Nghiêm Văn Khánh – 113 TOEFL

Ngày 19/11, mình thấp thỏm lo âu chờ đợi điểm TOEFL từ sáng sớm. Những ngày đợi điểm còn khổ lao hơn cả những ngày ôn thi nữa. Ước vọng nhỏ nhoi của mình là đạt được 107 điểm, đủ cao để mình cạnh tranh với những bạn cùng app nhóm trường như mình. Vừa từ trường học về, mình quăng sách bút chạy lên máy tính ngay để check điểm TOEFL. Khi con số 113 hiện lên, mình đã không thể tin vào mắt mình!

Mình đạt được thành tích này, một phần rất lớn nhờ trung tâm Summit. Nơi mình đang theo học, trường THPT Nguyễn Tất Thành, không phải trường chuyên, và cũng không có truyền thống “xuất khẩu lao động” Mỹ. Vậy nên, mọi thứ mình đều phải nhờ cậy vào Summit.

Quá trình apply nói chung và học TOEFL nói riêng của mình bắt đầu rất muộn. Đến trước hạn ED 2 tháng mình mới bắt đầu học TOEFL. Trong hai tháng “nhồi” cấp tốc, mình đã đăng kí lớp TOEFL Fast-track và lớp TOEFL Advanced Writing của Trung tâm Summit. Những buổi học đầu tiên là những buổi khó khăn nhất: mình liên tục mắc những lỗi sai cơ bản, đọc và nghe với tâm trí quay loạn xạ, viết những câu run-on và sai ngữ pháp,… Hơn nữa, cuộc chiến TOEFL và SAT của mình lại diễn ra cùng lúc. Lối viết đặc sệt SAT trong bài Independent Writing thậm chí còn khiến mọi chuyện tệ hại hơn. Giấc mơ đạt điểm TOEFL 3 chữ số với mình có lúc thật xa xôi.

Để giải quyết những lỗi sai ngớ ngẩn của mình, các thầy cô lại có những biện pháp đặc trị khác nhau. Ở lớp Fast-track, thầy cô tận tình hướng dẫn, chỉ bảo cũng như đưa ra cho mình rất nhiều tips làm bài rất hay. Mỗi lúc mình hoảng loạn và thất vọng, cô thường động viên rằng mình sẽ tiến bộ hơn với sự tập trung và kiên trì. Còn ở lớp Writing, thầy cô lại sử dụng chiến thuật Tough-love. Cô đặt ra một giao kèo: mỗi lần sai một lỗi ngớ ngẩn, cô sẽ “tặng” một cái búng với uy lực của búa Thor vào trán. Sợ rằng mình sẽ phải mang cái trán như chảo xào đến cuối đời, mình luôn tự ép bản thân phải cẩn thận với từng câu chữ.

Sau những chuỗi ngày kết thân với lũ bài tập dày cộp và những cái búng trời giáng, giờ G đã tới. Đó là ngày chủ nhật của một tuần căng thẳng. Mình vừa hoàn thành bài thi SAT vào trưa thứ bảy và sáng hôm sau tới TOEFL test center. Tuy nhiên, những kĩ năng, tips, và tricks mình học được ở Summit đã giúp mình vượt qua bài thi một cách tốt đẹp.

Apply Đại học Mỹ là một quá trình khó khăn với rất nhiều cửa ải. Summit đã đồng hành cùng mình trên suốt chặng đường khó khăn này. Mình rất cảm ơn Summit, các thầy cô, các chị staff và các bạn học viên vì đã cùng nhau tạo dựng nên một môi trường academic lẫn social tuyệt vời, mà bạn không thể tìm thấy ở các trung tâm Tiếng Anh khác!