Trau dồi kĩ năng hùng biện để thành công phần đọc ACT

Bài thi ACT diễn ra trong 3 giờ đồng hồ với 4 phần thi – Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học – cộng thêm phần viết không bắt buộc kéo dài 40 phút, nếu bạn đăng ký thi. Cụ thể, phần đọc hiểu bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm bao quanh một số đoạn văn mà bạn phải trả lời trong vòng 35 phút.

Một kĩ năng thiết yếu giúp bạn thành công trong phần đọc hiểu ACT chính là khả năng am hiểu hùng biện – áp dụng được trong nhiều câu hỏi bạn sẽ phải đối mặt ở phần đọc dựa trên báo cáo phân loại ACT, cụ thể là ý chính và chi tiết, bố cục và sự giao thoa, kết hợp giữa kiến thức và ý tưởng.

Mặc dùng chúng ta thường nghĩ về hùng biện – trình độ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp hoặc thuyết phục hiệu quả – trong hoàn cảnh liên quan tới khả năng nói của một người, nó cũng có thể áp dụng trong viết lách. Một người thuần thục khả năng hùng biện không chỉ am hiểu cơ chế ngôn ngữ – ngữ pháp và cú pháp – mà còn thuần thục trong sử dụng ngôn ngữ để giáo dục và thuyết phục người nghe.

Đối với bài thi ACT, bạn sẽ áp dụng kĩ năng hùng biện để trả lời các câu hỏi đọc yêu cầu bạn làm sáng tỏ chủ ý của tác giả hoặc cấu trúc, phong cách viết. Chuẩn bị cho phần thi này khá là thử thách. Bạn không chỉ đơn giản ghi nhớ một list các nguyên tắc hay chú ý như khi làm ngữ pháp hay từ vựng.

ACT reading

Cải thiện khả năng hùng biện của bạn bao gồm cách tiếp cận tinh vi hơn. Dưới đây là một vài cách để phát triển kĩ năng tu từ cho thành công trong phần Đọc ACT.

Tận dụng các chương trình sau giờ học: Một cách để mở rộng các kĩ năng của bạn chính là gia nhập các CLB sau giờ học, đặc biệt là các đội tranh luận. Tranh luận, theo một số cách nhất định, là tinh túy của thuật hùng biện – Bạn thường tranh luận thuyết phục nhất với các điểm cộng của một ý kiến, chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn, như thế nào?

Nếu bạn không có cơ hội tham gia chương trình tranh biện sau giờ học trên lớp, hãy cân nhắc tham gia ban biên tập báo trường.

Trau dồi kĩ năng tranh biện hay biên tập sẽ trợ giúp bạn trong việc phân tích các đoạn văn ACT – cho dù có là chỉ ra ảnh hưởng của một từ cụ thể lên giọng điệu hoặc ảnh hưởng của một câu nổi bật trong lý lẽ của bài. Ví dụ, một câu hỏi ACT có thể hỏi bạn cảm xúc của người kể chuyện trong đoạn văn chủ định thể hiện trong một câu xác định. Đây là một ví dụ cho việc hiểu rõ giọng điệu có ích như thế nào.

Lợi ích của việc gia nhập một đội tranh luận hay ban biên tập báo trường còn vượt lên trên cả ảnh hưởng tích cực tới điểm số ACT của bạn. Một khi bắt đầu những năm tháng Đại học, bạn sẽ bị yêu cầu phải viết luận cho rất nhiều môn. Hầu hết các bài luận sẽ bị giới hạn về độ dài.

Họ cũng sẽ yêu cầu bạn chỉ ra dẫn chứng và dùng chúng để ủng hộ cho quan điểm của bạn. Sau Đại học, tranh biện có thể giúp bạn tranh luận đầy thuyết phục cho việc tăng ngân sách phòng ban hay kể cả cho tăng lương cá nhân.

Mở rộng danh sách đọc của bạn: Một việc bạn có thể dễ dàng đưa vào thói quen hàng ngày giúp nâng cao kĩ năng hùng biện chính là nới rộng thêm tư liệu đọc. Thực hiện vậy sẽ cung cấp cho bạn các bài luyện tập đầy tự nhiên trong việc giải mã các yếu tố hùng biện chủ chốt.

Và tin tốt là bạn có thể làm cách này thông qua các bài tập đọc hiểu ở trường, chuyên mục tạp chí, chương mới nhất một cuốn sách và tiếp nữa.

Khi bạn thực hiện, hãy trang bị bản thân một list các kiến thức hùng biện quan trọng – từ phép cường điệu hóa tới ẩn dụ hay quan hệ song song. Bớt tập trung vào tên các phương tiện này mà dành nhiều chú ý hơn vào cách sử dụng chúng.

Sau đó, một khi bạn đã đọc các kiểu viết khác nhau, dù là sách giáo khoa, chuyên mục báo, hãy hỏi bản thân rằng tác giả có bày tỏ quan điểm của mình không và họ làm sáng tỏ chúng như thế nào.

Nhớ rằng, có khả năng thuyết phục người khác qua suy luận logic khác với trình bày thông tin một cách thuyết phục. Một đoạn văn có thể được viết rất tốt mà không nhất thiết phải thuyết phục bạn có cùng quan điểm với nó.

Khi bạn thấy mình bị ảnh hưởng, do dự bởi phần nào đó, hãy hỏi bản thân vì sao. Cân nhắc việc viết lại chúng theo cách khác với những gì bạn đọc sau đó dùng chúng như tư liệu chuẩn bị khi bạn tập trả lời các câu hỏi đọc hiểu ACT mẫu.

Thử các dự đoán của bạn: Một trong những chiến lược ôn thi hay nhất để “lên trình” kĩ năng hùng biện bắt đầu với việc lờ đi các đáp án đưa ra. Khi bạn đọc các đoạn văn mẫu trong phần đọc hiểu ACT, hỏi bản thân các câu hỏi phía trên và note lại các mệnh để đặc biệt mạnh hoặc yếu.

Một khi tới phần câu hỏi, che các đáp án trắc nghiệm lại. Sau đó dự đoán câu trả lời đúng,

Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu tập trung vào một đoạn văn miêu tả hoạt động sau giờ học của một học sinh. Câu hỏi liên quan có thể hỏi đoạn nào thể hiện sự háo hức cho lễ tốt nghiệp.

Sự háo hức là một cảm xúc, nên đáp án đúng nên gồm các từ trực tiếp kết nối tới cảm xúc hay khoảnh khắc xúc động mạnh. Miêu tả cơ bản về hoạt động thường ngày không phải đáp án đúng.

Sau khi dự đoán được đáp án, hãy nhìn vào các lựa chọn trả lời. Có đáp án nào khớp với dự đoán của bạn không?

Nếu không, thử xem bạn đã đánh giá sai câu trả lời đúng như thé nào. Tiếp túc luyện tập – bạn sẽ tăng thêm khả năng nhận định câu trả lời mà không cần sử dụng đáp án trắc nghiệm.

Chinh phục bài thi ACT đa phần là về khiến bản thân quen thuộc hơn với các khuôn mẫu bạn gặp phải khi thực hiện các chiến lược trên. Các khuôn mẫu này có thể là những phép dụng binh đầy thuyết phục bạn học được trong tranh luận, trong cách người viết ảnh hưởng tới bạn với tư cách là người đọc hay các loại dự đoán định kỳ bạn đã làm trong lúc trả lời các câu hỏi.

Với sự chuẩn bị cẩn thận bạn sẽ học được cách nhận ra những kiểu mẫu hùng biện được sử dụng nhiều nhất. Và khi ngày thi đến, bạn sẽ sẵn sang vượt qua.