fbpx

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Để thành thạo kỹ năng nghe IELTS đó là một công cuộc rất dài cần rất nhiều sự cố gắng đối với những người mới bắt đầu học. Trong bài viết Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, Summit sẽ gợi ý cho bạn 3 bí kíp cực kỳ hiệu quả, để phần thi kỹ năng Nghe không còn là nỗi ác mộng đối với các bạn mới bắt đầu cày cuốc ôn luyện IELTS nữa nhé.

1. TÌM NHỮNG NGUỒN TIẾNG ANH CHUẨN
Hãy bắt đầu nghe bằng giọng Anh-Anh bởi vì trong bài thi IELTS giọng Anh-Anh thường phổ biến hơn. Giọng Anh-Mỹ thường tạo cảm giác phóng khoáng, dễ nghe trong khi giọng Anh-Anh nghe trang trọng lịch sự, một số từ người Anh phát âm rất nặng nên tạo cảm giác khó nghe. Do vậy nếu quen nghe giọng Anh-Mỹ thì khi vào phòng thi bạn sẽ bị bối rối đấy.

Hãy bắt đầu bằng các trang tiếng Anh đơn giản như: VOA ,  BBC , BC

Luyện nghe tiếng Anh VOA - Chìa khóa cải thiện kỹ năng nghe - Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Sau khi đã bắt đầu nghe quen thì bạn nên luyện nghe thêm các giọng Anh khác như: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand… vì bạn sẽ phải nghe nhiều giọng trong bài thi IELTS thật.

2. NGHE VÀ CHÉP CHÍNH TẢ
Hãy tập nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được, và hãy kiên trì cho đến khi bạn chép được toàn bộ bài nghe. Đối với những người mới bắt đầu, bạn thường cảm thấy nản vì không nghe được nhiều từ, hoặc mắc nhiều lỗi sai. Nhưng hãy cứ kiên trì nghe, chép rồi kiểm tra lại bản transcript và rút kinh nghiệm dần dần. Phương pháp này sẽ giúp bạn nghe được những từ hay bị lướt âm trong khi nói như “a/an”, “the”, số nhiều thêm s/es

3. NHẠI THEO VÀ GHI ÂM LẠI
Bạn nên in các bài nói ra để nhìn vào và đọc theo. Sau đó hãy phân tích bài nói: ghi phiên âm từ mới, gạch chân các cụm từ trong bài, các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt. Việc phân tích sẽ giúp bạn củng cố thêm về mặt ngữ pháp, hiểu được bài nói, bạn sẽ dễ dàng nghe được mà không cần phải nhìn phụ đề.

Hãy tập nghe đi nghe lại nhiều lần thậm chí là có thể thuộc được bài nói đó. Việc thuộc được các mẫu câu đơn giản sẽ giúp bạn áp dụng vào đời sống, bởi nói thực chất là quá trình bắt chước.

Hãy bắt chước người nói càng giống càng tốt về nhấn nhá, nối âm, lên xuống và nhớ ghi âm lại bài nói của mình nhé. Việc này giúp bạn luyện phát âm cực kỳ hiệu quả vì bạn sẽ biết chỗ nào cần sửa,

Khi mới mắt đầu bạn nên luyện tập kỹ mỗi ngày một bài, khi quen rồi bạn có thể đẩy nhanh tốc độ. Yên tâm là khi đã bắt đầu hiểu được sơ sơ người bản ngữ nói gì thì bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng và có động lực để nghe tiếp, thật đấy!

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MỚI BẮT ĐẦU NGHE:
Khi mới bắt đầu nghe bạn thường thấy người bản ngữ nói nhanh, liền một mạch và bạn không thể phân biệt được các từ, dẫn đến việc không hiểu. Sở dĩ như vậy bởi vì bạn đã quen với cách nói rời từng từ như trong tiếng Việt, nhưng trong tiếng Anh luôn có sự nối âm để nói được nhanh hơn.

Thực ra, bạn vẫn nghe được các tiếng nhưng vì không biết cách phát âm đúng của từ hay chưa nghe các âm đấy bao giờ nên bạn không thể nhận dạng được từ.

Ví dụ: Từ meter có phiên âm quốc tế là /ˈmitər/ tuy nhiên nhiều bạn quen đọc từ ấy là “mét tờ, do đó không thể nghe ra dù từ này không hề khó.

Do vậy, bên cạnh việc nghe, hãy học cách phát âm chuẩn để nhận dạng được các từ bằng cách ghé trang soundsofspeech  hoặc IPA

Bạn nên nghe từ 3-4 tiếng một ngày trong vòng 6 tháng. Hãy chia nhỏ thời gian nghe ra, vì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu nghe liền tù tì.

Bạn không nên vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt, điều này sẽ khiến cho bạn bị mất thời gian, hãy tập tư duy bằng tiếng Anh.

Xem thêm:  Luyện thi IELTS – Phần thi nghe

Trên đây là những phương pháp giúp bạn học nghe hiệu quả hơn nhưng không thể giúp bạn nghe được trong một sớm một chiều. Để có thể nghe tốt, luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, điều quan trọng vẫn là nghe và thực hành nhiều mà thôi. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS!