Trần Trung Hiếu: “Đạt điểm tuyệt đối IELTS Listening không phải đề thi dễ, mà do luyện tập lâu dài”

Mới đây, Nguyễn Trung Hiếu (SN 2000, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã ghi danh trên bảng vàng thành tích của Summit. Sau khóa IELTS Intensive, Trung Hiếu tự tin đạt điểm số IELTS 7.5, trong đó điểm Listening đạt 9.0. Bạn cũng có buổi chia sẻ với Summit về những kinh nghiệm học tập và ước mơ của bản thân.

Chắc hẳn Trung Hiếu có bí quyết gì đặc biệt khi đạt điểm TB IELTS 7.5, trong đó điểm tuyệt đối phần Listening?

Thời thơ ấu, mình là “fan bự” của kênh Cartoon Network và Disney Channel. Mình thấy rất nhiều bạn trẻ tầm tuổi mình bây giờ vẫn còn là fan của 2 kênh đó, các bạn cũng bắt đầu tập nghe tiếng Anh ở đó đầu tiên.

Bí quyết luyện nghe của mình là ngoài tập trung luyện tập trên lớp với các thầy giáo giỏi ở Summit, mình kết hợp xem nhiều chương trình TV: Các chương trình thực tế nước ngoài, các talkshow nổi tiếng nhất thế giới. Mình thường xuyên nghe những nội dung mình muốn tìm hiểu bằng tiếng Anh. Sau đó, mình sẽ viết transcript ra giấy. Ban đầu nghe ra được câu nào hay được câu đấy. Xong rồi mình bật EngSub để có thể check lại những gì vừa nghe.

Điểm Listening 9.0 có vượt ngưỡng bạn mong đợi hay không?

Khi thi xong mình cũng nghĩ mình sẽ đạt điểm đó rồi, tuy nhiên, không phải đề thi dễ mà nhờ sự luyện tập lâu dài của bản thân và sự hướng dẫn tận tình của các thầy mới có được kết quả như vậy.

Học tập tại Summit, bạn ấy tượng nhất với điều gì?

Mình ấn tượng với thầy giáo dạy Speaking và Writing của mình nhất! Mình đã được học 2 thầy: thầy Phạm Văn Khoa và thầy Max Smith.

Thầy Khoa giúp mình rất nhiều về Listening & Reading với trình độ giỏi và kinh nghiệm dày dặn của thầy. Còn thầy Max giúp mình cải thiện rất nhiều kỹ năng trong phần Speaking và Writing. Học tập từ một người bản xứ tạo ra môi trường rất tốt.

Học ở Summit cũng tạo cho mình nền tảng kiến thức vững chắc, sự tự tin nhất định để sau này mình có thể đi du học Úc, ngành Quản trị Khách sạn.

Theo bạn, tại sao “Tự tin” là một yếu tố quan trọng?

Ngày xưa mình rất kém phần nói, mặc dù được định hướng học ngoại ngữ từ nhỏ nhưng mình rất ngại giao tiếp. Bố mình thường đặt câu hỏi: “Tại sao ngày xưa con học được nhiều tiếng Anh thế mà chẳng thấy bao giờ nói chuyện gì cả”. Rõ ràng, mình từng khó phá vỡ được rào cản giao tiếp.

Thầy cô Summit có phương pháp dạy khiến mình tự tin nói hơn, tự tin bày tỏ quan điểm, suy nghĩ. Chính vì được thầy cô Summit giúp đỡ rất nhiệt tình nên mình dành nhiều thiện cảm.

Ở lớp IELTS Intensive, Trung Hiếu có chơi với bạn nào không, hay chỉ đơn thuần là đi học thôi?

Mình tất nhiên có chơi với các bạn chứ. Thầy thường tách lớp thành các group talk nên mình làm quen được với rất nhiều người.

Theo quan sát của Trung Hiếu, ý thức học của các bạn khi bước vào môi trường Summit được thể hiện như thế nào?

Thực ra là ở môi trường nào thì cũng có người này người kia, có những bạn xác định là đến đây sẽ học chăm chỉ, có những bạn lại chưa có định hướng nhất định sau này nên việc học tiếng Anh có thể hơi hời hợt một chút. Nhưng một điều đặc biệt là Summit luôn có các bài test trong suốt quá trình học. Test giữa kỳ, test đầu ra, thầy cô quan tâm sát sao… đó là “lời cảnh tỉnh” cho những bạn học tập chểnh mảng. Ở Summit, các bạn đều dần dần có ý thức học hành chăm chỉ.

Cá nhân Trung Hiếu nhận thấy, thời điểm bạn học và thi IELTS là sớm hay muộn?

Sau này, mình nghĩ học IELTS càng sớm càng tốt, tiếp xúc với tiếng Anh sớm cũng rất tốt. Như mình may mắn bởi có gia đình định hướng, nhiều bạn thì có thể phải lên tận cấp 2, thậm chí cấp 3 hay bước vào đại học rồi mới bước vào một môi trường tiếng Anh thực sự.

Việc học IELTS nếu chuẩn bị từ sớm sẽ tốt hơn cho tương lai.

Muốn học tiếng Anh tốt thì cần có tố chất gì? Là ý thức gì kỷ luật, cách quản lý thời gian… hay điều gì khác chăng?

Học IELTS cũng cần sự cống hiến nhất định của cá nhân. Học IELTS không thể ngày một ngày hai, thi thoảng hứng lên học 1-2 tiếng sẽ rất khó thành tài.

Muốn cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh sự luyện tập hằng ngày, thường xuyên liên tục thì mới hiệu quả. Mình nghĩ các bạn có thể sử dụng những kỳ nghỉ của mình như kỳ nghỉ mùa hè, nghỉ Tết Nguyên Đán để luyện tập tiếng Anh, xen kẽ với các kiến thức trên lớp sao cho hợp lý.

Có ý kiến cho rằng, việc học một ngôn ngữ mới sẽ mở ra cho mình một thế giới mới với những suy nghĩ mới. Trung Hiếu thấy điều ấy có đúng không?

Có đúng và có sai. Vì bây giờ, hầu hết chúng ta đều biết, “thế giới phẳng”, tiếng Anh là một thứ tiếng thông dụng. Ngày xưa, nếu ai đó khoe “Con tôi học giỏi tiếng Anh lắm” thì nội dung ấy sẽ là một điều rất to tát, còn bây giờ nó gần như là một điều rất bình thường.

Đối với mình, mình muốn học càng nhiều ngoại ngữ càng tốt. Như thế mình có thể tiếp xúc và trải nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau, không chỉ giới hạn riêng ở một vài nước nhất định, hoặc ngay cả đến các quốc gia không nói tiếng Anh thì mình vẫn có thể giao tiếp được với mọi người.

Cám ơn Hiếu rất nhiều vì đã dành thời gian trò chuyện và chia sẻ cởi mở, chi tiết. Chúc bạn thành công!