fbpx

10 bẫy thường gặp trong bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening luôn có những thử thách bằng các “bẫy” (Traps) về mặt ngôn từ và kỹ thuật làm bài. Summit sẽ giới thiệu một số “bẫy” (Traps) phổ biến trong bài thi để các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và không bị mất điểm đáng tiếc khi luyện thi IELTS. Thực ra, những bẫy (Traps) này chính là những kĩ thuật (technique) mà người ra đề sử dụng để đánh giá khả năng Listening của các bạn.

10 bẫy thường gặp trong bài thi IELTS Listening

1. Thay đổi trật tự từ trong câu

Trong bài nghe IELTS, trật tự của câu hỏi không có sự thay đổi; tuy nhiên, trật tự của từ trong câu hỏi và trong bài Listening sẽ có sự thay đổi đáng để “đánh lừa” hoặc làm thí sinh phân tâm

2. Bẫy từ phủ định/ tương phản

Đây là loại bẫy gần đây mới xuất hiện trong bài. Các bạn thí sinh sẽ có thể nghĩ rằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp chọn đáp án; tuy nhiên, thật sự thì bài thi sẽ chèn thêm một từ có ý nghĩa phủ định (not) khiến các bạn mắc bẫy.

3. Nghe được “chính xác” nội dung

Đây là loại bẫy dễ đề phòng nhất trong bài thi IELTS Listening. Các bạn cứ nhớ rằng, không dễ gì lấy điểm của Cambridge đâu nhé.

Nguyên tắc như sau: Sau khi các bạn đọc câu hỏi và các lựa chọn, các bạn xác định từ khóa trong câu, nếu các bạn nghe được chính từ đó trong bài thì đó gần như không bao giờ là đáp án.

4. Câu trả lời ngập ngừng hoặc chêm từ không liên quan

Lỗi này hay xuất hiện khi các bạn làm phần 1 trong bài nghe IELTS.

Người nói trong bài sẽ ngập ngừng khi nói chuyện hoặc chêm những từ đệm như “uhmmm, let check this…let me see…” hoặc “just out of interest”, đây là những từ làm gián đoạn việc nghe của các bạn trong tích tắc hoặc nói nhỏ làm các bạn nghe không rõ và gây phân tâm.

Thậm chí cả người bản ngữ vẫn nghe nhầm khi gặp trường hợp này trong thực tế giao tiếp.

Đáp án thật sự nằm ở câu cuối (they’re $155 a night…); tuy nhiên, các bạn sẽ gặp nhiều trở ngại và phân tâm trước khi nghe đến phần có đáp án.

5. Người nói tự điều chỉnh ngôn từ (Self-Correction)

Đây là loại bẫy phổ biến khi nghe các đoạn hội thoại hoặc miêu tả sơ đồ. Các bạn sẽ nghe người nói tiết lộ thông tin có đáp án. Nhưng thật ra sau đó họ sửa nhanh lại, làm cho các bạn bị hớ. Thông tin nghe đầu tiên nhiều khi là thông tin để “gài” thí sinh.

Ví dụ: Bạn nghe rõ ràng cụm từ campus car park tưởng rằng đây là đáp án, nhưng thật ra đáp án nằm sau uhm sorry… (được nói nhỏ và nhẹ).

6. Không theo kịp mạch đọc số

Bạn cần lưu ý những điểm sau khi nghe con số trong bài IELTS Listening:

– Số 0 thường được đọc là ‘oh’, trong rất ít trường hợp 0 đọc là ‘zero’.

– Khi có các số giống nhau liền kề, người ta thường dùng ‘double’ hoặc ‘triple’. Ví dụ: 1663 được đọc là ‘one double six three’ hay ‘4440’ được đọc là ‘triple four oh’.

– Dãy số không được đọc riêng lẻ từng con số mà sẽ theo cụm 2 hoặc 3 con số và có ngắt nghỉ ở giữa. Ví dụ: ‘1227051’ được đọc là ‘one double two-seven oh-five one.

7. Tên riêng chỉ người, địa danh

Thông thường, section 1 xuất hiện nhiều thông tin cá nhân, nên tần suất có mặt các tên riêng là rất cao. Sau khi giới thiệu tên, người nói thường đánh vần lại để các bạn có thể điền vào chỗ trống. Tuy nhiên, với một số cái tên đã quá quen thuộc và nổi tiếng (đối với họ) thì việc đánh vần tên trở nên vô nghĩa.

8. Không nhận ra phát âm của từ khi nghe

Lỗi sai không nhận ra phát âm của từ trong quá trình nghe xuất phát từ việc phát âm tiếng Anh của các bạn chưa chính xác. Đôi khi bạn mặc định rằng những từ đó phải phát âm theo cách của bạn dẫn tới không nghe ra đáp án.

Phát âm chuẩn sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Đồng thời dễ dàng nắm bắt được keyword chính trong bài thi. Nhờ đó mà band điểm của bạn có thể nâng cao đáng kể.

9. Quên số ít – số nhiều cho từ

Nhiều thí sinh khi điền đáp án thường mắc phải lỗi sai chính tả, quên chia số ít – số nhiều cho từ đặc biệt là trong dạng bài điền từ cho câu. Khi bạn quên thêm “s” hoặc “es” thì bạn đã mất điểm cả câu đấy rồi.

10. Viết thừa số lượng từ

Trong phần thi điền từ vào câu, đề bài sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể về giới hạn số từ được điền vào chỗ trống. Thí sinh nếu không đọc kỹ hướng dẫn đề bài quy định thì rất dễ điền quá số từ cho phép.

Xem thêm

Trên đây là một số bẫy thường gặp trong quá trình luyện thi IELTS Listening. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ và áp dụng linh hoạt cho bài thi của mình. Chúc bạn hoàn thành tốt bài thi IELTS Listening và đạt band như kỳ vọng.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại