Nguyễn Đỗ Hà Trang: “Ngay từ đầu ôn SAT, mình xác định trên 1550/1600 điểm mới dừng lại”

Mới đây, Nguyễn Đỗ Hà Trang (lớp 11, khối chuyên Anh, trường THPT Hanoi Amsterdam) – Học sinh lớp SAT Master tại Summit đã đạt điểm số SAT 1560/1600 đầy ấn tượng. Hà Trang đã có buổi trò chuyện với Summit để chia sẻ về niềm yêu thích của bạn với môn học tiếng Anh, những trải nghiệm khi chinh phục SAT cũng như những suy nghĩ của bạn về cuộc sống.

PV: Trên hành trình chinh phục SAT và đạt điểm số 1560/1600, điều gì khiến Hà Trang cảm thấy may mắn nhất?

Mình thích học tiếng Anh từ nhỏ. Năm lớp 9, môn mình học tốt là toán và văn. Thi vào Ams, mình băn khoăn theo khối chuyên nào nên đã tâm sự với mẹ và may mắn được mẹ gợi ý một chút về định hướng. Sau đó, mình quyết định thi chuyên Anh.

Mình nhận thấy, việc học tiếng Anh cho mình những lợi thế nhất định, mở ra nhiều cơ hội mới. Khi theo học SAT Master tại Summit, mình ấp ủ dự định sẽ đi du học Mỹ trong thời gian tới.

Những kỷ niệm nào trong quá trình học tập tại Summit khiến Hà Trang nhớ nhất?

(Cười) Đó là cảm giác thân thuộc khi hầu hết các bạn trong lớp SAT Master cùng trường với mình. Kế tiếp, thầy Myo Min, giám đốc học thuật Summit là người đứng lớp. Phong cách giảng dạy của thầy Myo Min tạo cho mình cảm giác yên tâm. Thầy dạy rất tiết kiệm thời gian, nghiêm túc, tập trung. Các bài tập thầy đưa ra trên lớp hiệu quả; còn bài tập thầy giao cho học sinh về nhà, thầy cũng sẽ chữa cẩn thận đầy đủ.

Nhờ có thầy Myo Min, các điểm yếu, vướng mắc của mình và các bạn khi làm phần Reading đều được cải thiện rõ rệt.

Hà Trang có bí quyết riêng nào khi luyện thi SAT không?

Bí quyết học của mình không có gì đặc biệt. Mình chỉ làm đều đặn các bài luyện, xong dần dần cải thiện điểm số.

Bởi không khí học tập tại Summit đã đầy khí thế rồi. Bước vào lớp SAT Master, mình có ý thức học tập hơn, một phần vì khối lượng bài được giao không phải quá nhiều nhưng đủ để giữa các buổi học có sự luyện tập. Luyện tập trong giờ học, về nhà, chúng mình được phát thêm một tờ phiếu nữa. Mình sẽ làm tờ phiếu ấy khoảng tiếng rưỡi đến 2 tiếng tùy khối lượng bài tập từng hôm.

Kỹ năng đọc tiếng Anh mình luyện trong các bài đọc SAT là chủ yếu, mình thấy như thế là hiệu quả nhất. Nếu các bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh nói chung, các bạn có thể đọc thêm sách, báo tiếng Anh.

Nội dung các bài đọc SAT khá đa dạng về chủ đề. Mình thích đọc các văn bản truyện, tiểu thuyết hơn cả. Có lẽ bởi nội dung về chính trị, khoa học, lịch sử có phần khô khan hơn.

Tuy nhiên, mình ấn tượng với lối viết của các tác giả trong các văn bản chính trị. Hy vọng mình có thể học hỏi lối viết đó để tư duy mạch lạc hơn khi viết.

Được biết, Hà Trang tự học Toán SAT và đạt điểm tuyệt đối 800/800 phần này. Bạn có thể chia sẻ những lưu ý gì khi làm Toán SAT?

Mình tự học toán và gặp một số khó khăn. Song, khó khăn lớn nhất là… sự thiếu cẩn thận…

SAT có giới hạn thời gian làm bài, nhiều lúc làm Toán SAT ở nhà mình quên không kiểm tra lại. Nhưng khi đi thi mình đã nhớ kiểm tra lại bài kỹ lưỡng sau khi làm xong.

Nguyễn Đỗ Hà Trang trong đêm chung kết Đại sứ Ams 2018

Theo Hà Trang, SAT có phải thách thức quá lớn hay không?

SAT cũng là một thách thức. Mình học chuyên Anh nhưng cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc để đạt được điểm SAT mong muốn. Nhưng mình nghĩ được học một giáo trình bài bản, luyện tập một cách nghiêm túc, thực sự chú tâm hướng đến điểm mục tiêu thì ai cũng có thể đạt điểm SAT cao.

Làm sao để Hà Trang có kỷ luật trong học tập?

Ngay từ đầu, mình có xác định mục tiêu sẵn, kết quả SAT phải trên 1550/1560 mới dừng lại. Xác định mục tiêu càng cao thì càng phải giữ kỷ luật để đạt được mục tiêu đó. Điểm số sẽ là minh chứng rất rõ cho việc bạn có học nghiêm túc hay không, phương pháp học tập đã đúng hay chưa.

Mình nghĩ, kỷ luật cũng là do mục tiêu mình đặt ra.

Đã bao giờ Hà Trang cảm thấy áp lực trong học tập hay chưa? Nếu có áp lực, Hà Trang sẽ làm gì?

Thực ra, mình không quá nhiều khi cảm thấy áp lực vì bài vở. Mình suy nghĩ khá đơn giản. Nếu áp lực, mình sẽ dừng lại việc học một chút, nghe cái gì đấy hoặc vẽ cái gì đấy.

Bên cạnh việc học, mình cũng tham gia CLB Glee Ams, mình rất thích hát.

Thi thoảng, mình cũng đọc sách. Cuốn sách mình đọc đi đọc lại là “Kiêu hãnh và định kiến” của nhà văn Anh Jane Austen.

Cuốn sách đã cho mình những chiêm nghiệm về phong cách sống, mình khá ấn tượng với phong cách sống, cách hành xử của các nhân vật và cách họ thể hiện quan điểm cá nhân.

Bên cạnh đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, Hà Trang còn tham gia nhiều hoạt động tập thể và được các bạn bè yêu mến

Việc Hà Trang đọc sách, nói chuyện, chia sẻ với mẹ… phần nào giúp bạn nhìn cuộc sống rộng hơn, cũng như hình thành phong cách sống?

Mỗi người sẽ có một tuổi hình thành rõ hơn về tính cách, phạm vi sống. Ở lớp 11, kinh nghiệm sống của mình có thể chưa có nhiều. Nhưng chắc là phong cách và lối suy nghĩ riêng của bản thân thì cũng hình thành rồi. Tầm tuổi mình, mỗi bạn sẽ có một cách mà bạn hay hành xử, quy tắc, mục tiêu đặt ra… mang “chất” riêng.

Đối với Hà Trang, mẹ là “người bạn lớn” trong cuộc sống để sẻ chia về những dự định, nỗi niềm

Dường như Hà Trang là người sắp xếp cuộc sống khá khoa học. Vậy bạn có luôn tin tưởng vào sự may mắn không?

Khi sắp xếp cuộc sống khoa học, tin vào sự may mắn, may mắn cứ đến thôi! Trước ngày thi SAT, mình lăn ra cúm, vào phòng thi như một con gà rù, hắt xì hơi liên tục. Nhưng đạt điểm tốt thì trong cái rủi cũng có cái may của nó. Có thể vì mình khá lo âu về sức khỏe nên càng tập trung hơn.

Sau này, khi đi du học Mỹ, Hà Trang sẽ nhớ điều gì về Hà Nội?

Mình thích ăn những món ăn ngon, ăn trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Khi đi du học mình không rõ sẽ nhớ Hà Nội nhiều chừng nào, nhưng chắc chắn mình sẽ nhớ nhà, nhớ những không gian cổ kính của Hà Nội.

Một trong những tấm ảnh độc đáo của Hà Trang