fbpx

Những khó khăn sinh viên hay gặp phải khi du học Mỹ

Gặp nhiều khó khăn khi du học Mỹ là chuyện rất bình thường mà hầu như 99% sinh viên quốc tế nào cũng đều gặp phải, bởi để du học được thành công sang Mỹ và thích nghi được với cuộc sống nơi đất khách quê người là điều không hề đơn giản.

Dưới đây là 22 khó khăn nổi bật mà sinh viên hay gặp phải khi du học Mỹ, bài viết được viết dựa theo chia sẻ của một bạn du học sinh đã từng có thời gian dài sống, trải nghiệm và học tập tại Mỹ.

ap luc khi la mot du hoc sinh

Nếu bạn chuẩn bị lên đường du học Mỹ thì đây sẽ không phải là bài viết vô ích đối với bạn đâu, hãy cùng chúng tôi xem bạn sẽ phải đối mặt những khó khăn gì khi sang đây du học nhé.

1. Cách ghi ngày tháng khác lạ của người Mỹ

Đây là điểm khác biệt cơ bản đầu tiên mà chắc bạn đã biết được khi học tiếng Anh ở Việt Nam, Ở Việt Nam, ngày tháng được viết theo kiểu ngày/tháng/năm, nhưng ở Mỹ thì hơi ngược lại một chút, người ta lại ghi theo thứ tự tháng/ngày/năm. Những tưởng đó là khó khăn đơn giản có thể khắc phục nhưng đã có rất nhiều bạn sinh viên khi du học sang Mỹ đều mắc phải sự nhầm lẫn này nhất nhiều lần khi năm đầu tiên nhập học.

2. Làm quen với hệ thống đo lường của người Mỹ

Có rất nhiều điều khác biệt so với đất nước chúng ta đang sống. Ở Việt Nam thường sử dụng đơn vị đo lường mét, ki lô mét để đo chiều cao và khoảng cách, còn gam hay ki lô gam thì đo trọng lượng, và nhiệt độ thì được tính bằng độ C. Còn ở Mỹ người ta thường dùng miles, inch, feet, pounds và độ F! Thay vì để trả lời cho câu hỏi Bạn cao bao nhiêu? bằng mét thì người Mỹ lại dùng feet, và đo thời tiết độ C ở Việt Nam sang Mỹ sẽ trở thành độ F. Đây cũng là một rắc rối nhỏ những thường bạn sẽ không để ý tới nhưng ít nhiều nó cũng sẽ gây ảnh hưởng cho bạn khi giao tiếp với người Mỹ.

3. Đổi tiền từ đô la Mỹ sang Việt Nam đồng và ngược lại

Để có thể chi tiêu tiết kiệm và hợp lý thì việc đầu tiên bạn phải xem xét việc mua sắm của mình, cách dễ hiểu nhất để giúp bạn biết được mình sắp bị tổn hao bao nhiêu cho sản phẩm đó là đổi sang tiền Việt để định giá. Nhưng vì giá trị của đồng đô la và đồng Việt Nam đồng lại khác nhau nên việt rắc rối là điều khó tránh khỏi, nhất là những lúc lạm phát.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Converter+ vào điện thoại, để có thể nhanh chóng chuyển đổi các đơn vị đo lường, tiền tệ khi chưa quen.

4. Nhiều người sẽ cho rằng bạn không biết nói tiếng Anh

Đừng quá ngạc nhiên vì có những người bản địa luôn cho rằng sinh viên quốc tế hầu như không nói được chút tiếng Anh nào, bởi đây không phải là điều gì quá ghê gớm và đã có rất nhiều sinh viên quốc tế đều rơi vào trường hợp này. Vì thế bạn hãy cố cư xử với họ thật tốt, tỏ ra là một người ân cần, tử tế. Họ sẽ nói tiếng Anh thật chậm, nhất là những từ phức tạp họ sẽ đánh vần ra luôn để cho bạn dễ hiểu.

5. Những người cho rằng bạn hiểu tất tần tật thành ngữ và tiếng lóng!

Tuy nhiên trái ngược bên trên sẽ có một số người mặc định rằng bạn hiểu tất cả những gì họ nói, dù là tiếng lóng hay thành ngữ. Đây mới là vấn đề khó khăn đối với các bạn không giỏi ngoại ngữ nhiều, vì khi giao tiếp với họ bạn sẽ rất khó khăn, bởi họ luôn nói thật nhanh, câu cú thì phức tạp, thành ngữ, tiếng lóng loạn xà ngầu và còn muốn bạn phải hiểu và trả lời theo cách thật “chuyên nghiệp” như họ nữa chứ

6. Phản xạ chưa tốt khi đối đáp Tiếng Anh

Khi mới học tiếng anh, mỗi khi nghe ai đó nói, tôi nhẩm dịch điều đó sang tiếng Việt trong đầu rồi suy nghĩ một câu trả lời bằng tiếng Việt, cuối cùng mới dịch sang tiếng Anh để trả lời. Hầu hết mọi người khi mới học tiếng đều mắc phải tình trạng này. Vì vậy sinh viên quốc tế rất khó khăn khi phải đối đáp, trả lời bằng ngoại ngữ ngay lập tức. Chúng ta cần thời gian để hiểu những gì người ta nói bằng ngôn ngữ của mình trước khi trả lời lại bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng thực hành nhiều hơn để mau tiếng bộ và mất ít thời gian hơn khi phản ứng trước một tình huống. Dần dần, bạn sẽ tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh hoàn toàn luôn.

7. Nhiều người sẽ không thể phát âm đúng tên của bạn

Đây là một khó khăn rất nổi bật khi du học đối với những người bản xứ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm (nhất là khi chúng ta sử dụng luôn tên tiếng Việt). Đặc biệt là những tên có dấu. Để có thể khiến những người ở đây phát âm được tên bạn bạn có thể thử nhiều cách nhưng đa số các bạn du học sinh thường chọn cách lặp lại tên mình liên tục nhiều lần để hi vọng mọi người sẽ phát âm đúng tên của họ.

Tuy nhiên hãy tự hào về tên của mình các bạn nhé, đừng ngại khi phải lặp lại nhiều lần mọi người nói đúng tên chúng ta, vì có ai muốn người khác nói sai tên mình đâu nhỉ!

8. Những định kiến dành cho du học sinh

Cho dù đến từ đâu chăng nữa, bạn không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn. Họ thường sẽ có những suy nghĩ mặc định về văn hóa của chúng ta như cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á, rằng vì sao họ của bạn không phải là Nguyễn, Trần, Wang, Li, bạn trông giống người Nhật Bản thế, ba mẹ bạn có phải là những người nghiêm khắc và bảo thủ… đủ thứ suy nghĩ trong đầu. Và điều này chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm và gây khó chịu cho sinh viên quốc tế chúng ta.

9. Cảm giác cô đơn khi một mình ở xứ người

Đây là khó khăn mà bất kỳ bạn sinh viên nào khi lần đầu đi du học đều gặp phải, đó là cảm giác chung khi lần đầu đi xa gia đình đến thế, cho dù có họ hàng ở Mỹ đi chăng nữa thì chắc chắn bạn cũng sẽ trải qua cảm giác giống vậy. Cảm giác không gặp được người thân, bạn kè, không ở cạnh vui vẻ bên mọi người sẽ khiến bạn thấy rất chán nản. Đây cũng là thách thức lớn nhất khi lần đầu tiên sống trong môi trường mới, nền văn hóa mới, cách sống mới mà không có ai gần gũi giúp đỡ. Các bạn hãy cố gắng tìm cách làm quen với những điều khác lạ xung quanh mình. Thông qua những trải nghiệm đó, bạn sẽ học được cách sống độc lập hơn và biết trân trọng những khoảng thời gian ngắn được về thăm gia đình và bạn bè.

10. Không dễ để thuê được một căn hộ và lắp đặt các tiện nghi

Nếu bạn ở ký túc xá hoặc nơi có sẵn tiện nghi rồi khì khỏi phải bàn. Còn nếu không, việc thuê căn hộ có thể không dễ dàng chút nào nhất là khi bạn chưa có Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number – SSN) và điểm số tín dụng tốt. Điều này sẽ khiến bạn phải rất tất bật cho việc tìm ra tiền để chi trả cho những khoản phí này. Trường hợp đã có SSN và điểm tín dụng tốt thì chỉ cần gọi điện cho các công ty lắp đặt, mọi thứ sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng. Nếu không, bạn phải trả tiền cọc trước, và còn phải thường xuyên ghé qua những công ty này để xác minh nữa.

11. Cảm giác mệt mỏi sau những chuyến bay dài

Khi phải di chuyển trên máy bay quá lâu, dĩ nhiên chúng ta không tránh khỏi bị “jet lag”. Thời gian nghỉ hè hay nghỉ đông về Việt Nam, bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với hiện tượng “jet lag” trong suốt tuần đầu đi học lại. Trong những ngày đó, 6-7 giờ chiều là có thể bạn sẽ đi ngủ, có khi còn sớm hơn, bỏ ăn tối, thức dậy vào 3-4 giờ sáng. Có những người rất nhanh chóng  và dễ dàng vượt qua jet lag , đặt biệt là những ai thường xuyên di chuyển bằng máy bay.

12. Sự khác biệt múi giờ

Múi giờ ở Việt Nam và Mỹ khác biệt nhau và cách nhau đến nữa vòng trái đất. Vì thế du học sinh thường phải thức thật khuya hoặc dậy thật sớm để chọn thời gian thích hợp nhất cho việc gọi điện thoại về nhà.

Việc này cũng không quá tồi tệ vì đôi khi thức sớm một chút để gọi về cho ba mẹ và những người yêu thương thì cũng không phải là khó khăn gì to tát.

13. Độ tuổi uống rượu hợp pháp tại Mỹ

Tùy từng quốc gia khác nhau, quy định về độ tuổi sử dụng đồ uống có cồn cũng khác nhau. Phần lớn các nước đều quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp từ 18 tuổi trở lên hoặc không có giới hạn nào về tuổi như Việt Nam, Armenia, Campuchia, Nga, Na Uy, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Bulgaria. Thế nhưng ở Mỹ thì lại khác, người 21 tuổi trở lên mới được sử dụng rượu. Vì vậy cho dù bạn đã trên 18 tuổi và có thể sử dụng rượu hợp pháp ở quê nhà, nhưng ở Mỹ thì không được phép đâu nhé.

14. Luôn mang theo hộ chiếu bất kể bạn đi đâu

Nhiều nơi không chấp nhận thẻ sinh viên nên trước khi có bằng lái bạn luôn phải mang theo hộ chiếu vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất. Vì thế nỗi lo lắng bất an về việc làm mất nó sẽ ập đến với bạn mọi lúc. Nó chỉ hết khi bạn có được bằng lái thì bạn có thể yên tâm mang nó theo và cất hộ chiếu ở nơi an toàn.

15. Khẩu phần ăn ở Mỹ thường có cỡ “bự”

Một phần ăn của người Mỹ thông thường “bự” hơn vài lần so với khẩu phần ở Việt Nam. Một bát phở ở Mỹ ước chừng phải bằng 10-12 bát phở chúng ta thường ăn ở Việt Nam! Vì vậy bạn nên điều chỉnh tốc độ ăn của mình và có thể yêu cầu bỏ hộp mang về nếu không còn có thể ăn được nữa.

16. Học phí bạn phải đóng cao hơn so với những người bạn Mỹ

Hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ phi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gòi hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng chi. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 60.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.

17. Tìm kiếm những món ăn Việt Nam

Sang Mỹ thèm món Việt Nam là điều rất bình thường và chắc chắc ai cũng vậy, nhưng không phải dễ dàng tìm được những nhà hàng bán thức ăn địa phương gần nơi bạn sống. Đôi khi bạn phải lái xe hơn một giờ đồng hồ để tìm ra một nhà hàng Việt. Nhưng không phải lúc nào những nơi tìm được cũng mang đến hương vị đáng mong đợi. Hãy nhớ rằng dù là họ bán thực ăn Việt, thì bạn vẫn đang ở nước ngoài, đừng quá thất vọng khi hương vị không thật sự giống với món ăn mẹ vẫn nấu, bạn nhé!

18. Phân vân lựa chọn nơi phát triển tương lai

Sau thời gian sinh sống và học tập ở Mỹ, bạn sẽ dần quen với cuộc sống ở đây và sẽ xuất hiện những nỗi phân vân không biết nên lựa chọn ở đâu vì mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ mới du học Mỹ trong vòng 2 năm trở lại, “nhà” thường sẽ là đất nước của bạn, bởi vì mọi thứ ở Mỹ vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, khi đã dần quen thuộc với cuộc sống mới ở Mỹ thì mọi thứ lại hoàn toàn khác. Lúc này có thể bạn cũng không biết là mình muốn về hay ở lại nữa.

19. Hiểu rõ CPT, OPT và visa H-1B

Nếu bạn muốn tìm việc thực tập hoặc một công việc có trả lương tại Mỹ, bạn cần phải hiểu rõ về loại hình visa du học Mỹ, thế nào là chương trình CPT, OPT và visa H-1B. Những chương trình kể trên đều yêu cầu bạn phải nộp đơn xin để được phép làm việc hợp pháp. CPT là loại hình dễ xin nhất vì là thực tập nằm trong chương trình học của trường. OPT – thực tập không bắt buộc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp có 1 năm làm việc ở Mỹ (sinh viên ngành STEM thì được phép ở tối đa 3 năm). Còn nếu bạn muốn ở lại làm việc một cách chính thức và lâu dài hơn, thì hãy nộp đơn xin visa H-1B – tất nhiên để xin visa này không phải là điều dễ dàng, trước hết bạn phải tìm được một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn ở lại làm việc, sau đó trải qua nhiều vòng xét hồ sơ, phải chờ đợi mà còn tùy vào hên xui may rủi!

20. Chen vào từ tiếng Anh vào khi đang nói tiếng mẹ đẻ

Đây là điều rất hay xảy ra đối với những bạn du học sinh, khi đã quen dùng ngoại ngữ thường xuyên, bạn có xu hướng sẽ chen vài từ tiếng anh vào trong khi đang đối thoại bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là lúc bạn bỗng dưng quên từ hay muốn nói điều gì đó nhanh hơn. Nói chuyện với bạn bè mà như thế thì cũng không sao. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng, ngôn ngữ loạn xạ ngay khi đối thoại với ông bà cha mẹ, thì có thể bạn sẽ phải chịu một trận la mắng và nghe giảng đạo về việc làm sao để nói đúng ngôn ngữ mẹ đẻ đó

21. Quay về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc.

Không cần biết đã vui vẻ thế nào, trải nghiệm những điều tuyệt vời gì, cuối cùng bạn có thể phải rời Mỹ để trở về nhà ngay khi khóa học kết thúc dù muốn hoặc không ( trừ trường hợp bạn có được visa H-1B hoặc thẻ xanh để ở lại Mỹ một cách hợp pháp). Bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với bạn học, người quen, những điều dường như trở nên quá thân thuộc với mình. Mọi thứ đều có một sự khởi đầu và một sự kết thúc đúng không nào.

22. Bạn nghĩ sao về việt kết hôn với một công dân Mỹ?

Đôi khi, bạn thực sự cân nhắc việc kết hôn với một công dân Mỹ để được ở lại hợp pháp, đặc biệt là những ai thích sống và làm việc ở đây hơn là sẽ trở lại quê nhà.

Đôi khi những khó khăn này sẽ khiến bạn chán nản và chùng bước những chúng tôi tin bạn sẽ vượt qua được, vì bạn không cô đơn. Đó cũng là lý do Summit luôn chú trọng tạo dựng 1 mạng lưới du học sinh là cựu học viên khóa viết luận và chiến lược du học Mỹ. Mạng lưới hàng trăm sinh viên tại các đại học Mỹ đang ngày càng phát triển, lên đến con số hàng trăm sinh viên, luôn giúp đỡ nhau trong suốt quá trình chuẩn bị du học. học tập tại Mỹ, thực tập, tìm việc làm… để cùng hoàn thiện bản thân, thành công và hạnh phúc hơn.