fbpx

Trường Y, Dược ưu tiên xét tuyển bằng IELTS như thế nào?

Xét tuyển bằng IELTS dần trở thành xu hướng được nhiều trường đại học đưa vào phương thức tuyển sinh của mình. Trong đó phải kể tới các trường Y, Dược tại Việt Nam. Hiện nay, nhiều trường Y Dược đã bắt đầu ưu tiên xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, tiêu chí và cách tính điểm xét tuyển tại mỗi trường lại khác nhau.

Ví dụ, trường ĐH Y Hà Nội yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngành Y khoa. Điểm trúng tuyển của phương thức này thấp hơn phương thức xét tuyển chỉ dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, trường ĐH Dược Hà Nội cộng điểm khuyến khích vào tổng điểm xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Điểm khuyến khích được tính theo bảng quy đổi chứng chỉ IELTS được công bố trước đó.

Các trường Y, Dược ưu tiên xét tuyển bằng IELTS

Cùng Summit tìm hiểu rõ tiêu chí xét tuyển bằng IELTS của các trường Y Dược trên cả nước nhé!

1. Trường ĐH Y Hà Nội

Đối với ngành Y khoa: Yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điểm trúng tuyển của phương thức này thấp hơn so với phương thức xét tuyển chỉ dựa trên điểm tốt nghiệp THPT.

2. Trường ĐH Dược Hà Nội

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên được cộng điểm khuyến khích vào tổng điểm xét tuyển. Điểm khuyến khích được quy định theo theo bảng quy đổi điểm khuyến khích chứng chỉ IELTS và được cộng trực tiếp vào tổng điểm xét tuyển. Bảng quy đổi được tính như sau: 

Điểm IELTSĐiểm Ưu Tiên
5.50.25
6.00.5
6.50.75
7.01
7.51.25
8.01.5
8.51.75
9.02

3. Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội)

 • Ngành Y khoa, Dược học và Răng- Hàm- Mặt: Yêu cầu IELTS 6.5 trở lên
 • Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng: Yêu cầu 5.5 IELTS trở lên.

Điểm xét tuyển của thí sinh được tính bằng tổng điểm IELTS đã quy đổi và tổng điểm 2 môn trong tổ hợp xét tuyển trong kết quả thi THPT.

4. Trường ĐH Y Thái Bình

Các tổ hợp có môn Tiếng Anh được xét tuyển vào các ngành Y khoa, Y cổ truyền, Y dự phòng; Y Khoa, Dược học; Dược học: Toán – Sinh – Anh; Toán – Hóa – Anh; Toán – Lý – Anh. Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 8.0 trở lên được cộng 2 điểm, từ 7.0 – 7.5 được cộng 1.5 điểm, từ 5.5 – 6.5 được cộng 1 điểm.

5. Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên) 

Trường có chính sách và mức điểm ưu tiên dành cho thí sinh có chứng chỉ IELTS theo quy định sau: 

 • IELTS 4.0-5.0: Cộng 2 điểm
 • IELTS 5.5-6.5: Cộng 3 điểm
 • ELTS 7.0-8.0: Cộng 4 điểm
 • IELTS 8.5-9.0: Cộng 5 điểm

6. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Thí sinh có thể xét tuyển thẳng nếu đạt giải nhất, nhì hoặc ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia chuyên ngành phù hợp với ngành Y. Yêu cầu bắt buộc là tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 4.5 trở lên, trong đó chứng chỉ IELTS là ưu tiên 2.

7. Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế)

Phương án xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 6.5 trở lên với ngành Y khoa. Điểm trúng tuyển của phương thức này thấp hơn so với phương thức xét tuyển chỉ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 1-2 điểm trong cùng một ngành.

8. Trường Đại học Y Dược TP.HCM

 • Ngành Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Răng–Hàm–Mặt: Yêu cầu 6.0 IELTS trở lên
 • Ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Y tế công cộng: Yêu cầu 5.0 IELTS trở lên

Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, điểm chuẩn của phương thức này thường thấp hơn phương thức xét tuyển 3 môn thi tốt nghiệp từ 1-2 điểm.

XEM THÊM:

 1. Năm 2023, tại sao chứng chỉ IELTS vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt?
 2. Top các trường cấp 3 tuyển thẳng bằng IELTS
 3. Lộ trình luyện thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Hy vọng với lộ trình luyện thi IELTS trên đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về kỳ thi IELTS cũng như vạch ra cho bản thân các kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Chúc các bạn đạt được band điểm như kỳ vọng!

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại: