Làm sao để không bị từ chối khi xin Visa du học Mỹ

Hầu hết các sinh viên nuôi ước mơ du học Mỹ đều lo lắng nhất đó là công đoạn phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bởi để vào Mỹ sinh viên quốc tế cần có một trong hai loại thị thực diện F-1 (các khóa học đại học) hoặc M-1 (các khóa học nghề) và thông thường những buổi phỏng vấn xin visa lại rất áp lực và khó khăn. Vậy làm sao để không bị từ chối khi xin visa du học Mỹ? Đây không phải là câu hỏi quá khó khăn, các bạn cùng tham khảo những gợi ý sau của các cố vấn tư vấn du học tại Summit nhé.

1. Những tiêu chí để được cấp visa du học Mỹ

Để được cấp visa du học, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau đây:

• Thông thạo tiếng Anh: Đây là yêu cầu quan trọng hàng đầu, bởi khi phỏng vấn bạn phải trả lời bằng tiếng Anh, vì thế giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để thể hiện ý muốn của mình với người phỏng vấn hơn.
  • Đảm bảo được vấn đề tài chính trong thời gian du học. Sau khi đăng ký nhập học và được trường nhận, bạn sẽ nhận được mẫu đơn I-20 có số SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) với mức phí khoảng 200 USD. Bạn chỉ cần chứng minh được tài chính của mình là ổn.
  • Được nhận vào một khóa đại học hoặc sau đại học hoặc các chương trình học nghề, học tiếng và trường của bạn có trong danh sách US Citizenship and Immigration Services
  • Và quan trọng hơn hết là có ý định rời Mỹ sau khi hoàn tất khóa học

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy những yêu cầu trên không quá phức tạp và khó khăn tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn vẫn không qua hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc xin visa.

Một trong những thiếu sót khá quan trọng của các bạn trong quá trình phỏng vấn khiến Visa của bạn bị từ chối đó là: KHÔNG CHỨNG MINH ĐƯỢC BẠN SẼ TRỞ VỀ NƯỚC SAU KHI KẾT THÚC KHÓA HỌC.

Tình hình khủng bố cùng với sự gia tăng nhanh chóng số người nhập cư vào nước Mỹ cũng như tình hình kinh tế cũng khiến tình hình cấp visa cho người nước ngoài khó khăn hơn. Chính vì vậy, Mỹ hạn chế việc định cư tối đa bằng cách này. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không đề cập và chứng minh được việc mình sẽ trở về nước khi hoàn tất việc học cho nên tỷ lệ bi từ chối là rất cao.

2. Những vấn đề mà sinh viên dễ bị từ chối khi phỏng vấn xin visa

• Hồ sơ không trung thực: nhất là học bạ giả và giấy tờ tài chính giả. Nhờ người nhà sang tên sổ đỏ cho bố mẹ học sinh để khai là có nhà cửa là những thực tế đã xảy ra và bị phát hiện rất nhiều
  • Trong quá trình phỏng vấn, nhiều bạn học sinh sinh viên ngại hỏi cả khi mình chưa hiểu hết câu hỏi của nhân viên phỏng vấn visa, cố gắng trả lời theo suy đoán về câu hỏi của mình. Trong nhiều trường hợp, xảy ra hiểu lầm trong câu hỏi và câu trả lời không chính xác.
  • Điều cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng đối với mọi cuộc phỏng vấn. Đó là sự tự tin. Vậy làm sao để có được sự tự tin? Đó là điều mà các bạn học sinh sinh viên có thể rèn luyện được, thông qua các hoạt động ngoại khóa, trao dồi kĩ năng mềm thông qua việc nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ của mỗi bạn. Để bạn không chỉ tự tin có được một nên tảng kiến thức vững chắc, mà còn là những kĩ năng sống tối quan trọng.

3. Một vài gợi ý để bạn chứng minh rằng không có ý định cư tại Mỹ sau khi hết thời gian du học Mỹ

• Chứng tỏ với quan chức Lãnh sự rằng bạn có có mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam như cha mẹ, anh chị em, vợ chồng hay con cái; cơ sở kinh tế gia đình, các tài sản được thụ hưởng; công việc hứa hẹn sau khi kết thúc khóa học…
  • Mục đích vào Hoa Kỳ là chính đáng theo loại visa
  • Có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của mình
  • Có đầy đủ những giấy tờ theo đúng mục đích du học.

4. Những công việc cần ưu tiên chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin visa

• Giấy tờ tuỳ thân. Phải là loại giấy tờ tuỳ thân có ảnh mà không phải là hộ chiếu.
  • Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc thêm bên ngoài bằng da, nilon, v.v. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi đến Mỹ.
  • Tờ xác nhận của đơn DS-160, có mã vạch. Đơn này được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ <https://ceac.state.gov/genniv/> . (Các bạn học sinh không cần phải in toàn bộ hồ sơ mà chỉ cần in tờ xác nhận, chỉ nên in tờ xác nhận bằng máy in laser đen trắng để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt; không nên dùng giấy bóng, không nên in bằng máy in màu).
  • Hóa đơn đã nộp lệ phí visa tại HSBC.
  • Một ảnh hộ chiếu (5 x 5) mới chụp trong vòng 6 tháng, trên nền màu trắng, rõ 2 tai. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận của đơn DS-160. Ảnh KHÔNG chỉnh sửa vi tính.
  • Mang theo giấy xác nhận hẹn phỏng vấn đã đặt trên mạng.
  • Đến trước thời gian phỏng vấn 20 phút

Trên đây là những chia sẻ của Summit về việc làm sao để không bị từ chối khi xin visa du học Mỹ, hi vọng bài viết này có thể là thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu bạn còn lo lắng thì hãy đến trung tâm tư vấn du học Summit để được các cố vấn giúp đỡ và hướng dẫn nhé. Chúc các bạn thành công