fbpx

Tiếng Anh học thuật – điều bạn nên biết khi có ý định đi du học

Khi có ý định đi du học, hành trang bạn chuẩn bị thường gồm: chứng chỉ, điều kiện nhập học, thông tin trường, đời sống, chi phí sinh hoạt…Tuy nhiên, có 3 điều cần thiết thường các bạn hay bỏ quên và chỉ nhận ra khi bị vấp phải ở môi trường thực tế.

Có phải bạn từng nghe rằng có nhiều du học sinh Việt Nam rất giỏi tiếng Anh, điểm IELTS cao nhưng khi mới sang nước ngoài vẫn gặp khó khăn khi nói chuyện với người bản xứ hay không thể theo kịp bài giảng ở trên lớp. Vì sao vậy? – Vì các bạn ấy thiếu sự chuẩn bị về tiếng Anh học thuật và kỹ năng học tập.

Có 3 điều bạn nên biết về tiếng Anh trước khi đi du học:

Thứ nhất, bạn không nên chủ quan về điểm IELTS của mình, vì việc học và sử dụng trong thực tế không hoàn toàn giống nhau, và các khóa luyện thi IELTS thường trang bị cho các bạn chiến lược làm bài thi hiệu quả.

Thứ hai, ở giảng đường quốc tế, tiếng Anh được sử dụng là tiếng Anh học thuật. Một người sử dụng tiếng Anh thông dụng thành thạo như ngôn ngữ thứ hai không có nghĩa là cũng thành thạo tiếng Anh học thuật. Tiếng Anh học thuật được dùng trong  học viện, có tính chuẩn xác cao với phương pháp sử dụng câu, cú pháp, từ vựng hoàn toàn khác biệt tiếng Anh giao tiếp thông thường – chỉ cần dùng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản, từ ngữ phổ thông dễ hiểu.

Thứ ba, ở nền giáo dục đại học nước ngoài, sinh viên cần có tính độc lập và ý thức tự giác, giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giúp đỡ trong quá trình học tập. Ở trên lớp giáo viên chỉ đưa cho các kiến thức căn bản và nguồn tài liệu tham khảo, nhiệm vụ của sinh viên là tự tìm hiểu và phát triển những kiến thức đó.

Vì sao nên học tiếng Anh học thuật trước khi đi du học?

Tiếng Anh học thuật được sử dụng trong các dạng văn bản như báo cáo, bài luận, bài viết nghiên cứu nên văn phong thường trang trọng, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng phức tạp, trình bày các ý logic. Học tiếng Anh học thuật sẽ cung cấp cho bạn không chỉ một nền tảng ngữ pháp vững và vốn từ phong phú, mà còn thêm những kỹ năng học thuật cần thiết như:

Tư duy phản biện là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong tiếng Anh học thuật và thường xuyên được áp dụng trong quá trình học ở nước ngoài. Trước một vấn đề, bạn cần tư duy phân tích, đánh giá một cách sâu rộng hơn tư duy thông thường, nghĩa là ngoài việc hiểu nội dung câu chữ bạn còn cần biết đặt câu hỏi để có cái nhìn toàn diện hơn.

Nếu như ở Việt Nam bạn thường nghe giảng từ thầy cô rồi học thuộc chỉ để trả lời cho các bài thi cuối khóa, thì ở giảng đường quốc tế bạn phải tư duy. Bạn cần phải đọc nhiều sách và tài liệu liên quan từ nhiều tác giả để cho mình một ý kiến riêng và có những lập luận để bảo vệ quan điểm ấy.

Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm

Làm việc nhóm và thuyết trình là những bài tập không thể thiếu trong các chương trình học ở nước ngoài. Các bài tập nhóm thường dưới dạng thảo luận, báo cáo thuyết trình đòi hỏi các cá nhân phải biết lắng nghe, trình bày và bảo vệ quan điểm của mình. Và bạn hãy chuẩn bị tinh thần, tập quen với việc làm nhóm với người đến từ nhiều quốc gia khác nhau vì đây là việc không hề dễ dàng.

Tiếng Anh học thuật – điều bạn nên biết khi có ý định đi du học
Các em học sinh tham gia chương trình hùng biện nhí của Summit

Kỹ năng nghe giảng, ghi chép và đặt câu hỏi

Khác với kiểu học đọc chép ở Việt Nam, ở nước ngoài sinh viên cần tập trung ghi chép các từ khóa và ý trọng tâm chứ không cố chép từng chữ. Vì vậy bạn nên đọc sách, chuẩn bị bài trước khi đến lớp đến để nghe giảng tốt hơn, nếu chưa hiểu bạn có thể gặp trực tiếp hỏi thầy cô. Đặt câu hỏi là điều được khuyến khích ở nước ngoài. Nếu gặp khó khăn trong việc nghe giảng thì bạn nên ghi âm và nghe lại ở nhà.

hoc sinh Summit Junior hang hai phat bieu trong gio hoc
Các học viên nhí Summit Junior hăng hái phát biểu trong giờ học

Kỹ năng viết bài luận

Có vốn từ vựng phong phú không có nghĩa là bạn có thể viết được 1 bài luận essay hay. Bởi vì bạn còn cần biết triển khai ý tưởng, sắp xếp logic, sử dụng từ đúng ngữ cảnh, lập luận chặt chẽ.

Khi viết bài luận sinh viên cần phải tham khảo một lượng tài liệu không nhỏ, vì vậy việc chọn lọc và trích dẫn thông tin phù hợp với nội dung là điều cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng quy định về trích dẫn tài liệu theo chuẩn quốc tế.

Kỹ năng trích dẫn tài liệu

Sao chép là một điều cấm kị ở nước ngoài do đó, trích dẫn tài liệu được coi là một kỹ năng bạn cần phải biết khi viết các bài luận. Hãy luôn cẩn thận trong bước này bởi nếu không bạn sẽ bị đuổi học vì lỗi đạo văn đấy.

Để học tập tốt ngoài việc có nền tảng kiến thức và chăm chỉ là chưa đủ, bạn còn cần chuẩn bị cho mình tiếng Anh học thuật và các kỹ năng học thuật. Lời khuyên ở đây là bạn nên tham gia các khoa học tiếng Anh học thuật ở trung tâm uy tín có sự tham gia giảng dạy của cả giáo viên Việt Nam và nước ngoài để không những được trang bị tiếng Anh một cách toàn diện. Việc được thưc hành với người bản ngữ sẽ giúp bạn bớt đi sự bỡ ngỡ ban đầu khi tham gia các khóa học ở nước ngoài.

Chúc bạn luôn tự tin và trong tâm thế sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới. Chúc bạn du học thành công!