fbpx

IELTS là gì? Tại sao nên luyện thi IELTS từ sớm?

IELTS từ lâu đã trở thành “tấm vé thông hành” giúp hàng triệu học sinh, sinh viên đỗ vào các trường đại học hàng đầu Việt Nam và thế giới cùng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy vậy có nên luyện thi IELTS từ sớm hay không? Hãy cùng Summit tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế). Tại Việt Nam, IELTS là một trong những chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín và chất lượng hàng đầu với 4 bài thi tương ứng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Trong đó, 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết thông thường sẽ thi trong cùng một ngày. Kỹ năng Nói sẽ được sắp xếp thi riêng tùy thuộc vào lịch trình của đơn vị tổ chức.

Luyện thi IELTS, IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế

IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế

2. Các dạng bài thi IELTS

IELTS được chia làm 2 dạng là IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General). Tùy vào mục tiêu và kế hoạch của bản thân mà bạn có thể lựa chọn hình thức thi phù hợp.

2.1 Bài thi IELTS Học thuật (IELTS Academic)

IELTS Học thuật được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của các thí sinh muốn theo học tại các trường Đại học, sau Đại học ở nước ngoài hoặc xét tuyển đầu vào, điều kiện đầu ra tại các trường top đầu Việt Nam.

2.2 Bài thi IELTS Tổng quát (IELTS General)

IELTS Tổng quát được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh nhằm mục đích hoàn thành các chương trình học nghề, nhập cư hoặc định cư tại nước ngoài, nhất là các quốc gia nói tiếng Anh.

Hai dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General

Hai dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General

3. Cấu trúc bài thi IELTS

Cả 2 dạng bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát đều có cấu trúc tương tự nhau, trong đó phần thi Nghe và Nói là hoàn toàn giống nhau.

3.1 IELTS Listening

Tại bài thi này, thí sinh sẽ được nghe băng thu âm bởi người bản địa với 4 section. Tổng thời gian là 40 phút trong đó 30 phút băng chạy và 10 phút điền câu trả lời vào tờ Answer Sheet đối với hình thức thi trên giấy. Thi trên máy tính thí sinh có 30 phút nghe và 2 phút chọn đáp án. Nội dung của mỗi section có thể là:

 • Section 1: Cuộc trò chuyện giữa 2 người bản xứ về cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như một cuộc trò chuyện qua điện thoại để đặt vé đi du lịch, đặt phòng khách sạn,…
 • Section 2: Màn độc thoại về chủ đề gần gũi trong đời sống, từ nội dung cho tới từ vựng đều chưa phải mức độ nâng cao.
 • Section 3: Cuộc trò chuyện giữa 3 hay 4 người về chủ đề giáo dục. Ví dụ như thảo luận về một bài luận trên trường.
 • Section 4: Màn độc thoại về một chủ đề học thuật bất kỳ, điển hình là bài giảng tại trường đại học.

3.2 IELTS Speaking

Bài thi Speaking là phần hỏi đáp 1:1 giữa giám khảo và thí sinh trong khoảng 11 – 14 phút và được ghi âm lại. Phần thi nói tổng cộng có 3 phần với độ khó tăng dần. Về cơ bản, nội dung của mỗi phần chủ yếu như sau:

IELTS Academic và IELTS General có 2 phần thi Listening và Speaking giống nhau

IELTS Academic và IELTS General có 2 phần thi Listening và Speaking giống nhau

3.3 IELTS Reading

Ở phần thi IELTS Reading, cả 2 dạng IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát đều có 3 bài. Tuy nhiên nội dung của 2 loại bài thi này có sự khác biệt rõ rệt.

 • IELTS Học thuật: Nội dung chủ yếu liên quan đến các chủ đề học thuật, cụ thể là các bài viết được trích từ sách, tập san, tạp chí khoa học. Độ khó của mỗi bài tăng dần từ miêu tả cho tới các bài phân tích mang tính chuyên môn. Phần từ vựng cũng chứa nhiều tầng ý nghĩa, tính học thuật cao.
 • IELTS Tổng quát: Nội dung bài đọc của dạng thi này sẽ dễ thở hơn dạng học thuật, cụ thể là các đoạn văn trích từ sách, báo, quảng cáo xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Từ vựng không mang tính học thuật cao mà thiên về đời sống gần gũi.

3.4 IELTS Writing

Ngoài Reading thì Writing cũng là kỹ năng thể hiện rõ sự khác biệt giữa 2 dạng bài thi.

 • IELTS Học thuật: Task 1 là một đoạn văn mô tả, nhận xét biểu đồ, đồ thị, sơ đồ hay chu trình vận hành của một sự vật, sự việc bất kỳ khoảng 150 từ trong vòng 20 phút. Task 2 thí sinh sẽ nhận được 1 chủ đề và nêu quan điểm cá nhân về vấn đề đó theo phong cách học thuật khoảng 250 từ.
 • IELTS Tổng quát: Task 1 là bài thi dưới dạng giải thích cho một tình huống hay lá thư yêu cầu thông tin,… với tối thiểu là 150 từ trong vòng 20 phút. Task 2 là bài tiểu luận nêu quan điểm về một chủ đề bất kỳ như văn hóa, môi trường,… tối thiểu 250 từ.
IELTS Academic và IELTS General có 2 phần thi Reading và Writing khác nhau rõ rệt

IELTS Academic và IELTS General có 2 phần thi Reading và Writing khác nhau rõ rệt

4. Những lợi ích khi luyện thi IELTS từ sớm

4.1 Nâng cao trình độ tiếng Anh, hội nhập quốc tế

IELTS là chứng chỉ uy tín hàng đầu để đánh giá trình độ tiếng Anh. Để đạt được 1 band điểm IELTS cao, thí sinh phải rèn luyện, trau dồi các kỹ năng, kiến thức, làm nhiều đề, đọc nhiều sách báo. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội, chính trị trên thế giới. Thông qua đó trình độ tiếng Anh của bạn cũng dần nâng cao, dễ dàng hội nhập với quốc tế.

4.2 Rèn luyện tư duy toàn diện từ nhỏ

Bài thi IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Do vậy, luyện IELTS từ sớm sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ với bài thi Nghe. Khả năng phát âm, lên ý tưởng, sắp xếp câu chữ mạch lạc, sự tự tin với kỹ năng Nói. Rèn luyện khả năng đọc hiểu, phân tích thông tin với bài thi Đọc. Phát triển tư duy logic, khả năng vận dụng ngôn ngữ linh hoạt trong bài thi Viết.

4.3 Tăng cơ hội nhận học bổng du học

Hiện nay, nhiều trường ĐH TOP thế giới đã đưa chứng chỉ IELTS làm tiêu chí xét tuyển đầu vào. Nếu sở hữu chứng chỉ IELTS với số điểm cao sẽ giúp hồ sơ xin học bổng của thí sinh tạo ấn tượng với ban tuyển sinh. Nhờ vậy mà cơ hội nhận được học bổng du học của thí sinh cũng tăng cao.

Chinh phục 8.5 IELTS cùng HV Summit Ngọc Hà HB >5 tỷ / 4 năm ĐH Rochester

4.4 Miễn thi THPT quốc gia

Từ năm 2015, bộ Giáo Dục đã miễn thi tiếng Anh THPT cho các thí sinh đạt 4.0 IELTS. Điều này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian ôn luyện tiếng Anh trong giai đoạn nước rút. Đồng thời dành nhiều thời gian hơn cho các môn thi dùng để xét tuyển vào trường đại học.

4.5 Cơ hội được tuyển thẳng vào đại học TOP Việt Nam

Hiện nay, nhiều trường đại học TOP Việt Nam đã sử dụng IELTS làm tiêu chí xét tuyển đầu vào. Nổi bật nhất có thể kể tới trường ĐH Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân, Bách Khoa,… Chứng chỉ IELTS dần trở thành xu thế tất yếu trong tiêu chí tuyển sinh của các trường đại học. Vì vậy việc luyện IELTS từ sớm sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội được tuyển thẳng vào trường.

Xem thêm

 1. Những điều cần biết về luyện thi IELTS cho người không biết gì
 2. Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất?
 3. Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận bởi nhiều trường ĐH TOP Thế Giới. Luyện thi IELTS từ sớm sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng cơ hội trong học tập và làm việc.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit tại đây: