fbpx

Cách mở rộng luận điểm trong IELTS Speaking

Không ai trong chúng ta muốn đưa ra một câu trả lời ngắn đến cộc lốc khi thi IELTS Speaking. Đây là nỗi lo phổ biến của nhiều bạn thí sinh dưới áp lực khi bước vào phòng thi. Hiểu được điều đó, Summit đã tổng hợp tổng cộng 8 cách để bạn nâng cấp, mở rộng luận điểm của mình. Giúp bạn có thể hoàn thành bài thi một cách trôi chảy.

1. Thêm trạng từ chỉ tần suất

Một các phổ biến và dễ dàng để bạn mở rộng và làm rõ luận điểm của mình là qua các trạng từ chỉ tần suất. Bạn có thể lồng ghép always, often, usually, sometimes, rarely,… vào câu trả lời để nhấn mạnh và giúp giảm khảo hình dung rõ hơn câu trả lời của bạn. Sử dụng những trạng từ này cũng sẽ giúp câu nói trở nên tự nhiên và có nhấn nhá hơn. 

Cách mở rộng luận điểm trong IELTS Speaking - Triển khai câu trả lời theo 5W1H

2. Triển khai câu trả lời theo 5W1H

5W1H là phương pháp được dùng để kích hoạt tư duy phản biện. Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để mở rộng câu trả lời của mình qua các câu hỏi: What, where, when, why, whohow

Trong đó:

  • What (cái gì) là câu hỏi hướng đến việc xác định, nhận dạng và mô tả vấn đề hoặc sự vật, sự việc bạn đang nhắc đến.
  • Where (ở đâu) là câu hỏi về địa điểm diễn ra sự việc đó diễn ra.
  • When (khi nào) là câu hỏi về thời điểm, đề cập tới khoảng thời gian liên quan tới sự việc.
  • Why (tại sao) là câu hỏi lý giải về nguyên nhân diễn ra sự kiện hoặc đưa ra lý do đằng sau một vấn đề
  • Who (ai) là câu hỏi tất tần tật về những người có liên quan và có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề hay sự kiện bạn đang nhắc tới.
  • How (như thế nào) là câu hỏi đào sâu vào chi tiết của vấn đề, tường thuật lại quá trình và đôi khi là kết quả của sự việc.

3. Dùng FANBOYS

FANBOYS là acronym (từ viết tắt) của một số conjunction (từ nối) thường dùng trong tiếng Anh. Bao gồm: for, and, nor, but, or, yet, so. Đây sẽ là phương tiện phù hợp giúp bạn dễ dàng phát triển luận điểm lớn của mình. Bạn có thể nói thêm về nguyên nhân, so sánh hoặc đơn giản là nối hai ý lại thành một câu phức bằng cách thêm những từ này vào câu trả lời của mình. 

Cách mở rộng luận điểm trong IELTS Speaking - Dùng FANBOYS

4. Sử dụng cấu trúc so sánh

So sánh cũng là cấu trúc mở rộng câu trả lời bạn có thể sử dụng trong bài IELTS Speaking. Đây là dạng cấu trúc thường dùng để nói về những điểm giống nhau giữa hai sự vật, sự việc. Bạn có thể dùng cách này để giúp giám khảo hình dung rõ hơn câu trả lời của mình. 

5. Thêm thông tin trái ngược hoặc tương phản

Nếu cấu trúc so sánh là tìm điểm tương đồng để nói, thì ngược lại, bạn cũng có thể thêm những thông tin trái ngược để mở rộng câu trả lời của mình. Đây là một cách rất hay để thảo luận về một vấn đề nào đó. Vì bạn có thể đưa ý kiến trên cả 2 phương diện của một sự việc. Ngoài ra, việc đưa ra thông tin trái ngược sẽ làm cho câu trả lời của bạn sống động hơn nhiều.

Cách mở rộng luận điểm trong IELTS Speaking - Nêu cảm nghĩ và cảm xúc cá nhân

6. Nêu cảm nghĩ và cảm xúc cá nhân

Khi trả lời câu hỏi, một cách đơn giản là nêu ra cảm xúc cá nhân. Đây có lẽ là cách dễ áp dụng và có thể được dùng có nhiều dạng câu hỏi nhất. Ngoài việc đơn thuần chỉ ra cảm xúc của mình, bạn còn có thể nêu nguyên nhân, lý do đằng sau. Hoặc thậm chí là kết quả của sự việc khi bạn mang cảm xúc đó. 

7. Đưa ra thông tin trong quá khứ hoặc nói về dự định tương lai

Khi đưa ra câu trả lời, bạn cũng có thể thêm thắt các sự việc liên quan đã xảy ra trong quá khứ hoặc dự định tương lai. Bạn có thể kết hợp thêm cấu trúc so sánh với hiện tại hoặc đơn thuần làm rõ luận điểm vừa trình bày.

8. Dùng ví dụ cụ thể

Bạn có thể thêm ví dụ cụ thể, trong thực tế vào câu trả lời của mình. Bằng cách này, bạn không chỉ làm rõ luận điểm của mình, mà còn đảm bảo không bị lạc đề. Một ví dụ mạnh sẽ còn là luận cứ giúp bạn chứng minh quan điểm của mình, làm lời nói của bạn thêm thuyết phục.

Xem thêm

  1. Top 5 website luyện IELTS Speaking miễn phí tại nhà
  2. Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking
  3. Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ khi luyện thi IELTS? Giọng nào chuẩn hơn

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại