Việt Nam đứng thứ 6 Thế giới với 24.325 du học sinh học tập tại Mỹ

Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến được sinh viên Việt Nam vô cùng ưa chuộng.

Báo Tuổi Trẻ, trích dẫn một báo cáo thường niên của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ, đã chia sẻ gần đây rằng trong năm học 2017-2018, Việt Nam đứng thứ sáu về số lượng sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ. Thứ hạng này cũng giống như năm ngoái, nhưng lần này có thêm 1.887 sinh viên Việt Nam học tập tại các học viện của Mỹ trên tổng số 24.325 sinh viên.

Nghiên cứu này được biết với tên gọi “Open Doors”, cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của sinh viên nước ngoài tại các cơ sở giáo dục đại học ở Hoa Kỳ. Năm 2018, Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách các sinh viên quốc tế với 363.341 sinh viên, tiếp theo là Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Canada và Việt Nam.

Số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tăng đều đặn trong 17 năm qua. Một phần nhỏ sinh viên có học bổng từ các trường đại học ở Hoa Kỳ, nhưng phần lớn các sinh viên du học theo diện tự túc. Năm ngoái, các gia đình Việt Nam đã chi trả tổng cộng 881 triệu đô la Mỹ cho nền giáo dục Hoa Kỳ.

Theo Open Doors, trong số 24.325 sinh viên Việt Nam ở Mỹ, 69,6% sinh viên theo học bậc cao đẳng/ cử nhân, 15,2% theo học cao học, 8,6% là sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở lại đào tạo/làm việc (OPT), và phần còn lại là các khóa học không cấp bằng.

Điều thú vị là báo cáo cũng tính đến hướng giáo dục khác, cho thấy trong năm học 2016-2017, 1.147 sinh viên Mỹ cũng học tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước.

10 tiểu bang thu hút đông sinh viên quốc tế là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana. Tổng cộng, các trường ở Hoa Kỳ đã chào đón 1.094.792 sinh viên quốc tế trong năm học 2017-2018, chiếm 5,5% tổng số sinh viên học chương trình sau phổ thông trong cả nước.