fbpx

4 chiến lược cày từ vựng cho kỳ thi SAT mới

Kỳ thi SAT mới này yêu cầu nhiều hơn là chỉ học thuộc từ và định nghĩa đơn thuần.

Cho tới giờ, có lẽ bạn đã nghe về việc kỳ thi SAT đổi format trong năm 2016. Những thay đổi này không hề mang tính tô điểm, thực chất bài thi mới đánh giá cao khả năng hiểu phức tạp hơn là ghi nhớ thuộc lòng..

Đã có lúc, các giáo viên và gia sư khuyên học sinh ôn SAT bằng việc ghi nhớ những từ vựng khó hiểu, phức tạp. Tuy nhiên, đây không còn là chiến lược ghi điểm nữa. Thay vào đó, bài thi SAT mới nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các câu chữ trong bối cảnh. Dưới đây là 4 chiến lược để giúp bạn chuẩn bị cho thử thách mới này

SAT

Củng cố độ hiểu các câu hỏi của bạn

Cùng xem thử câu hỏi từ vựng mẫu xuất hiện ở trang 2 và 3 tại đây (http://bit.ly/2mO7KpD). Câu hỏi, xoay quanh chủ đề mà một ngày sẽ trở nên liên quan với thí sinh dự thi, yêu cầu người đọc chọn ra định nghĩa đúng nhất cho từ “intense” trong bối cảnh đoạn văn.

Cả 4 lựa chọn đều có thể thay thế cho “intense”, nhưng chỉ có đáp án B chính xác.

Tại sao ví dụ này lại quan trọng? Nó thể hiện xu hướng gắn kết trong bài thi SAT mới – việc sử dụng các từ học sinh thường gặp trên giảng đường Đại học, và cũng nhấn mạnh việc sử dụng các manh mối trong bối cảnh đoạn văn hơn chỉ ghi nhớ học vẹt. Với sự thay đổi cấu trúc này, việc cập nhật cho mình các tư liệu học tập là hết sức cần thiết.

Update danh sách từ vựng

Những từ như “intense” là những từ hạng 2 thường được dùng bởi người nói/viết trưởng thành. Các từ hạng 3 mà College Board trước đây từng dùng cho SAT là những từ có cách sử dụng hạn chế.

Bài viết này không có đủ chỗ cung cấp cho bạn 1 set các từ hạng 2 để xem trước ngày thi, tuy nhiên, một cú search nhanh trên mạng lại kiếm được một số lượng từ có thể định hướng việc học của bạn. Một khi hoàn thành list từ, hãy tạo các flashcards bao gồm tất cả các nghĩa có thể cho từng từ.

Tiếp theo, viết các câu sử dụng từng định nghĩa một cách hợp lý. Luôn mang sẵn list bên mình, như khi viết luận trên lớp chẳng hạn, và thử đưa những từ này vào bài viết của mình.

Viết lách có thể giúp bạn gắn các từ vào bộ nhớ, khiến chúng dễ dàng gợi lại hơn khi dưới áp lực. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có một vốn từ ấn tượng hơn để tận dụng cho bài luận SAT (nếu đăng ký thi).

Đọc thường xuyên

Trong kỳ thi SAT mới, từ vựng không chỉ là thứ duy nhất được thay đổi mà kiểu đoạn văn xuất hiện trong bài cũng vậy.

Các đoạn văn sẽ bao gồm các tác phẩm văn học cũng như các tài liệu lịch sử, khoa học, một số từ thế kỷ 19-20. Trừ khi trường bạn “cày” cực căng, hoặc bạn đã chuẩn bị cho kỳ thi AP Lịch sử hay Văn học Mỹ, bạn có thể ít khi được tiếp cận với các đoạn viết như vậy.

Cách tốt nhất để chuẩn bị chính là trở nên quen thuộc với các văn bản, tác phẩm như vậy hơn. Chọn một cuốn sách từ thời đại trước, ví dụ như “Gatsby vĩ đại” và đánh dấu lại bất cứ từ nào lạ lẫm với mình.

Đồng thời, đánh dấu cả những từ trông khá quen nhưng có vẻ không hợp với bối cảnh bài đọc. Tra những từ này trong từ điển, và viết lại câu chứa từ vừa gặp. Bạn có thể dùng lại câu đấy khi học sau này.

Tập nhận biết bối cảnh

Khi bạn luyện tập các dạng câu hỏi, luôn giữ bối cảnh bài đọc trong đầu. Bài thi SAT mới không chỉ kiểm tra định nghĩa mà còn yêu cầu lựa chọn một phần trong đoạn văn để minh chứng cho đáp án mình đưa ra . Nói cách khác, chỉ xác định được nghĩa từ là chưa đủ – bạn cũng cần phải biết biện luận cho câu trả lời của mình.

Một cách tiếp cận phần khó này là viết lý lẽ ủng hộ cho lựa chọn đúng của các câu hỏi mẫu, cũng như lập luận phủ định cho các đáp án còn lại. Ở câu hỏi phía trên, ví dụ, bạn có thể nhận thấy “emotional” không phải đáp án đúng vì đoạn văn đang bàn về xu hướng tuyển việc một cách bình thản.