fbpx

Bài thi SAT đánh giá những kỹ năng gì?

Chứng chỉ SAT là yếu tố quan trọng trong quá trình ứng tuyển Đại học và apply học bổng Mỹ. Không những thế, đây còn là bài kiểm tra đầu vào được các trường Cao đẳng và Đại học ở Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh. Từ mùa xuân năm 2023, đã nhiều sự thay đổi và cập nhật mới liên quan đến kỳ thi SAT. Vậy những kỹ năng được đánh giá trong bài thi SAT mới có gì thay đổi hay không? Cùng tìm hiểu với Summit thông qua bài viết này nhé!

Bài thi SAT đánh giá những kỹ năng gì?

1. Kỹ năng Đọc & Viết (Reading & Writing)

Một trong hai phần thi chính của bài thi SAT là để kiểm tra hai kỹ năng Đọc và Viết. Cụ thể, thí sinh phải biết cách tổng hợp thông tin và sử dụng thông tin linh hoạt dựa vào nội dung đề bài. Phần thi này hoàn toàn ở dạng multiple-choice, và bao gồm các bài văn nhỏ khác nhau. Biểu đồ, số liệu có thể sẽ được sử dụng, nhưng phần thi này không đòi hỏi kiến thức toán học. Chủ đề thường được hỏi là về văn học, lịch sử, khoa học xã hội, khoa học. Năm 2023, phần thi này đã có một chút sự thay đổi. Các bài đọc sẽ ngắn hơn, và mỗi đoạn sẽ chỉ có duy nhất 1 câu hỏi. 

Bài thi SAT đánh giá những kỹ năng gì?

2. Kỹ năng Toán học (Math)

Có 2 dạng câu hỏi trong phần thi Toán học, cụ thể là trắc nghiệm (75%) và tự điền đáp án (25%). Nội dung đề bài thường xoay quanh các vấn đề gần gũi như tính toán. Ví dụ như ở lớp học, trong công việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày.

Bài thi SAT đánh giá những kỹ năng gì?

Kiến thức chính trong Toán SAT thường là đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Đôi khi, các bạn có thể bắt gặp một số câu hỏi về hình học hoặc lượng giác. Và từ năm 2023, sự thay đổi trong hình thức sẽ cho phép thí sinh sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi toán. 

3. Một số kỹ năng mềm khác cần có khi làm bài thi SAT

3.1 Kỹ năng quản lý thời gian

Với số lượng câu hỏi nhiều cùng khối lượng kiến thức vô cùng lớn ở bài thi SAT, thí sinh cần rèn luyện khả năng phân chia thời gian làm bài một cách hợp lý. Các bạn cần lưu ý dù thời gian cho từng câu ngắn song không nên làm ẩu. Cần đọc kỹ đề bài và lựa chọn phương án chắc chắn nhất. Không nên bắt đầu và tập trung quá nhiều thời gian vào các câu hỏi khó. Bạn nên ưu tiên hoàn thành các câu dễ và trung bình. Để rèn luyện khả năng này, bạn cần tập cách phân chia thời gian phù hợp khi làm đề.

3.2 Kỹ năng kiểm soát căng thẳng

Việc kiểm soát sự căng thẳng là điều xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là trong các kỳ thi lớn, ở đây là SAT. Nếu không giữ được bình tĩnh, có thể bạn sẽ không hoàn thành được bài thi với kết quả tốt. 

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần phải học cách làm bài dưới áp lực thời gian. Bên cạnh đó là hiểu rõ và làm quen với các dạng câu hỏi. Đặt mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân. 

3.3 Đọc kỹ đề bài và sáng tạo trong lối giải Toán

Khác với chứng chỉ chuẩn hoá phổ biến khác là IELTS, bài thi SAT còn kiểm tra cả phần Toán học và khi làm phần này, rất nhiều các dấu hay ký hiệu cần thí sinh đọc thật kỹ trước khi giải quyết. Chỉ cần sai một con số hay một dấu cũng có thể khiến thí sinh mất điểm. Vì vậy, cần đọc kỹ đề, khi nháp hay giải bài cần chắc chắn đã chép đúng yêu cầu đề. 

Như đã đề cập ở trên, phần Toán học SAT yêu cầu cao hơn là cách tính toán cơ bản. Thường sẽ có nhiều hơn một cách giải cho từng câu hỏi. Bởi vậy việc linh hoạt và sáng tạo trong khi ôn tập và làm bài là rất cần thiết. Thay vì đi theo lối suy nghĩ truyền thống hay rập khuôn, bạn có thể tìm hướng giải mới hợp với bản thân, vừa có thể tiết kiệm thời gian.

Xem thêm

  1. Top 5 trung tâm luyện thi SAT uy tín tại Hà Nội
  2. Thang điểm SAT – Bao nhiêu điểm SAT là đủ để du học?
  3. Đăng ký thi SAT tại đâu? Thời gian và địa điểm thi

Hầu hết tất cả các kỹ năng liệt kê ở trên khi làm bài thi SAT đều có thể cải thiện và làm chủ khi luyện tập thật nhiều. Bởi vậy, mong rằng các bạn thí sinh sẽ dành nhiều thời gian và lưu ý từng kỹ năng để đạt kết quả tốt nhất của chứng chỉ này!

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại