fbpx

TỔNG HỢP TÀI LIỆU IELTS HAY CHỌN LỌC TỪ GIÁO VIÊN SUMMIT 5-12 NĂM KINH NGHIỆM

Sử dụng các tài liệu luyện thi IELTS như thế nào là câu hỏi băn khoăn mà Summit nhận được rất nhiều từ các bạn học viên. Có khá nhiều sách luyện IELTS trên thị trường bao gồm cả sách gốc từ nước ngoài, sách của các nhà xuất bản Việt Nam, sách practice tests, sách luyện kỹ năng, nhưng mỗi sách lại cần dùng trong những giai đoạn khác nhau và cần có cách luyện tập khác nhau.

1. Grammar for IELTS: 

Đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS, các bạn nên ôn luyện lại ngữ pháp, ngữ âm và nâng vốn từ vựng của mình lên trước. Để ôn luyện ngữ pháp có cuốn Grammar for IELTS của Cambridge. Không chỉ luyện ngữ pháp, sách còn cung cấp một số bài luyện đọc và nghe theo dạng thức bài thi thật, khá thuận tiện để luyện tập.

2. IELTS Language Practice – Grammar and Vocabulary:

Sách này có 40 chủ đề ngữ pháp để giúp bạn củng cố lại ngữ pháp của mình, kết hợp với cuốn Grammar for IELTS bạn sẽ có nhiều bài tập để luyện tập.

Ngoài ra sách có 18 chủ đề từ vựng, bao gồm cả từ vựng chủ điểm lẫn từ vựng học thuật (tức từ vựng mà dù chủ đề nào cũng dùng được như improve, enhance, factors, evaluate). Cuốn này có khá nhiều từ vựng để giúp bạn hiểu bài Đọc khoa học/ học thuật của IELTS, chứ không phải chỉ có  từ vựng dùng trong bài Nói – Viết như một số sách khác, nên cũng phù hợp với những người mới bước chân vào luyện thi IELTS.

3. English Vocabulary in Use (Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate)

Từ vựng chủ điểm thì bạn không thể bỏ qua bộ sách English Vocabulary in Use. Người chưa học tiếng Anh bao giờ có thể dùng cuốn pre-intermediate; những bạn khá hơn thì chú ý cuốn intermediate hoặc upper-intermediate. Sách có 1 trang giới thiệu từ vựng trong câu kết hợp giải thích và 1 trang bài tập để bạn tự tập sử dụng từ đó trong câu. Mỗi khi cảm thấy thiếu từ vựng gì (ví dụ: không biết mô tả đồ ăn mùi vị thế nào), bạn đều có thể tìm thấy một số từ trong các cuốn này (ví dụ: bài về food hoặc bài về màu sắc/mùi/vị/cảm giác).

4. English Collocation in Use (intermediate)

Riêng những thí sinh muốn đạt điểm cao (trên 7.0), đặc biệt với bài viết và nói, thì không thể không ngó qua cuốn từ vựng này. Cùng cách thiết kế như các cuốn In Use khác, sách này cung cấp nhiều cụm từ hay dùng trong một số hoàn cảnh nhất định (ví dụ mô tả sách, mô tả người, nơi chốn). Bạn chỉ cần lồng ghép được một số cụm từ trong cuốn này vào bài nói/viết và dùng đúng các từ vựng học thuật cơ bản là có thể chắc chắn 7 điểm là ít nhất cho tiêu chí từ vựng. Có sách level Advanced nhưng thường là idioms không sắp xếp theo nghĩa hoặc một số cụm quá khó, có thể chưa cần thiết với bài IELTS.

5. English Pronunciation in Use hoặc Ship or sheep

Ngoài ra, các bạn cũng cần luyện phát âm, vì ngữ âm cũng là phần rất quan trọng cho việc học nói sau này. Để học ngữ âm chúng ta có thể có cuốn English pronunciation in use hoặc Ship or sheep. Hai cuốn này ngoài cung cấp hướng dẫn phát âm ra thì còn có các bài luyện tập để hoàn thiện âm.

Tiếp theo là một số sách tích hợp việc học kỹ năng nghe, nói, đọc viết với ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng. Bạn có thể tham khảo để biết cuốn nào phù hợp với mình:

6. IELTS Foundation + IELTS Graduation

Cung cấp đầy đủ các bước luyện tập và tích hợp các kỹ năng. Cuốn sách này có thể dùng cho trình độ căn bản, những người mới bắt đầu học IELTS. Nội dung bài đọc khá đơn giản, dễ hiểu, không có nhiều từ mới, chưa phải bài Học thuật nên có thể chưa sát với bài thi IELTS. Bộ level cao hơn của cuốn Foundation chính là cuốn Graduation, nhưng cũng chưa hoàn toàn sát với bài thi IELTS, phù hợp để luyện tập dần dần nếu bạn còn đang ở band

7. Complete IELTS Band 4-5 / Band 5-6 / Band 6-7

Sách có những bài đọc, nghe, viết sát với bài thi IELTS, kết hợp dạy một số mảng ngữ pháp và từ vựng học thuật cơ bản, phù hợp những bạn còn xa lạ với IELTS và cần nhiều bài luyện tập nhỏ nhỏ. Các cuốn Band 5-6 và 6-7 khá khó nhưng phù hợp trình độ các bạn đang cần lên điểm.

8. Focus on IELTS Foundation & Focus on Skills for IELTS Foundation + Focus on IELTS & Focus on Academic Skills for IELTS

Hai cuốn có chữ “Foundation” thì bài Đọc, Nghe ngắn hơn, dễ hơn, chủ yếu hướng dẫn các kĩ thuật làm bài. Phần Nói-Viết đưa ra các bài tập nhỏ nhỏ, giúp các bạn làm quen dần với các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra sách có mảng ngữ pháp, từ vựng học thuật và chủ điểm khá phù hợp với những bạn cần học IELTS từ trình độ thấp hơn (khoảng 4.0 trở lên).

Bộ Focus on IELTS (không có chữ Foundation) thì khó hơn chút, bài Đọc dài hơn, bài Nghe cũng nhiều phần Section 3-4 hơn một chút, nhưng vẫn giữ được ưu điểm là có phần hướng dẫn Nói – Viết khá cụ thể, có bài tập ôn lại ngữ pháp từ vựng sử dụng trong mỗi bài giúp bạn học được nhiều hơn. Bộ sách này cũng rất nhiều bài với nhiều chủ đề khác nhau (20 Units/cuốn). Cuốn này hợp với những bạn đang ở khoảng 5.0-5.5 cần học nghiêm túc để lên band điểm cao hơn.

9. Preparation and Practice for IELTS

Có 1 cuốn Listening and Speaking, 1 cuốn Reading and Writing, 1 cuốn dành cho General Training. Tất cả đều tốt, với nhiều bài tập nhỏ cho từng dạng câu hỏi Nghe, Đọc và từng vấn đề trong kĩ thuật viết và nói.

10. New Insights into IELTS

Cung cấp các ví dụ và hướng dẫn về các dạng câu hỏi khác nhau trong các bài thi Đọc – Nghe nhưng hơi ít bài tập để luyện. Phần Viết – Nói cũng có nhiều bài tập nhỏ hữu dụng cung cấp một số cụm từ nên dùng trong bài thi cũng như hướng dẫn một số cách khai triển đoạn văn học thuật, có thể làm tài liệu tự học bổ sung các khóa học như Viết học thuật.

11. Bộ sách Improve Your Skills for IELTS, trình độ 4.5-6.0 và 6.0-7.5

Mỗi bộ sách có 1 cuốn Listening & Speaking, 1 cuốn Reading và 1 cuốn Writing. Bộ 4.5-6.0 chính là bộ sách Improve your Skills for IELTS cũ, còn bộ 6.0-7.5 là bộ mới cùng tác giả và cách thiết kế. Các cuốn đều khá tốt: giới thiệu các dạng bài và tips làm bài khá kỹ càng, có bài tập ngắn để luyện và bài dài hơn để luyện tổng hợp, kết hợp với một số trang từ vựng học thuật quan trọng. Bộ 6.0-7.5 cũng khá khó, đặc biệt tốc độ Nghe nhanh, các bạn nên dùng sách đúng trình độ nhé.

12. Bộ Reading for IELTS, Listening for IELTS, Speaking for IELTS, Writing for IELTS của Collins

Bộ sách này dành cho các bạn trình độ 6.0 trở lên vì các ngữ liệu và tốc độ bài nghe khá khó. Đọc thì các bài luyện tập hơi vụn. Nói thì có phần cung cấp từ vựng và phần nói mẫu khá hữu dụng. Viết thì có phần task 1 cũng tạm được.

Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều sách luyện riêng từng kỹ năng cho bài IELTS, phục vụ các nhu cầu học khác nhau.

Sách học Nghe / Đọc:  thường thì các sách này chia theo dạng bài, thiết kế đôi khi không sát với bài IELTS thật, nhưng cũng phù hợp khi bạn còn yếu một dạng bài hoặc chưa tiếp xúc đủ chủ đề, dạng bài, thậm chí là giọng đọc (bài Nghe) khác nhau. Nói tóm lại, nếu bạn còn yếu hai kỹ năng này, nên tham khảo thêm những sách dưới đây:

13. IELTS Listening/ Reading Strategies  

14. Cambridge IELTS Intensive Training –  Listening / Reading

Bài Đọc hơi dễ, có cả bài General Training, phù hợp level thấp hơn (5.0). Listening phần hướng dẫn hơi đơn giản, nhưng có 5 bài practice tests ở sau để luyện tập.

15. 15 Days’ Practice For IELTS: Listening / Reading

Cuốn sách học Nghe có liệt kê những từ vựng hay gặp trong các bài Nghe, rất tốt cho những bạn mới học.

Sách học Viết / Nói:

16. Academic Writing for IELTS

Sách này của Sam Mac Carter, tác giả của rất nhiều chuỗi sách IELTS hay. Sách này chia thành 3 phần, cho Task 1 Writing, Task 2 Writing và thêm phần Editing cho cả 2 Tasks. Các bài luyện tập Task 1 là những bài hướng dẫn hiểu biểu đồ cho những biểu đồ khó khá hay. Sách thường có bài tập hướng dẫn như điền từ vào chỗ trống, nối câu thành đoạn, sửa lỗi sai chính tả,…phù hợp cho những bạn chưa thể tự viết được bài mà cần đọc thêm bài mẫu và làm các bài tập viết nho nhỏ. Những bạn đã nắm chắc kỹ năng xử lý bài cũng có thể dùng cuốn này để nâng cao khả năng diễn đạt của mình bằng cách so sánh bài tự làm của mình với bài mẫu.

17. 15 Days’ Practice for IELTS: Writing / Speaking

Sách khá dày, hướng dẫn tỉ mỉ về cách hiểu các đề bài, cung cấp ngôn ngữ hay dùng trong mỗi dạng bài và chủ điểm, nhiều bài mẫu không quá phức tạp về ngôn ngữ và có bài tập nhỏ như điền từ, tìm/lọc ý tưởng, và rất nhiều outline gợi ý cho bài viết để bạn tự viết. Nhìn chung là một cuốn sách phù hợp để tự học Viết, cả Task 1 và 2.

18. Lessons for IELTS: Advanced Writing / Advanced Speaking

Cũng là một cuốn sách hướng dẫn kĩ năng của từng dạng bài, với các câu hỏi gợi ý, các bài mẫu được hoặc chưa được để so sánh, bài tập ngôn ngữ (sửa lỗi sai, điền từ vựng,…) và bài tập viết (viết xong sẽ có bài mẫu để so sánh). Bài mẫu trong sách này cũng sử dụng ngôn ngữ học thuật hợp lý, không bị dài quá hay sử dụng ngôn ngữ đao to búa lớn như một số sách khác, đặc biệt của Trung Quốc.

Cuốn Speaking thì cung cấp rất nhiều câu trả lời mẫu từ câu hỏi phần 1 tới phần 3, các cụm từ cần dùng như để báo hiệu ý kiến bản thân, để chuyển ý,… và cả từ vựng chủ đề có thể dùng. Sách cũng có một số phần tips để đạt band điểm cao hơn. Nếu các bạn còn yếu kỹ năng Nói, những sách in hẳn phần trả lời thế này là lựa chọn tốt để bạn “học thuộc lòng” và nói theo. Bạn không nên quan tâm là thông tin đó có thể chưa đúng với mình, mà chỉ nên tập nói theo sao cho trôi chảy các mẫu câu cơ bản. Sau đó bạn có thể thay thế thông tin của mình vào và dần dần thay đổi bài nói đó theo ý mình khi ngôn ngữ của bạn đã linh hoạt hơn.

19. Marvellous Techniques for IELTS Writing

Sách này chủ yếu về Task 2 (Essay), hướng dẫn khá tỉ mỉ về cách xử lý bài, lập dàn ý bài, liệt kê một loạt đề luận cùng chủ điểm, các từ vựng hay dùng trong chủ điểm đó, và có một hai bài mẫu với ngôn ngữ học thuật phù hợp. Điểm cộng rất lớn của sách này là phần hướng dẫn đều là tiếng Việt nên dễ tiếp cận. Ở phần cuối sách cũng có bài mẫu cho mỗi dạng bài Task 1, liệt kê một số từ vựng của từng loại bài, và có tips ngắn gọn, bạn có thể tham khảo.

Lưu ý: Các sách bài mẫu Viết – Nói cũng khá nhiều trên thị trường nhưng khi học các bạn cũng cần cẩn thận, nhất là khi học bài mẫu Viết. Văn IELTS thực tế không đòi hỏi quá nhiều từ vựng cao siêu, mà cần dùng đúng, tự nhiên các cụm từ và từ vựng học thuật để diễn đạt rõ nghĩa. Nếu sách nào có xu hướng đưa quá nhiều từ vựng bạn chưa từng thấy bao giờ (như một số sách bài mẫu có chữ Trung Quốc) thì nên tránh xa. Khi đọc bài mẫu các bạn nên lấy ý tưởng và những từ vựng cần thiết vừa đủ để diễn đạt ý tưởng đó, thay vì học thuộc lòng cả bài hay chỉ chăm chăm lấy từ vựng.

Đến giai đoạn luyện thi thì cần phải luyện đề, và luyện đều 4 kỹ năng. 1 tuần cần làm được 3-4 tests. Các sách luyện test các bạn có thể tham khảo như sau:

20. Bộ Cambridge IELTS từ 7-14

Các sách từ 1-6 đề thi sẽ không được update nhiều, bạn chủ yếu nên dùng cuốn từ 7-14 vì nội dung rất sát với thi thật và có thể mang tính dự đoán khá chính xác điểm thi thật.

21. IELTS Reading Tests – Sam Mac Carter

Cuốn này độ khó khá cao và khi đọc có thể suy luận logic ngoài việc luyện tập ngôn ngữ. Đây là cuốn sách thiết kế khá thông minh, nhưng không sát lắm với bài thi thật, chỉ nên dùng để luyện tập.

22. IELTS Practice Tests – Peter May 

Cuốn này cũng có một vài bài khá khó hoặc thiết kế chưa sát với bài thi thật, cũng là để luyện tập nhiều hơn là để đánh giá điểm.

23. Achieve IELTS Practice Tests

Có bài tương đối dễ, có bài khó, rải rác trong 4 tests, khá tương đương đề thi thật.

24. IELTS Practice Tests – Thompson 1, 2 (trên góc có chữ Exam Essentials)

Cuốn 2 tuy mới ra đời nhưng có vẻ cũng không sát với bài thi IELTS, đặc biệt phần Nghe, nên có thể dùng để tăng kĩ năng thôi. Bài Đọc thì cả hai cuốn đều ở mức hơi khó trở lên nếu cần xoay sở trong đúng 20 phút/bài nên phù hợp để luyện bài IELTS.

25. IELTS Practice Test Plus bộ 2-3

Bộ 1 khá cũ và không cập nhật đúng dạng bài IELTS nữa. Bộ 2-3 thì mặt bằng chung là khó hơn đề thi thật của IELTS, trong đó bộ 3 thì sát với bài thi hiện nay hơn.

25. IELTS Trainer

Với 6 bài test có độ khó tương đương hoặc hơi nhỉnh hơn tí xíu so với bài thi thật, đây là cuốn sách đáng cho vào giai đoạn luyện đề nước rút.

26. Recent actual tests

Có cuốn Reading và Listening, hiện đã có 4-5 tập. Sách này xuất phát từ bên Trung Quốc, không hẳn là sách đề chính thức như bộ Cambridge, nên đôi chỗ chất lượng không đảm bảo như đề thi thật. Nhất là phần Listening có thể sẽ có những bài câu hỏi rất buồn cười. Tuy nhiên, vẫn là một nguồn đề luyện tập khá dồi dào (mỗi cuốn có 4-6 tests).

Lưu ý: Đề thi IELTS được cập nhật theo năm chứ không phải lúc nào nó cũng thế nên nếu các sách đã xuất bản quá cũ thì các bạn cũng không nên dùng, nên update sách mới ở trên thị trường. Các bạn nên tránh dùng sách Trung Quốc, toàn cóp nhặt mà cũng không được gì. Các sách xuất bản ở Trung Quốc thì có 3 cuốn IELTS Write Right – cung cấp các bài mẫu, so sánh các mẫu câu được điểm cao và các mẫu câu của band thấp hơn; cuốn IELTS Speaking của Mark Clark và IELTS Writing của Mark Allen. Còn những sách còn lại nếu có chữ Trung Quốc thì không nên mua.

Đọc đến đây các bạn có thấy bối rối giữa một biển sách không? Quyển nào cũng hay, cũng tốt nhưng mà thời gian sức lực có hạn, không thể cày hết được tất cả. Lời khuyên của Summit đó là, ở từng giai đoạn, bạn nên chọn những cuốn bạn thích và phù hợp với trình độ của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng tài liệu ôn thi của SummitSummit đã chọn lọc, sử dụng nhiều tài liệu từ những nguồn kể trên và biên soạn đúng trình độ để các bạn học viên có thể ôn luyện một cách bài bản hiệu quả nhất.

Mọi chia sẻ bài viết vui lòng giữ nguyên nội dung và ghi lại nguồn bài viết: Summit Education (summit.edu.vn).

Đăng kí thông tin để được nhận thêm tư vấn: https://summit.edu.vn/huong-dan-dang-ky-tu-van-tai-summit/

IELTS TOP SCORERS

summit ielts top scorers