fbpx

Lộ trình luyện thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Luyện thi IELTS là quá trình đòi hỏi sự kiên trì cùng một lộ trình học đúng hướng. Đối với người mới bắt đầu, để đạt được một band điểm IELTS cao không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, Summit sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0 để chinh phục mục tiêu đề ra nhé!  

1. Xác định rõ trình độ của bản thân

Để xây dựng được lộ trình học bạn cần nắm rõ được trình độ tiếng Anh của bản thân. Bạn có thể vận dụng mô hình SWOT (điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức) để phân tích. Thông thường, người mới luyện thi IELTS sẽ được chia làm 2 nhóm chính:

 • Nhóm mất gốc: Nhóm này hầu như không biết hoặc biết rất ít về tiếng Anh cũng như IELTS.
 • Nhóm nền tảng: Nhóm này đã nắm được các kiến thức nền tảng tiếng Anh tuy nhiên chưa ôn luyện các kỹ năng IELTS.
Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Xác định trình độ IELTS để xây dựng lộ trình học

2. Xác định mục đích học IELTS để làm gì?

Học IELTS để làm gì? Đây là điều mà bạn cần phải xác định sau khi nắm được trình độ tiếng Anh của bản thân. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới định hướng ôn luyện cũng như kế hoạch tương lai của bản thân. Hiện tại, IELTS có 2 dạng bài thi là: 

 • IELTS Academic: Phù hợp với các bạn có kế hoạch đi du học hoặc xét tuyển thẳng vào đại học TOP Việt Nam.
 • IELTS IELTS General: Phù hợp với những người có ý định nhập cư, học nghề, xin việc tại nước ngoài.
Lộ trình luyện thi IELTS từ mất gốc - xác định mục đích học IELTS để đi du học, làm việc hay nhập cư

Xác định mục đích học IELTS để đi du học, làm việc hay nhập cư

3. Xác định quỹ thời gian dành cho việc luyện thi IELTS

Việc luyện thi IELTS đòi hỏi sự kiên trì rèn luyện mỗi ngày, hạn chế tình trạng đứt gãy. Bạn cần xác định được quỹ thời gian dành cho IELTS theo một số gợi ý dưới đây:

 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho IELTS mỗi ngày, mỗi tuần?
 • Thời gian học vào buổi nào trong ngày?
 • Và nhiều yếu tố khác dựa theo lịch trình của mỗi cá nhân,.v.v.
Lộ trình luyện thi IELTS từ mất gốc - xác định quỹ thời gian ôn luyện hiệu quả

Xác định quỹ thời gian để luyện thi IELTS hiệu quả

4. Lộ trình luyện thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu

4.1 Lộ trình luyện thi IELTS Khởi động

Bước vào giai đoạn khởi động, thay vì cố gắng nhồi nhét các kiến thức IELTS chuyên sâu, bạn nên áp dụng chiến thuật “chậm mà chắc”. Hãy bắt đầu ôn luyện từ những kiến thức cơ bản nhất với mục tiêu là 3.0 – 4.0 IELTS. Đặt trọng tâm vào việc ôn luyện từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Thời gian khoảng từ 3 đến 4 tháng, mỗi ngày từ 2 đến 3 tiếng.  

 • Kỹ năng Nghe và Đọc: Nghe và Đọc là 2 kỹ năng dễ lên band nhất nếu bạn kiên trì luyện tập. Sau khi đã xây dựng thành công nền tảng tiếng Anh, bạn hãy luyện Nghe và Đọc cơ bản với một số cuốn như Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5, Collins Reading for IELTS,Collins Listening for IELTS. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số bài Nghe và Đọc đơn giản với tốc độ chậm, từ vựng đơn giản để rèn luyện. 
 • Kỹ năng Nói: Ở giai đoạn này, bạn nên luyện tập thành thạo bảng phiên âm IPA. Trong quá trình đọc transcript của bài nghe, hãy áp dụng phương pháp shadowing, bắt chước giọng điệu, độ nhấn nhá của người nói và đọc theo. Đồng thời, bạn cũng bắt đầu luyện tập Part 1 với các chủ đề như work, study, family,…
 • Kỹ năng Viết: Viết là kỹ năng khá khó lên band, ở giai đoạn đầu bạn nên luyện tập các bài trong Task 1. Bạn có thể lựa chọn cuốn Collins – Get ready for IELTS Writing để luyện tập thêm.
Lộ trình luyện thi IELTS từ mất gốc - khởi động

Khởi động hành trình luyện thi IELTS

4.2 Lộ trình luyện thi IELTS Tăng tốc

Kết thúc giai đoạn khởi động bạn đã nắm khá rõ 4 kỹ năng trong bài thi IELTS. Bước sang giai đoạn tăng tốc, các bước thực hiện cũng tương tự như phần khởi đầu nhưng độ khó trong các tài luyện ôn thi cần phải nâng cao hơn.

 • Kỹ năng Nghe và Đọc: Bạn hãy tiếp tục với 05 quyển Cambridge Practice Test for IELTS. Kết thúc mỗi bài nghe, thay vì kiểm tra đáp án ngay, bạn nên đọc transcript và note lại các từ khóa chính trong bài sau đó nghe lại một lần nữa để tìm kiếm đáp án chính xác. Về bài Đọc, trau dồi 2 kỹ năng Skimming và Scanning, rèn luyện tốc độ đọc với kỹ thuật phán đoán và loại suy.
 • Kỹ năng Viết: Sang giai đoạn tăng tốc, bạn hãy thử sức với bài thi Writing Task 2. Bài tiểu luận này chiếm tới ⅔ tổng số điểm bài thi Writing vì vậy bạn cần phải trang bị kỹ càng các loại từ vựng cũng như kỹ năng viết, ngữ pháp,… Bạn có thể luyện viết với quyển Collins – Get ready for IELTS Writing và một số quyển của Collins về Writing.
 • Kỹ năng Nói: Sau khi rèn luyện thành thạo Part 1, bạn hãy tiếp tục luyện song song Part 1 với Part 2. Ở IELTS Speaking Part 2, bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và khoảng 1 – 2 phút trình bày. Một số chủ đề phổ biến mà bạn nên quan tâm như person, event, things, activities, favorite,… Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm các chủ đề khác từ các tài liệu ôn thi Speaking uy tín để làm phong phú thêm lượng kiến thức cũng như từ vựng.
Lộ trình luyện thi IELTS từ mất gốc - giai đoạn tăng tốc

Giai đoạn tăng tốc

4.3 Lộ trình luyện thi IELTS Về đích

Giai đoạn này thông thường là 2 tháng trước khi thi, hoặc tùy vào kế hoạch mà bạn đã lập trình sẵn để sắp xếp cho phù hợp.

 • Kỹ năng Nghe và Đọc: Kiên trì luyện đề, ghi nhớ các lỗi sai thường gặp. Quyển sách phù hợp với bạn nhất đó là Cambridge IELTS từ quyển 7 đến quyển 17 được biên soạn bởi đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS đảm bảo uy tín, chất lượng và bám sát cấu trúc bài thi. Đối với kỹ năng nghe bạn cũng nên luyện nghe bằng các bài diễn thuyết, bộ phim, bản tin,… Kỹ năng Đọc bạn có thể chọn một số nguồn sách, báo tiếng anh để luyện khả năng đọc hiểu.
 • Kỹ năng Viết: Bạn nên luyện đề và tích lũy thêm nhiều kiến thức, phát triển thêm nhiều ý tưởng. Việc này sẽ giúp nội dung bài viết thêm sâu, rộng, từ vựng phong phú hơn.
 • Kỹ năng Nói: Tiếp tục ôn luyện Part 2 và bắt đầu luyện tập các câu hỏi Part 3. Việc ôn luyện kỹ càng Part 2 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành Part 3 tốt nhất. Bạn cũng nên tham khảo một số bài thi nói để rút kinh nghiệm cho bản thân.

BÀI THI MẪU CỦA HV 9.0/9.0 IELTS – PHẦN THI SPEAKING (Part 3/3)

Xem thêm

Hy vọng với lộ trình luyện thi IELTS trên đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về kỳ thi IELTS cũng như vạch ra cho bản thân các kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Chúc các bạn đạt được band điểm như kỳ vọng!

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại: