Thang điểm SAT – Bao nhiêu điểm SAT là đủ để du học?

Để xét tuyển du học và apply học bổng Mỹ, kết quả SAT là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vậy, thang điểm của SAT là bao nhiêu và điểm số có thể đáp ứng việc đi du học luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng Summit tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Thang điểm SAT

Thang điểm SAT - Bao nhiêu điểm SAT là đủ để du học?

Hiện nay, có hai hình thức chính để tham dự kỳ thi chuẩn hóa SAT: thi trên giấy và trên máy. Tuy có những sự khác biệt về thời gian làm bài, cấu trúc bài thi, nhưng cả hai hình thức trên đều có điểm chung về thang điểm chuẩn. Cụ thể đến năm 2023, đã có những sự thay đổi như sau:

• Tổng điểm dao động từ 400 đến 1600 điểm.
  • Phần Đọc hiểu (96 câu): từ 200 đến 800 điểm
  • Phần Toán (58 câu): từ 200 đến 800 điểm

Bên cạnh hai phần trên, còn có phần Viết luận. Tuy nhiên phần này không bắt buộc và sẽ được tính điểm riêng. Lưu ý, một số trường có thể yêu cầu học sinh thi cả phần Viết luận để xét tuyển.

Về mặt lý thuyết, điểm SAT trung bình rơi vào khoảng 1030 đến 1180 điểm, và trên 1200 được coi là cao. Song, việc điểm số đó có thật sự cao hay không còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng kết quả SAT.

2. Điểm SAT đủ để đi du học

Hiện nay, các trường Đại Học hàng đầu ở Mỹ và trên thế giới sẽ có yêu cầu điểm SAT cao hơn so với các trường khác. Bên cạnh đó, điểm số còn liên quan đến các yếu tố khác như chất lượng thư giới thiệu, bài luận, hoạt động ngoại khoá, GPA, … Từ đó mới đánh giá được điểm SAT cao hay thấp. Dưới đây vẫn sẽ là bảng thống kê đại diệm cho các mức điểm tương ứng với các trường có thể có cơ hội apply.

Mức điểmChi tiết điểm sốĐánh giá
Điểm trung bìnhPhần Toán: ≤ 500Phần Đọc hiểu: ≤ 510Tổng: ≤ 1010Mức điểm đủ để apply vào hầu hết các trường, tuy nhiên không có tính cạnh tranh
Điểm kháPhần Toán: 520 – 600Phần Đọc hiểu: 510 – 580Tổng: 1030 – 1180Mức điểm nằm trong Top 50% thí sinh đạt điểm SAT cao nhất, song cũng không có tính cạnh tranh cao
Điểm giỏiPhần Toán: 610 – 670Phần Đọc hiểu: 590 – 650Tổng: 1200 – 1320Nằm trong Top 25% điểm SAT cao
Điểm xuất sắcPhần Toán: ≥ 680Phần Đọc hiểu: ≥ 660Tổng: >1340Nằm trong Top 10% điểm SAT cao

Thực tế, nếu muốn theo học tại các trường Top đầu của Mỹ, cụ thể là MIT, Stanford, Harvard,… Bạn bắt buộc phải có điểm thi SAT vô cùng cao (dao động từ 1470 – 1570 điểm). Ngoài ra, điểm SAT cao cũng cho bạn nhiều cơ hội nhận được học bổng của trường mà bạn mong muốn. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng chi phí hơn rất nhiều khi sinh sống ở đất nước Mỹ.

Kết quả apply ĐH Mỹ của HV Summit mùa 2022-23

Tuy nhiên, SAT chỉ là một trong rất nhiều yếu tố đánh giá hồ sơ của bạn. Việc đạt GPA cao ổn định, tham gia đa dạng các hoạt động ngoại khoá và tìm hiểu đam mê thật sự của bản thân cũng không thể bỏ qua. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về các khóa học ôn luyện chứng chỉ SAT, hãy tham khảo tại Summit!

1. Tài liệu SAT hay từ giáo viên Summit 5-12 năm kinh nghiệm
  2. Dùng SAT, IELTS xét tuyển vào đại học Việt Nam
  3. Tổng hợp các bộ Tips luyện thi độc quyền IELTS-TOEFL-SAT từ GV 8-15 năm kinh nghiệm của Summit!

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại