Kiều Khôi Nguyên – 2330 SAT

Trước đây và có lẽ là cho đến bây giờ, khi được hỏi về kì thi SAT, sẽ không quá khó cho một bạn học sinh để có thể chỉ ra ít nhất một vấn đề bạn ấy gặp phải qua các đề luyện cũng như bài thi thử. Còn với mình, mình trải qua không chỉ 1 mà tận 3 khó khăn lớn với SAT. Qua lớp học SAT Intensive ở Summit cũng như những buổi trao đổi 1-1 với thầy Myo, mình đã từng bước mở khóa được từng khúc mắc và qua đó có thêm sự tự tin cũng như kĩ năng để đạt được điểm cao hơn trong ngày thi.

Biết đến SAT từ năm lớp 10 tuy nhiên có lẽ một phần vì công việc chuẩn bị ôn luyện cho bài thi cuối năm của lớp chuyên Anh nên mình đã không đầu tư nhiều thời gian cho kì thi này. Đến đầu năm lớp 11, điểm số của mình qua các bài thi thử vẫn chỉ ở mức trung bình và dù mình có luyện thêm bao nhiêu bài tập, điểm vẫn không tăng. Điểm đọc vẫn luôn ở mức 600-630 còn điểm viết thì luôn nằm vào khoảng 700 điểm.

Trước khi học lớp Intensive và tham gia các buổi học 1-1 với thầy Myo, mình luôn gặp khó khăn với phần lớn các bài đọc hiểu dài. Mình thường xuyên mất tập trung dẫn đến hiểu sai những thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc. Sự nhầm lẫn này đã khiến mình không phân biệt được giữa đáp án đúng và đáp án sai và kết quả là mình phải lựa chọn theo cảm tính. Như một lẽ tất yếu, mình chọn sai nhiều hơn chọn đúng! Biết rằng đây là một lỗi phổ biến của học sinh Việt Nam, thầy Myo đã giúp mình và các bạn khác trong lớp khắc phục hiệu quả sau hơn 2 tháng ôn luyện. Thầy cung cấp cho mình và các bạn những bài đọc dài không có câu hỏi mà chỉ có số dòng để nâng cao khả năng phân tích chi tiết cũng như kĩ năng hiểu trọn vẹn ý nghĩa toàn bài chứ không đơn giản là chỉ trả lời những câu hỏi có sẵn. Nhờ vào phương pháp này, khi xem lại những bài kiểm tra cũ, mình vẫn có thể học được những điều mới như cách dùng từ của tác giả, biện pháp nghệ thuật hay các hình ảnh nổi bật,… điều mà trước đây mình chưa từng chú ý. Mình thấy phương pháp này vô cùng hiệu quả bởi nếu áp dụng đúng, bạn sẽ khó có thể trả lời sai nhưng câu hỏi về ý chính, dễ loại trừ đáp án sai trong câu hỏi về chi tiết và trả lời được cả những câu hỏi có độ khó cao nhất.

Bên cạnh đó, vì có tốc độ làm bài chậm hơn các bạn khác, để giúp mình tăng tốc, trong các bài kiểm tra, thầy Myo đã giao cho mình thay vì làm 1 phần đọc trong 25 phút mình chỉ được làm trong 22 phút. Để làm được việc này thầy cũng hướng dẫn cho mình cách nhận ra những ngôn từ tác giả thường xuyên sử dụng lúc chuyển ý hay nhấn mạnh và tập đọc bài đọc trước khi đọc câu hỏi. Nhờ cách rèn luyện này, khả năng trả lời câu hỏi của mình đã tăng lên đáng kể và chính điều đó cũng giúp mình không còn cảm thấy áp lực về thời gian trong bài thi thật.

Cuối cùng, mình đã cải thiện đáng kể điểm writing sau khóa học Intensive ở Summit. Cô Ngọc Mai đã cho bọn mình làm rất nhiểu bài trắc nghiệm và chữa rất kỹ cũng như giải thích từng lỗi sai. Nhờ vào sự hệ thống các kiểu lỗi hợp lí với phương châm “ Chỉ được sai một kiểu lỗi sai một lần trước khi vào phòng thi”, mình đã vượt qua được các ‘’bẫy’’ trong bài thi thật. Qua những bài giảng của cô, mình cũng học được thêm rất nhiều ví dụ hay để có thể sử dụng trong bài luận và lối viết phù hợp cho chúng.

Lớp học của thầy Myo và cô Ngọc Mai quả thật đã dạy cho mình không chỉ kiến thức mà còn cả những chiến thuật làm bài vô cùng hiệu quả. Mình rất muốn cảm ơn thầy, cô và trung tâm Summit đã giúp đỡ mình đạt điểm cao như mong muốn trong kì thi SAT. Mình cũng đang học lớp Viết luận và chiến lược apply với thầy Myo và chị Phương Hoa, chị Diệu Linh và hi vọng sẽ có kết quả tốt trong mùa apply  năm nay.

*Blue Mountain là đại diện cung cấp các khóa học của Summit tại HCM. Blue Mountain được kế thừa đội ngũ giảng viên, phương pháp đào tạo, giáo trình xuất sắc từ Summit