Những khoản chi phí cá nhân khi đi du học

Để có thể có được cuộc sống ổn đinh và dễ dàng khi đi du học thì bạn cần phải biết cách quản lý tài chính một cách khoa học, bởi khi đi du học sẽ có rất nhiều khoản chi phí bạn phải lo như chi phí học tập và sinh hoạt của mình, bạn phải ước tính trước cả để không phải lao đao khi bị thiếu hụt tài chính. Bài viết này Summit sẽ cung cấp một số thông tin về những khoản chi phí cá nhân khi đi du học của một sinh viên tại Mỹ để các bạn có thể dễ hình dung được cần phải quản lý tài chính như thế nào cho hợp lý.

chi phí cá nhân

1. Chi phí học tập

Đây là khoản chi phí bắt buộc bạn phải chi trả khi du học, khoảng này sẽ chiếm phần tương đối lớn với các bạn. Những trường đại học tư nhân ở Mỹ thường có học phí từ $40,000 đến $50,000 một năm cho tất cả học sinh và những trường công lập thì có mức học phí thấp hơn từ $10,000 đến $15,000 cho học sinh trong bang (in-state) và $30,000 đến $35,000 cho học sinh ngoài bang (out-state).

Những bạn sinh viên quốc tế khi bắt đầu năm học đầu tiên ở các trường công lập các bạn phải đóng theo mức học phí dành cho học sinh ngoài bang. Từ năm hai trở đi, các bạn học sinh quốc tế có thể nộp đơn xin chuyển tình trạng cư trú thành học sinh trong bang để được đóng mức học phí dành cho học sinh trong bang. Các Liberal Arts College có học phí từ $40,000 đến $50,000. Mức học phí có thể khác nhau hoặc chênh lệch nhau tùy thuộc vào trường công hoặc tư, thành phố lớn hay vùng ngoại ô.

Một vài trường ở Mỹ, bạn có thể học bao nhiêu lớp hoặc bạn học chuyên ngành nào đi chăng nữa thì học phí vẫn không thay đổi. Tuy nhiên ở một số trường khác thì lại không như vậy học phí sẽ được tính dựa theo tổng số tín chỉ của học kì. Tín chỉ là một đơn vị để đo giá trị của các môn học trong đại học. Số tín chỉ càng cao thì học phí càng cao.

Chi phí cho sách giáo khoa của một học kì bốn môn học là khoảng $100 – $600. Chi phí cho văn phòng phẩm là khoảng $20 một học kì.

2. Chi phí sinh hoạt trong trường

Các vật dụng vệ sinh như sữa tắm, dầu gội đầu, kem đánh răng: 20-40$ một học kì. Tiền ăn uống mà học sinh phải đóng cho trường: $2000 – $2500 một năm. Tiền ăn uống bên ngoài như ăn vặt, ăn ban đêm, hoặc đi ăn với bạn bè vào cuối tuần: $100 – $200 một học kì. Tiền mua quần áo: $150 – $300 một năm. Tiền giặt và sấy quần áo: $30 – $50 một năm. Tiền điện thoại: $25 – $80 một tháng

chi phí cá nhân 1

3. Chi phí đi lại

Bạn có thể di chuyển bằng những phương tiện sau, mỗi phương tiện sẽ có những khoản phí khác nhau, bạn có thể lựa chọn phương tiện phù hợp và tiện lợi nhất với mình

• Xe buýt/tàu điện ngầm trong thành phố: Mỗi lần đi bạn phải trả khoảng $2.25. Một số nơi như sẽ có loại thẻ tháng dành cho học sinh dùng thường xuyên có giá trị khoảng $50 một tháng như Chicago, bạn có thể dùng cho cả xe buýt hoặc tàu điện ngầm với sô lần đi không giới hạn
  • Xe buýt đến thành phố khác hoặc bang khác: Mega Bus là hãng xe buýt phổ biến đi từ thành phố này đến thành phố khác và vé một chiều của nó thông thường có giá từ $25 đến $80, nhưng có thể xuống mức $1 nếu bạn đặt vé khoảng 2,3 tháng trước khi đi
  • Xe hơi: Một chiếc xe cũ có giá khoảng trên 2,000$. Giá xăng ở Mỹ lên, xuống rất thất thường. Có ngày chỉ có $2.5/gallon, có ngày lại lên đến $3.99/gallon. Tiền bảo hiểm xe hơi ở Mỹ khoảng $200 đến $280 một tháng, tùy theo từng bang. Nếu bạn dùng chung bảo hiểm xe hơi với gia đình hoặc người quen, tiền bảo hiểm xe có thể giảm xuống còn 100$ một tháng. Giá thi bằng lái xe nằm trong khoảng $8 đến $20, tùy thuộc vào nơi bạn ở.
  • Xe lửa: Giá vé xe lửa dao động trong khoảng $24 đến $200 tùy theo độ dài tuyến đường mà bạn đi.
  • Máy bay: Giá vé máy bay hai chiều từ Việt Nam đến Mỹ và ngược nằm trong khoảng từ $1,200 đến $3,000. Giá vé máy bay nội địa khoảng từ $100 trở lên.

4. Chi phí cho những kỳ nghỉ

Học hành căng thẳng chắc chắn bạn sẽ muốn đến đâu đó du lịch hoặc khám phá nước phí và bạn sẽ tốn một khoản chi phí kha khá cho việc du lịch, bởi trong những kỳ nghỉ dài, những dịch vụ hàng ngày như nhà ăn, dịch vụ giặt đồ trong hệ thống ký túc xá của trường sẽ đóng cửa hay những kỳ nghỉ đông thì trường đóng cửa cả ký túc xá, vì vậy  học sinh sẽ phải tự lo liệu cho những nhu cầu cá nhân này. Chúng tôi có vài thông tin cho bạn tham khảo về những chi phí sinh hoạt vào kỳ nghỉ

• Tiền mua nguyên liệu để tự nấu ăn: $30 – $50 một tuần
  • Tiền một bữa ăn bên ngoài: $8 – $10 một bữa
  • Tiền sinh hoạt trong kì nghỉ đông: $300 – $1000

Tuy nhiên, chi phí này cũng có thể dao động tùy thuộc vào nơi bạn ở và địa điểm bạn đi chơi trong kì nghỉ.

Trên đây là toàn bộ những khoản chi phí cá nhân ước tính mà bạn sẽ phải tri trả khi du học sang Mỹ. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hình dung được bạn phải chuẩn bị ngân sách và quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả. Với nhiều học sinh, các khoản học bổng đã giúp các em tiết kiệm 1 số tiền đáng kể khi du học. Từ năm 2010 đến nay, tổng cộng Summit đã giúp các gia đình tiết kiệm đến 1000 tỷ.

Hãy tham khảo chương trình du học của Summit để được tư vấn thêm nhé!