fbpx

Những áp lực khi là một du học sinh

Trở thành một du học sinh là niềm mơ ước của nhiều người, được học ở một đất nước khác, được đi đây đi đó, sống một cuộc sống thoải mái. Nhưng thực tế là có rất nhiều áp lực mà du học sinh phải đương đầu chứ không phải màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Summit sẽ kể cho bạn nghe những áp lực mà một du học sinh thường phải đương đầu khi đi du học cũng như khi trở về, để các bạn có cái nhìn khác về cuộc sống của một du học sinh.

ap luc khi la mot du hoc sinh
Những áp lực mà du học sinh phải đối mặt là gì?

Áp lực từ những “ảo tưởng” về du học sinh

  • Du học là tự do

Đúng vậy là một du học sinh tự do lắm mà cũng cô đơn lắm. Bạn không có ai ở bên quản lý đồng nghĩa với việc bạn không có ai ở bên bạn hàng ngày, cùng bạn chia sẻ những câu chuyện hay những công việc nhà.

Bạn phải tự làm tất cả các công việc một mình. Nếu như ở nhà bạn có thể làm biếng và bố mẹ vẫn sẵn lòng làm cho bạn, thì đi du học nếu bạn không làm thì không ai làm cho bạn hết.

nhung ap luc khi la mot du hoc sinh
Đi du học là được tự do?

Tin tôi đi, bất kể ai là du học sinh đều phải gồng mình lên cố tỏ ra mạnh mẽ để chứng minh rằng mọi chuyện rất ổn cho mọi người ở nhà cảm thấy yên tâm.

  • Đi du học là giỏi ngoại ngữ

Không phải cứ đến các nước nói tiếng Anh là trình của bạn sẽ tự động lên. Nó chỉ thực sự lên khi bạn chịu khó giao tiếp với người bản địa cũng như giao lưu với bạn bè quốc tế. Có một thực tế là sinh viên Việt Nam thường ngại giao tiếp với người bản xứ, chỉ hay tiếp xúc với những người Việt trong cộng đồng du học sinh, do vậy, tiếng Việt của các bạn ấy vẫn tốt mà tiếng Anh thì vẫn không khá lên được.

Không phải cứ giao tiếp tốt hay đủ điểm IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT thì có nghĩa là sẽ thành công trong học tập. Bởi vì tiếng Anh ở giảng đường quốc tế là tiếng Anh học thuật, trong đó kỹ năng viết là rất quan trọng, đòi hỏi ngữ pháp vững, tư duy logic, vốn từ vựng phong phú…

  • Đi du học là hiểu biết nhiều điều

Nhiều người thường hình dung cuộc sống của du học sinh là hằng ngày ngồi trong thư viện đọc nhiều sách và am hiểu về thế giới.

nhung ap luc khi la mot du hoc sinh

Nhưng sự thực là học tập ở nước ngoài rất vất vả, chỉ môn chuyên ngành thôi cũng đã ngốn nhiều thời gian, họ không thể trở thành một người biết tuốt để có thể trả lời tất cả các vấn đề. Vì vậy đừng tỏ ra thất vọng nếu họ không thể trả lời hết được các câu hỏi cho bạn.

Áp lực khi trở về của du học sinh

  • “Sốc văn hóa ngược” (reverse culture shock)

“Sốc văn hóa” là hội chứng xảy ra khi bạn chuyển đến một môi trường mới, một đất nước mới. Có 2 loại sốc văn hóa: “sốc văn hóa xuôi” xảy ra bạn đến một môi trường mới khác hoàn toàn với môi trường mình đang sống hiện tại; “sốc văn hóa ngược” xảy ra khi bạn quay trở lại môi trường văn hóa cũ sau một khoảng thời gian khá dài.

Sự thực thì “sốc văn hóa ngược” thường khó khăn hơn “sốc văn hóa xuôi”, bởi bạn thường chủ động chuẩn bị trước khi đến môi trường mới nhưng thường không có sự chuẩn bị cho cú sốc ngược này. Thường thì việc trở nên quen với một môi trường mới hoàn toàn dễ hơn so với việc mình phải bắt đầu quen lại những điều đã biết trước đó. Nhiều du học sinh không thể ngờ rằng việc “tái hòa nhập” của mình lại khó khăn đến thế.

reverse culture shock
Cú “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi về nước

Chưa kể, bạn dễ dàng được cảm thông với cú “sốc văn hóa xuôi” nhưng không dễ dàng nhận được cảm thông với cú “sốc văn hóa ngược”. Nhiều người cho rằng bạn đang mắc bệnh “chảnh”, sống được ở nước ngoài mấy năm mà quê hương nơi đã sống mấy chục năm thì lại không quen được, thật là vô lý.

  • Áp lực từ những sự kỳ vọng:

Đó là áp lực từ sự kỳ vọng quá lớn của gia đình, mong muốn con sau khi trở về sẽ được các công ty lớn săn đón hoặc làm việc trong những công ty nước ngoài với mức lương cao. Du học sinh luôn bị mặc định rằng lương phải được $1000 hoặc ít nhất trên chục triệu. Nếu không được con số ấy thì bị coi là kém cỏi.  

Đó áp lực từ quan niệm “là du học sinh thì phải giỏi, ít nhất là giỏi hơn những nhân viên học đại học tại Việt Nam”. Thực tế, du học sinh cũng chỉ là những sinh viên vừa bước ra từ giảng đường, họ chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế để có thể đáp ứng được những kỳ vọng của các công ty. Việc đi thực tập ở các công ty trong thời gian học ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng, có nhiều yếu tố tác động như việc học, thời gian học cũng như không phải công ty nào cũng đồng ý cho người nước ngoài đến làm việc.

  • Đi xin việc

Có một thực tế là nhiều nhà tuyển dụng có định kiến rằng du học sinh vừa trở về thường không có nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng lại đòi hỏi lương cao hơn khả năng làm việc, họ sẽ phải đào tạo lại từ đầu mà không đảm bảo rằng sẽ gắn bó lâu dài cùng với công ty. Vì thế, họ sẵn sàng chào đón những sinh viên vừa tốt nghiệp trong nước hơn là những du học sinh.

nhung ap luc khi la mot du hoc sinh

Với việc nhiều người đi ra nước ngoài học như hiện nay thì giá trị của những tấm bằng nước ngoài cũng bị hạ xuống và có rất nhiều du học sinh đang vật vã đi tìm việc như bao sinh viên mới ra trường khác.

Du học sinh thì cũng là những học sinh vừa rời giảng đường ra với cuộc đời, chỉ khác là giảng đường của họ là ở một đất nước khác. Họ cũng phải khởi nghiệp từ những bậc thang thấp nhất, với những khó khăn như những sinh viên trong nước mà thôi. Vì vậy, hãy đừng đặt những áp lực vô hình lên vai của những du học sinh, hãy cứ để họ tự tin bước vào cuộc đời với những tâm thế vui vẻ nhất, mang những điều học được ở nước ngoài cống hiến cho đất nước.

Tìm hiểu thêm về chương trình tư vấn du học của Summit ở đây nhé Tư vấn du học