fbpx

Luyện nói tiếng Anh hiệu quả với kỹ thuật Shadowing

Hiểu rõ và sử dụng thành thạo kỹ thuật Shadowing sẽ làm thay đổi quá trình luyện nói tiếng Anh. Ngoài cải thiện điểm số khi luyện thi IELTS, Shadowing giúp bạn đạt đến trình độ như người bản xứ. Cùng Summit tìm hiểu về phương pháp này và cách áp dụng để đạt được hiệu quả speaking tốt nhất.

Luyện nói tiếng Anh với kỹ thuật Shadowing

Kỹ thuật Shadowing trong luyện nói tiếng Anh

1. Kỹ thuật Shadowing là gì?

Shadowing (kỹ thuật cái bóng) là việc lặp lại các từ, câu tiếng Anh nghe được trong thời gian ngắn. Phương pháp tập trung vào phản xạ nhanh chóng, khi phải “nhại” lại ngay lập tức lời người khác nói. Nếu có thể nắm bắt Shadowing thì giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ và tự nhiên hơn rất nhiều. Điều này không chỉ thể hiện ở cách phát âm mà còn trong cả ngữ điệu và cách nhấn nhá.

2. Kỹ thuật Shadowing có thực sự hiệu quả cho tất cả mọi người?

Kỹ thuật Shadowing có thực sự hiệu quả?

Kỹ thuật Shadowing có thực sự hiệu quả với tất cả mọi người hay không?

Có rất nhiều các kỹ thuật khác nhau để luyện nói tiếng Anh chuẩn accent Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tương tự như vậy, kỹ thuật Shadowing cũng có những mặt tốt và những điểm còn hạn chế.

2.1 Về ưu điểm

 • Shadowing có thể dành cho nhiều đối tượng, dù mới bắt đầu hay đã có trình độ tiếng Anh tốt. Đặc biệt, phương pháp này giúp ích cho những bạn không sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Hơn nữa, càng thích hợp cho những người không có nhiều cơ hội được giao tiếp với người bản xứ.
 • Giúp cải thiện phát âm, vốn từ vựng, ngữ pháp và cách hình thành câu.
 • Thay đổi cách nói trở nên trôi chảy, lưu loát với âm điệu tự nhiên.
 • Đồng thời, tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh.

2.2 Về khuyết điểm

 • Nếu chọn tài liệu mà bạn không mấy hứng thú: kỹ thuật này sẽ nhanh chóng gây nhàm chán.
 • Nếu tài liệu không đảm bảo chất lượng kiến thức: sai lầm trong cách dùng từ, phát âm, ngữ pháp.

Hãy tìm hiểu các bước để thực hiện phương pháp Shadowing ngay sau đây. Cùng xem bạn có thể áp dụng nó trong quá trình luyện nói tiếng Anh hay không nhé!

3. Thực hành luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật Shadowing như thế nào?

3.1 Bước 1: Lựa chọn nguồn tư liệu để nghiên cứu và ứng dụng 

Đầu tiên, để đạt hiệu quả khi luyện tập Shadowing, các bạn phải tìm được nguồn tiếng Anh phù hợp. Hãy chọn các audio/video theo chủ đề yêu thích hoặc có nội dung gây hứng thú với bạn. Một số lưu ý trong bước này:

 • Thời lượng: gói gọn trong vòng 3-5 phút
 • Tốc độ: đảm bảo bạn có thể theo kịp bài nói
 • Nội dung: audio/video có phụ đề/transcript, do người bản xứ nói, phù hợp với sở thích cá nhân
 • Kiểm tra: sử dụng từ điển chuẩn để sẵn sàng tra cứu lại cách phát âm và từ vựng mới

3.2 Bước 2: Làm quen với bài nghe và luyện tập chậm

Bước tiếp theo, các bạn có thể nghe trước tư liệu để hiểu nhiều nhất nội dụng của audio/video. Hãy lắng nghe một cách chủ động bằng việc chú ý kĩ đến các yếu tố về phát âm. Cụ thể, trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm đuôi của từ, cách người nói nối và nuốt âm. 

Sau đó, hãy từ từ bắt chước lời nói một cách rõ ràng, đọc và tra cứu phụ đề/transcript. Nếu vẫn thấy phát âm của mình chưa giống thì hãy kiểm tra lại những từ ngữ với từ điển.

Luyện phát âm chuẩn dựa theo Audio/Video

Luyện phát âm chuẩn dựa theo Audio/Video

3.3 Bước 3: Luyện nói với tốc độ chuẩn 

Bật đoạn tư liệu và luyện tập từng câu, sau đó là nội dung cả bài. Ban đầu, bạn có thể điều chỉnh tốc độ audio/video chậm lại, rồi dần dần về tốc độ gốc. Lưu ý, tốc độ lặp lại nên bằng với tốc độ của người nói. Trong bước này, hãy cố gắng thoát ly phụ đề/transcript.  Bằng cách này, bạn sẽ sớm bắt nhịp với cách ngắt nghỉ của bài nghe và ngữ điệu khi nói.

3.4 Bước 4: Ghi âm kết quả và kiên trì luyện tập

Bạn có thể luyện tập và ghi âm lại hoàn chỉnh kết quả của mình. So sánh phần nói của mình với bài mẫu, tìm từ chưa đúng và sửa lại cho chính xác nhất.

Hãy cố gắng lặp lại quá trình này nhiều lần trong tuần. Chỉ sau một khoảng thời gian kiên trì, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự tiến bộ đáng kinh ngạc.

4. Những tips để sử dụng Shadowing là gì?

 • Các nguồn luyện tập chất lượng: lựa chọn các bộ phim có từ vựng và ngữ cảnh đơn giản, các bài diễn thuyết trên TED TALKS vô cùng đa dạng và giọng nói và cách phát âm, các đoạn ngắn của chương trình thực tế được đăng tải trên Youtube, podcasts với các chủ đề dễ hiểu,…
 • Thời gian: nên thực hành Shadowing tốt nhất là từ 10-15 phút/lần để tránh gây nhàm chán
 • Linh hoạt trong việc ứng dụng: không chỉ luyện nói tiếng Anh khi ngồi vào bàn học, bạn cũng có thể khi kết hợp kỹ thuật này khi làm các việc khác trong ngày, ví dụ như trên đường đi học/đi làm, khi tập thể dục,… 
Luyện nói từ các nguồn chất lượng như Youtube, TED Talks,...

Luyện nói từ các nguồn chất lượng như Youtube, TED Talks,…

Xem thêm:

 1. 5 mẹo nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ
 2. 7 kênh Youtube hay giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả
 3. Những sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về một cách luyện nói mới và có thể áp dụng nó trong quá trình luyện IELTS Speaking hay đơn giản là trong giao tiếp tiếng Anh. 

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit: