fbpx

Tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu?

Bạn luyện nghe tiếng Anh nhiều nhưng mãi không thấy tiến bộ, dù là đoạn ngắn vẫn chẳng hiểu gì? Lúc này, bạn cần xem xét lại phương pháp học tiếng Anh hiện tại có đang thực sự hiệu quả. Hôm nay Summit sẽ điểm qua một vài lỗi mà các bạn học sinh Việt Nam thường mắc phải khi luyện nghe. Check thử xem bạn có đang “dính” lỗi nào không nhé! Kỹ năng nghe thành thục sẽ là bước đệm giúp quá trình luyện thi IELTS của bạn trở nên dễ dàng.  

1. Nghe những bài quá khó

Mới bắt đầu nghe là một giai đoạn quan trọng, bạn cần cẩn thận lựa chọn và tham khảo những chủ đề phù hợp với mình. Nếu cố lựa chọn những bài quá khó sẽ không giúp cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản. 

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu luyện nghe tiếng Anh với những đoạn hội thoại đơn giản và những bài nghe có chủ đề quen thuộc với bản thân. Đặc biệt, bạn có thể chọn nghe chủ đề mình thích, ví dụ như du lịch, ăn uống… Việc này sẽ giúp các bạn nghe dễ dàng và nhớ từ vựng lâu hơn. 

Tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu? -  Nghe những bài quá khó

2. Không chú ý phát âm 

Phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe tốt, khi phát âm sai trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều, vì đến lúc nghe giọng phát âm tiếng Anh đúng, chuẩn, bạn sẽ không hiểu gì. Có rất nhiều từ vựng thông dụng, cơ bản nhưng người Việt lại phát âm chưa đúng. Do vậy, bạn nên tra cứu thật kĩ cách đọc của từ vựng và luôn luyện phát âm cho thật chuẩn.

Tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu? -  Không chú ý phát âm 

3. Nghe liên tục và trong thời gian quá dài

Nhiều bạn lựa chọn luyện nghe tiếng Anh hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được trong giai đoạn đầu, khi bạn còn hứng thú và tiếp thu được nhiều. Còn về sau, nghe liên tục không nghỉ sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Dẫn tới kết quả không những không cải thiện khả năng nghe mà còn khiến bạn thêm chán nản. 

Thời gian nghe tối thiểu trong một ngày nên là 1 tiếng và lý tưởng là 4-6 tiếng. Tuy nhiên bạn nên chia đều thành nhiều khung giờ, giữ tinh thần thoải mái và đừng ép bản thân phải nghe liền mạch. Thêm vào đó, bạn có thể chọn đa dạng chủ đề, giảm bớt sự nhàm chán.

Tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu? - Nghe liên tục và trong thời gian quá dài

4. Chưa gắn việc luyện nghe với học từ vựng 

Bạn hãy coi việc học nghe như công cụ để gia tăng vốn từ vựng cho bản thân. Thay vì cố gắng “nhồi nhét” thật nhiều vốn từ mới rồi mới dám luyện nghe tiếng Anh. Giai đoạn đầu, bạn nên xem phần phụ đề (subtitle) hoặc transcript (phần nội dung) trước. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm đa dạng từ mới. Nhớ note lại và tra cứu cách phát âm để luyện cho chính xác. Sau đó, bạn nên nghe lại thêm vài lần mà không xem phụ đề nữa. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu chuẩn và nhớ lâu hơn. 

Tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà không hiểu? - Chưa gắn việc luyện nghe với học từ vựng 

Xem thêm

  1. Top 5 phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading
  2. Lộ trình luyện thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu
  3. Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing

Trên đây là một số các cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong IELTS. Chúc các bạn đạt kết quả cao như kỳ vọng.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại