fbpx

Tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading với kỹ thuật phán đoán và loại suy

IELTS Reading được đánh giá là phần thi không quá khó trong tổng thể 4 kỹ năng IELTS. Tuy nhiên, để đạt được một band điểm Reading cao lại không phải điều dễ dàng. Ngoài kỹ năng phổ biến là skimming và scanning, trong quá trình luyện thi IELTS bạn nên rèn luyện thêm kỹ thuật phán đoán và loại suy để tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading nhanh chóng. Vậy kỹ thuật phán đoán và loại suy là gì? Hãy cùng Summit tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ thuật phán đoán và loại suy trong bài thi IELTS Reading là gì?

Kỹ thuật phán đoán và loại suy là việc phân tích, loại trừ các phương án sai trong bài thi. Đây là kỹ năng được rất nhiều thí sinh lựa chọn nhằm tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading. Tuy vậy, việc áp dụng kỹ thuật phán đoán và loại suy bừa bãi có thể dẫn đến những kết luận vội vàng, mơ hồ và thiếu chính xác. Để sử dụng đúng phương pháp này, bạn cần phải ghi nhớ một số quy định sau đây:   

  • Đọc kỹ để nắm được nghĩa cả câu và từng từ trong câu hỏi. Ngoài ra, bạn có thể diễn giải ý nghĩa một cách đơn giản theo ngôn ngữ của mình. 
  • Sau khi đã hiểu được nghĩa của câu hỏi, bạn hãy bắt đầu phân tích, loại bỏ các đáp án mà bản thân cảm thấy sai hoặc chưa chính xác. Một số phương án sai sẽ xuất hiện các lỗi, bạn hãy quét những lỗi này đầu tiên, sau đó đánh dấu lại và chuyển sang phương án tiếp theo.
  • Khi đã quét được 1 loạt lỗi trong các phương án, bạn hãy chuyển sang đối chiếu thông tin trong bài nếu vẫn còn phương án phân vân.    

Đôi khi kỹ thuật phán đoán và loại suy sẽ không thể giúp bạn tìm ra đáp án chính xác ngay. Thế nhưng kỹ năng này sẽ giúp bạn loại bỏ một số đáp án sai, giảm thời gian làm bài. 

Tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading với kỹ thuật phán đoán và loại suy

Tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading với kỹ thuật phán đoán và loại suy

2. Các phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu Reading với kỹ thuật phán đoán và loại suy

2.1 Loại bỏ các phương án dùng từ ngữ cực đoan

Các thông tin trong bài thi IELTS thường mang nghĩa trung lập. Nếu phương án có chứa các từ ngữ cực đoan thì khả năng đó là đáp án sai. 

2.2 Loại bỏ các phương án chứa thông tin không có trong bài đọc

Trong bài thi, mặc dù có một số phương án đúng về mặt logic, tuy nhiên lại không có thông tin trong bài nên được tính là nằm ngoài ngữ cảnh. Thông thường người ra đề sẽ khéo léo lồng ghép những thông tin là sự thật hiển nhiên nhưng không được thảo luận trực tiếp trong bài để thí sinh sập bẫy. Vì vậy, khi làm bài lưu ý không nên dùng vốn hiểu biết của bản thân để chọn đáp án. Mà thay vào đó ưu tiên các ý kiến và lập luận của tác giả.

2.3 Loại bỏ các phương án chứa thông tin sai, bóp méo sự thật

Một phương án đúng sẽ không chứa thông tin bị bóp méo hay bị thay đổi dù chỉ một chút. Nếu phát hiện thông tin sai sự thật thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ đáp án này ngay. 

Loại bỏ các phương án chứa thông tin sai, bóp méo sự thật trong bài IELTS Reading

Loại bỏ các phương án chứa thông tin sai, bóp méo sự thật

2.4 Loại bỏ các phương án phi logic, phi khoa học

Trong IELTS Reading các bài đọc thường không chứa các thông tin phi logic, phi khoa học. Đặc biệt cũng không phân biệt đối xử về tôn giáo, giới tính, chủng tộc,… Nếu trong bài xuất hiện những thông tin gây tranh cãi thì bạn có thể tự tin loại bỏ ngay.

2.5 Loại bỏ các phương án chỉ đúng một nửa

Để đánh giá được khả năng đọc kỹ và phân tích vấn đề của thí sinh, người ra đề đôi khi sẽ lồng ghép một nửa thông tin sai trong 1 ý đúng. Đối với những đáp án này bạn cũng có thể dễ dàng loại bỏ nhanh chóng.

3 BƯỚC ĐỂ ĐƯỢC 8.5 IELTS? NHƯ HỌC VIÊN SUMMIT

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading. Chúc bạn đạt được target như kỳ vọng.