fbpx

Cách paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

Nếu xuyên suốt một bài thi IELTS Writing, các bạn chỉ sử dụng lặp lại một từ hoặc không thay đổi cách diễn đạt của một ý thì sẽ khó có thể đạt kết quả cao. Do đó, thí sinh cần sử dụng việc paraphrase một cách linh hoạt. Vậy paraphrase là gì? Cách paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing sẽ được bật mí trong bài viết này.  

Cách paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

1. Paraphrase là gì?

Khi học tiếng Anh, các bạn đều đã biết đến paraphrase và phần nào có thể vận dụng nó. Nghĩa của từ này nghĩa là viết lại từ/câu bằng các cụm từ và cách diễn đạt khác sao cho nghĩa không đổi. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Nắm vững cấu trúc ngữ pháp và linh hoạt thay thế cách viết sao cho phù hợp và tự nhiên. 

Chính vì vậy, Paraphrase đóng vai trò quan trọng trong tiêu chí chấm điểm Lexical ResourcesGrammar Range and Accuracy trong IELTS Writing. Vậy các cách để paraphrase hiệu quả mà không máy móc là gì?

2. Các cách paraphrase trong IELTS Writing

Cách paraphraseCụ thể phương pháp
Thay đổi dạng từ / từ loạiHiểu một cách đơn giản, phương pháp này là sự chuyển đổi giữa các từ loại, thường là 4 nhóm từ phổ biến: danh từ (noun), động từ (verb), tính từ (adjective) và trạng từ (adverb). Đây có thể coi là một cách phổ biến và dễ sử dụng, miễn là các bạn nắm rõ được sự thay đổi về từ loại của từ vựng.
Song, khi sử dụng phương pháp paraphrase này, các bạn cần lưu ý thay đổi cả cấu trúc ngữ pháp cho phù hợp, cũng như cân nhắc về trật tự câu, điều chỉnh thêm bớt từ chính xác. Để thành thạo cách này, khi học từ mới, các bạn có thể kết hợp việc học tất cả từ loại của từ vựng đó để áp dụng vào bài viết tốt nhất. 
Dùng từ đồng nghĩaĐây cũng là một cách thông dụng khi thí sinh muốn thay đổi các từ ngữ trong câu để tránh trùng lặp. Việc sử dụng từ thay thế cùng ý nghĩa nhưng phù hợp với hoàn cảnh cũng là điều các bạn cần lưu ý. 
Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp này, các bạn không cần cố gắng thay đổi hết các từ trong một câu, thay vào đó tập trung sử dụng các loại từ có thể dễ dàng chọn từ đồng nghĩa như lượng từ, trạng từ, … 
Thay đổi trật tự từ / vế câuKhi câu văn có nhiều hơn một mệnh đề hoặc từ hai động từ trở lên, các bạn có thể đảo trật tự từ trong câu để tạo ra cách diễn đạt mới. Ngoài ra, thay đối mệnh đề hoặc vế bằng cách thay từ nối phù hợp cũng là một phương pháp paraphrase giúp bài viết tự nhiên. 
Thay đổi cấu trúc câuCách này nổi bật nhất với hai cấu trúc câu:Thay đổi thể câu chủ động -> câu bị động: nếu sử dụng quá nhiều câu chủ động trong bài, các bạn cũng có thể đổi sang câu bị động. Với mẫu câu này, ý kiến bạn đưa ra không mang tính cá nhân mà thể hiện tư tưởng chung.
Sử dụng chủ ngữ giả “It”: đây là một đại từ có vai trò thay thế cho danh từ đã đề cập trước đó. Nếu không giúp paraphrase cho danh từ, “It” cũng có thể dùng trong cấu trúc: It +be +V3/ed + that như một chủ ngữ giả. 

Xem thêm

  1. Cách làm các dạng bài IELTS Writing Task 1
  2. Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing
  3. Top 5 website sửa bài IELTS Writing miễn phí

Trên đây là những cách phổ biến nhất mà các bạn có thể paraphrase bài viết thật hiệu quả. Trước khi bắt đầu làm bài, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp để không gặp khó khăn.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại