fbpx

Nên chọn thi SAT hay ACT?

SAT và ACT là hai kỳ thi chuẩn hóa quốc tế bắt buộc để nộp hồ vào các trường đại học tại Mỹ. Lựa chọn thi SAT hay ACT là câu hỏi mà nhiều bạn khi có ý định nộp hồ sơ đi du học Mỹ thường phân vân.

Nên chọn thi SAT hay ACT?

Để giúp các bạn học sinh chọn được kỳ thi phù hợp đạt kết quả cao, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, Summit sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về 2 kỳ thi trong bài viết dưới đây.

1. SAT và ACT là gì?

  • SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học của Mỹ. Đây là một bài thi bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế nếu muốn theo học bậc đại học. Kỳ thi này đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội, cách ra câu hỏi của SAT có phần đánh đố buộc học sinh phải suy luận. Do đó, nó phù hợp hơn với những học sinh có tư duy lập luận tốt.
  • ACT (American College Testing) được xem như một chỉ số để đánh giá thí sinh đã có đủ năng lực và những kiến thức cần thiết sẵn sàng cho việc học tập ở bậc đại học hay chưa. Triết lý về ACT đó là: Mỗi cá nhân bẩm sinh có những sự khác nhau về năng lực trí tuệ. Bài thi ACT không nhằm đánh giá độ thông minh hay năng lực của học sinh, mà tập trung vào đánh giá những gì học sinh đã được học ở bậc trung học.
  • SAT và ACT là 2 chứng chỉ độc lập, có cấu trúc bài thi, câu hỏi, cách thức tính điểm khác nhau, do đó không có chuyện bài thi nào dễ hơn bài thi nào.
  • Mỗi học sinh có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, do đó bạn nên chọn bài thi chuẩn hóa phù hợp với mình để có thể dễ dàng ôn tập và đạt được điểm cao, tăng cơ hội du học Mỹ.

2. Đặc điểm của kì thi SAT và ACT

STT

Đặc điểm so sánh

SAT

ACT

1

Tính chất bài thiSAT là bài thi được thiết kế để kiếm tra năng khiếu về ngôn ngữ, khả năng suy đoán, lý luận và phát triển thêm những kiến thức ở ngoài trường học.ACT là bài thi được thiết kế để kiểm tra về những kiến thức bạn thu nhặt được ở trường học.

2

Cấu trúc bài thi- Có 154 câu hỏi và 1 bài luận tùy chọn
- Phần thi đọc và viết: Với 65 phút cho phần đọc và 35 phút cho phần ngôn ngữ và viết
- Toán: phần sử dụng máy tính (55 phút) và phần không được sử dụng máy tính (25 phút)
- 1 bài viết luận (50 phút)
- Đối với câu hỏi trắc nghiệm có 4 lựa chọn thay vì 5 như trước đây.
Có 215 câu hỏi và 1 bài luận tự chọn
- Bài thi ACT bao gồm 4 phần bắt buộc: Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học, 1 bài luận tự chọn
- Tiếng Anh: 75 câu hỏi- 45 phút
- Toán: 60 câu hỏi – 60 phút
- Đọc: 40 câu hỏi – 35 phút
- Khoa Học: 40 câu hỏi – 35 phút
- Bài luận (không bắt buộc): 30 phút
- Độ khó của các câu hỏi là ngẫu nhiên (easy, medium và hard lẫn lộn với nhau).

3

Tiếng AnhSAT mới sẽ đòi hỏi học sinh phải phân tích tác dụng của việc lựa chọn câu chữ, cũng như các biện pháp tu từ lên giọng văn và ý nghĩa của một bài đọcACT sẽ kiểm tra khả năng vận dụng dấu câu, cấu trúc câu của thí sinh

4

ToánGồm đại số và hình học
- SAT mới sẽ có thêm các biểu đồ, yêu cầu học sinh phải phân tích các thể loại biểu đồ cột, tròn, bảng biểu và xem các biểu đồ này liên hệ với bài đọc như thế nào.
- SAT đòi hỏi thí sinh phải tư duy logic, có khả năng phát triển thêm những kiến thức ở ngoài trường học
Gồm đại số và hình học
- Đối với bài thi toán của ACT thì bạn chỉ cần nắm vững quy luật và thuộc lòng các công thức toán.

5

Bài đọc
SAT chú trọng vào vốn từ vựng
Trong SAT mới, các bài đọc có nhiều thể loại hơn, tăng tỷ trọng các bài đọc về xã hội, lịch sử, văn học. Học sinh sẽ phải vừa phân tích bài đọc một cách tổng quát, sử dụng bằng chứng và tư duy phân tích, cũng như phân tích một cách cụ thể, qua từ ngữ và câu văn
Trong SAT mới chú trọng vào không chỉ trả lời những câu hỏi của bài đọc, mà học sinh còn phải chỉ ra những bằng chứng cho câu trả lời nằm ở đâu trong bài học
ACT không quá chú trọng vào từ vựng do đó nếu vốn từ vựng của bạn không quá rộng thi ACT là lựa chọn phù hợp cho bạn để vượt qua bài thi đọc

6

Bài luậnBài luận là tự chọn
- Trong SAT mới, bạn phải viết một bài trong 50 phút phân tích một bài luận hay một quan điểm cho trước với các ví dụ cụ thể và nhận xét về cách xây dựng luận điểm và ngôn từ trong bài.
- Bài luận SAT yêu cầu học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.
Bài luận là tự chọn
- Bài luận ACT yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến và lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề.

7

Thời gian3 tiếng hoặc 3 tiếng 50 phút nếu có bài viết luận2 tiếng 55 phút nếu không tính giờ nghỉ, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết.

8

Thang điểmSAT mới có thang điểm 1600 (Toán: 800; Đọc-viết: 800)
Quy định về điểm trừ: trong SAT mới thì bạn không bị trừ điểm ở những câu trả lời sai
ACT có thang điểm là 36
Bạn không bị trừ điểm ở những câu trả lời sai
=> Sự khác biệt đáng chú ý ở đây là ACT cung cấp số điểm tổng hợp, trong khi SAT tính điểm cho từng phần.

9

Quyết định chọn điểmBạn được quyết định chọn điểm để gửi cho trường.
Tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu bạn gửi kết quả của tất cả các lần thi. Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường mình muốn nộp hồ sơ.
Lưu ý: Bạn không nên thi nhiều quá 3 lần
Bạn có thể thi nhiều lần và chọn kết quả cao nhất gửi cho trường bạn muốn nộp hồ sơ

10

Kiến thức khoa họcACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực khoa học như sinh học, vật lý, hóa học và cả khoa học trái đất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì bài thi không hỏi bạn những kiến thức cao siêu mà chủ yếu kiếm tra khả năng đọc hiểu biểu đồ.

11

Chủ đềCác chủ đề được đề cập trong đề thi ACT thường rất rộng (so với SAT). Nhưng nếu bạn yếu một lĩnh vực nào đó thì cũng không ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác như SAT

3. Lời khuyên từ chuyên gia Summit

  • Khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ của bạn, điều đầu tiên được xem xét là điểm GPA và điểm thi chuẩn hóa (SAT hoặc ACT và TOEFL với học sinh quốc tế). Nếu điểm thi của bạn đủ cao thì hồ sơ của bạn mới được tiếp tục xem xét những phần còn lại. Vì vậy, bạn không nên quan trọng vấn đề là thi SAT là thông minh hay thi ACT thì dễ hơn, mà điều quan trọng bạn nên quan tâm đó là lựa chọn được kỳ thi phù hợp với thế mạnh của mình để luyện thi thật tốt, đạt được điểm cao.
  • SAT còn có một phần thi tự chọn khác là SAT II là phần thi không bắt buộc nhưng nếu bạn muốn được vào trường có thứ hạng cao thì SAT II là một lợi thế.
  • Nếu như từ vựng là áp lực chính của bài thi SAT thì thời gian chính là áp lực của ACT đặc biệt trong phần Khoa học, Đọc và tiếng Anh.
  • Lộ trình gợi ý cho bạn: Science => Reading => English => Essay => Math. Sở dĩ bạn nên chú trọng vào luyện phần thi Khoa học trước vì đây là phần thi khá lạ đối với học sinh Việt Nam. Bài thi không hoàn toàn kiểm tra những kiến thức khoa học, mà còn kiểm tra khả năng lý luận, đọc biểu đồ bảng biểu, cộng thêm lượng từ thuật ngữ.
  • Có nhiều bạn cho rằng thi SAT khó hơn ACT hay kỳ thi SAT dành cho những học sinh thông minh. Hoặc ACT khó hơn nên các trường đại học Mỹ sẽ đánh giá cao hơn SAT.  Nhưng thực tế là 2 kỳ thi song song với nhau, có độ khó tương đồng, có chung mục đích, và học sinh chỉ cần chọn thi 1 trong 2 kỳ thi để nộp hồ sơ vào các trường đại học của Mỹ.

Hy vọng bài viết của Summit đã giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ về tính chất của 2 kỳ thi để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho mình.

Để tìm hiểu và đăng ký xếp lớp các khóa học tại Summit, vui lòng điền thông tin tại: https://summit.edu.vn/huong-dan-dang-ky-tu-van-tai-summit/

Video học sinh điểm cao SAT, để xem thêm điểm cao khác bạn hãy click tại đây nhé!

Xem thêm:

Lịch thi ACT 2021

Lịch thi SAT 2021

Kinh nghiệm luyện thi ACT

Chuyên gia Summit tư vấn về kỳ thi SAT mới