fbpx

Những điều cần biết về luyện thi IELTS cho người không biết gì

IELTS được coi là một bằng chứng tin cậy về năng lực sử dụng tiếng Anh. Trong thực tế, IELTS không chỉ dành cho những bạn giỏi tiếng Anh, có nhu cầu đi du học mà còn dành cho tất cả mọi người, thậm chí những người không biết gì nhưng có nhu cầu đi làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. 

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá tiếng Anh quốc tế. Hằng năm có hơn 2 triệu người tham gia kỳ thi IELTS với nhiều mục đích khác nhau và có hơn 9000 tổ chức trên toàn cầu chấp nhận chứng chỉ này. Tuy nhiên, có một số điều mà nhiều người đi thi IELTS có thể chưa biết, đó là bài thi IELTS có 2 dạng: tổng quát (General) và học thuật (Academic). Mỗi dạng bài thi có một số khác nhau về cấu trúc đề và mục đích sử dụng. Do đó, với những người chưa biết gì về luyện thi IELTS, bạn nên xác định mục đích của mình là gì để chọn được hình thức học và thi phù hợp. 

Phân biệt IELTS tổng quát và học thuật 

Mục đích:

 • IELTS học thuật được thiết kế dành cho các bạn có nhu cầu đi du học ở các nước nói tiếng Anh. Bài thi được dùng để đánh giá xem liệu ứng viên có đủ năng lực để theo kịp chương trình học tập bằng tiếng Anh học thuật hay không. Nói chung, đây là chứng chỉ bắt buộc nếu muốn đăng ký vào các chương trình học mang tính học thuật, hoặc điều kiện có thể bắt buộc để xin việc ở những tổ chức và công ty nước ngoài.
 • IELTS tổng quát dành cho những ai có ý định học phổ thông hoặc tham gia các chương trình đào tạo, nhập cư và làm việc ở các nước nói tiếng Anh. Bài thi này tập trung vào những kỹ năng ngôn ngữ thông thường trong cuộc sống và công việc. Nếu muốn định cư ở Anh, Úc, New Zealand, Ireland và Canada thì chứng chỉ IELTS tổng quát là điều kiện tối thiểu bạn phải có.

Cấu trúc bài thi:

Bài thi IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: nghe nói đọc viết. Các thí sinh sẽ thi chung phần thi nghe và nói, còn phần đọc và viết sẽ có sự khác biệt giữa học thuật và tổng quát.

cau truc bai thi IELTS tong quat va hoc thuat
Cấu trúc bài thi IELTS tổng quát và học thuật

Giống nhau:

Listening: Thí sinh làm bài thi nghe trong 40 phút với 4 phần thi có độ khó tăng dần, gồm 40 câu hỏi và chỉ được nghe 1 lần.

Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như thông tin từ một người, cuộc hội thoại giữa 2 người hoặc nhiều người. Thí sinh sẽ phải nghe nhiều giọng phát âm từ nhiều quốc gia khác nhau.

Speaking: gồm có 3 phần thi trong thời gian từ 11- 14 phút. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Bài thi sẽ được giám khảo chấm điểm trực tiếp và ghi âm lại để chấm thêm một lần nữa.

Giám khảo sẽ đánh giá dựa trên 4 yếu tố: từ vựng, ngữ pháp, sự trôi chảy và phát âm. Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và có tương tác với giám khảo.

Khác nhau:

Tiêu chí so sánh

IELTS học thuật

IELTS tổng quát

Reading
 • Nội dung bài đọc thường mang tính thảo luận
 • Chủ đề: rất đa dạng: giáo dục, môi trường, lịch sử, văn hóa…
 • Bài đọc dài, nhiều từ mới có tính chất học thuật, khó hiểu, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, cách diễn đạt gây khó hiểu cho người đọc.
 • Thời gian làm bài trong vòng 60 phút với 40 câu hỏi (không có thời gian ghi lại câu trả lời cuối bài thi)
 • Nội dung bài đọc thường liên quan đến các chủ đề đời sống hay công việc ở các nước nói tiếng Anh
 • Bài đọc thường ngắn có ngữ pháp và từ vựng đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu
 • Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi đều giống như dạng IELTS học thuật.
Writing
 • Task 1: nhận xét 1 biểu đồ hoặc thậm chí nhiều biểu đồ kết hợp lại với nhau (độ dài khoảng 150 từ trong vòng 20 phút)
 • Task 2: Viết một bài nghị luận xã hội về chủ đề đa dạng
 • Viết một lá thư ngắn theo một yêu cầu nhất định (độ dài khoảng 150 từ trong vòng 20 phút)
 • Task 2: Viết một bài nghị luận xã hổi chủ yếu về công việc

Hình thức tính điểm:

Hai bài thi đều có tiêu chí tính điểm giống nhau, điểm thi IELTS là trung bình cộng của 4 kỹ năng lại với nhau, xét theo thang điểm từ 1-9. Tuy nhiên có sự khác biệt trong cách tính điểm cho bài thi nghe và nói.

thang tính điểm thi IELTS

Trên đây là một số lưu ý cơ bản cần phải biết dành cho những ai chuẩn bị bắt đầu luyện thi IELTS. Để không bị tốn thời gian, công sức và tiền bạc, bạn nên hỏi kỹ cơ quan, tổ chức, trường học mà mình muốn đăng ký về loại chứng chỉ IELTS mà họ cần.

Dù thi IELTS học thuật hay tổng quát thì để đạt được kết quả mong đợi, chúng ta đều cần có một kế hoạch học tập rõ ràng, chăm chỉ và kiên trì. IELTS là một bằng chứng đáng tin cậy cho trình độ và khả năng tiếng Anh, không chỉ giúp bạn có cơ hội được đi tới các quốc gia nói tiếng Anh mà còn cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp. Chúc các bạn có kết quả IELTS cao.

Để được tư vấn cụ thể hơn về chiến lược luyện thi IELTS, phụ huynh và các em học sinh vui lòng để lại thông tin tại form dưới đây: