fbpx

Mẹo luyện thi IELTS Listening tại nhà

IELTS Listening luôn là một vấn đề “đau đầu” của các sĩ tử khi luyện thi IELTS, dù là bạn mới bắt đầu ôn thi hay bạn muốn tăng điểm overall. Đây là một hành trình dài, đòi hỏi bạn phải trau dồi mỗi ngày. Hãy cùng Summit tìm hiểu thêm về những mẹo luyện thi IELTS Listening ngay tại nhà để cải thiện kỹ năng này nhé!

1. Thực hành nghe tiếng Anh chủ động

Một trong những kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả để cải thiện IELTS listening là nghe tiếng Anh chủ động và tập trung trong 1 khoảng thời gian nhất định. Bạn cần chọn một không gian yên tĩnh để nhập tâm, kết hợp với ghi chép lại từ khoá, những chỗ chưa nghe rõ hoặc không chắc để tiện tra cứu/hỏi lại cách sử dụng, ngữ cảnh của bài nghe sau. Như vậy bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và thật sự hiểu cách dùng của từ vựng, câu văn chứ không chỉ là học vẹt. Một số chương trình bản ngữ như BBC learning English, CNN Student News, TED Talk, Spotlight English là nguồn video cải thiện kỹ năng tốt nhất.

Luyện nghe hàng ngày để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Luyện nghe hàng ngày để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

2. Luyện nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe thụ động giúp bạn tạo một môi trường “giả lập” sử dụng tiếng Anh 100%. Bạn hãy mở bất kỳ nguồn nghe tiếng Anh nào mà bạn yêu thích, ví dụ như nhạc US-UK, tin tức, bài phỏng vấn thần tượng…. khi làm một số công việc không đòi hỏi sự tập trung nhiều như nằm nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa. Cách này giúp bạn có thể ghi nhớ sâu hơn những từ vựng đã học và tăng phản xạ ngôn ngữ, đồng thời giúp bạn quen dần với cách phát âm, nhấn nhá ngữ điệu của người bản xứ khi nói – cực kì hữu ích khi luyện thi IELTS Listening. 

Luyện nghe thụ động tạo môi trường “giả lập” sử dụng tiếng Anh 100%

Luyện nghe thụ động tạo môi trường “giả lập” sử dụng tiếng Anh 100%

3. Luyện nghe bằng phim ảnh

Để quá trình luyện tập thú vị và có hiệu quả hơn, bạn nên chọn những bộ phim theo thể loại ưa thích và phù hợp với trình độ của bản thân. Bởi nếu chọn một bộ phim quá khó, bạn sẽ không hiểu và dẫn đến nhanh nản. Nhớ bật phụ đề tiếng Anh để não bộ của bạn hoạt động tư duy bằng tiếng Anh, làm quen dần với việc nghe giọng nói của người bản xứ khi phát âm, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi luyện đề IELTS Listening. Sau đó chuẩn bị thêm giấy note hoặc sổ tay để có thể ghi chép lại những điểm cần nhớ. 

Luyện nghe tại nhà qua phim

Netflix có 1 kho tàng phim tiếng Anh đồ sộ để luyện nghe

4. Nghe và chép chính tả

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Vì nó đòi hỏi các bạn phải rất tập trung, kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian đã bỏ ra. Đây ngoài là mẹo luyện thi IELTS mà còn giúp củng cố, rèn luyện thêm kỹ năng viết đúng ngữ pháp, hiểu được cách phát âm chuẩn và nâng cao vốn từ vựng. Một số website để sử dụng phương pháp này: British Council, ESL Lounge, BBC Learning English…

Luyện chép chính tả tại nhà

Chép chính tả giúp bạn tập trung vào bài nghe

5. Tập cách take note nhanh

Các bài thi phần IELTS Listening thường dài, cung cấp rất nhiều thông tin. Các dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn nên take note là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần thành thạo. Việc ghi chép lại nhanh những ý chính, từ khoá sẽ giúp bạn khái quát được nội dung, ý nghĩa của từng đoạn trong bài nghe để tìm được câu trả lời chính xác nhất. 

Vừa nghe vừa take note nhanh lại những thông tin và từ khoá chính

Vừa nghe vừa take note nhanh lại những thông tin và từ khoá chính

THÀNH TÍCH LUYỆN THI IELTS SUMMIT!
🎯 3 HV đạt điểm tuyệt tối IELTS 9.0/9.0
🎯 Hàng trăm học viên đạt điểm số 8.0++ IELTS (tính đến 12/2022)

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit tại đây: