fbpx

Cách phân bổ thời gian hiệu quả trong IELTS Writing

Đối với nhiều thí sinh, Writing là phần thi hóc búa nhất trong bài thi IELTS. Vì vậy, các bạn nên có cho mình một chiến lược viết bài hiệu quả. Sau đây sẽ là một số gợi ý của Summit để phân bổ thời gian trong IELTS Writing một cách hợp lý nhất. 

1. Cấu trúc bài Writing

Bài Writing được chia ra thành hai phần: 

  • Task 1 – miêu tả và phân tích biểu đồ, bảng thông tin trong khoảng 150 từ. 
  • Task 2 – bàn luận về một quan điểm xã hội trong vòng 250 từ. 

Tổng thời gian làm bài Writing là 60 phút. Vì tỉ lệ điểm của Task 2 gấp đôi Task 1, Summit gợi ý các bạn nên chỉ dành 20 phút để hoàn thành Task 1, và dành 40 phút hoàn thành Task 2. 

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

2. Cách phân bổ thời gian làm bài thi IELTS Writing

Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn phân bổ thời gian làm bài Writing hợp lý và tiết kiệm được nhiều thời gian nhất:

2.1 Thời gian đọc và hiểu đề bài

Nhiều thí sinh ban đầu mất khá nhiều thời gian vì hoang mang, không biết mình nên bắt đầu như thế nào? Vì vậy, trước khi bắt tay vào viết, bạn nên dành ít nhất từ 2 – 3 phút để phân tích đề, hiểu và biết được mình đang viết về gì, viết gì. Bạn có thể gạch chân, đánh dấu vào các dữ liệu quan trọng, như những từ khóa trong câu hỏi của task 2, số liệu trên biểu đồ của task 1,…

2.2 Thời gian viết dàn ý

Sau khi hiểu được những gì mình phải viết, bạn nên dành ra 5 phút để lập dàn ý. Như vậy, bạn sẽ sắp xếp được lập luận, tránh lủng củng và lan man. Lập dàn ý cũng sẽ giúp bạn tránh tẩy xóa nhiều trong bài. Bạn cũng nên vạch ra giới hạn thời gian cho mỗi đoạn bạn định viết.

2.3 Thời gian check lại bài

Bạn nên chừa lại một khoảng thời gian từ 3 – 4 phút để soát lại bài viết của mình. Như vậy sẽ sửa được những lỗi sai về chính tả, ngữ pháp hay hình thức, tránh bị trừ điểm một cách phí phạm.

Cách phân bổ thời gian hiệu quả trong IELTS Writing

3. Tips tiết kiệm thời gian làm bài thi Writing

3.1 Ưu tiên làm task dễ hơn trước

Nhiều thí sinh cho rằng nên làm task 2 trước task 1 vì phần này chiếm nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bạn nên làm chọn làm task bạn cảm thấy tự tin hơn. Như vậy có thể hoàn thành phần thi một cách nhanh chóng hơn. Nếu như bạn thấy task 1 dễ hơn, hãy làm phần đó trước, và ngược lại.

3.2 Tips để làm tốt task 1

  • Đánh dấu, gạch chân vào các dữ liệu quan trọng

Việc này sẽ giúp bạn tập trung phân tích các số liệu quan trọng nhất thay vì tất cả các số liệu trên biểu đồ. Từ đó có thể giúp bạn tiết kiệm được thêm thời gian và tránh bị viết quá giờ.

  • Không dành quá nhiều thời gian vào phần kết bài

Vì task 1 không quan trọng kết luận bằng task 2, bạn nên tập trung viết tốt các phần Giới thiệu, Tổng quan và Nội dung chính của bài. 

3.3 Tips để làm tốt task 2

  • Nghiên cứu về các topic thường gặp trước khi thi

Tra cứu và tìm hiểu trước về các chủ đề bạn có khả năng gặp trong bài thi sẽ giúp bạn mở rộng thêm vốn từ cũng như ý tưởng và lập luận để bàn luận về chủ đề đó.

  • Không dành nhiều thời gian để tìm từ vựng nâng cao

Summit khuyên bạn nên tập trung hoàn thiện bài writing nhiều nhất có thể. Bạn nên dành thời gian vào việc diễn đạt ý tưởng nhiều hơn vì bạn chỉ cần một vài cụm từ nâng cao là đủ để ghi điểm phần Lexical Resource (Vốn từ vựng) rồi.

Tips tiết kiệm thời gian làm bài thi Writing

Rất mong rằng bài viết trên đã giúp bạn cải thiện được tốc độ viết bài cũng như giúp bạn sử dụng thời gian làm bài Writing một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thi tốt!

Xem thêm

  1. Cách Làm Các Dạng Bài IELTS Writing Task 1
  2. 5 Phương Pháp Tăng Tốc Độ Đọc Hiểu IELTS Reading
  3. Tiêu Chí Chấm Điểm Bài Thi IELTS Writing

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại