Chuyên gia Summit tư vấn về kỳ thi SAT mới

Thông tin College Board – nhà cung cấp kỳ thi SAT sẽ cho ra phiên bản SAT format mới vào đầu năm 2016, không những là thông tin HOT đối với các Học sinh Mỹ mà còn khiến cho các học sinh Việt Nam có định hướng du học Mỹ đặc biệt quan tâm.

Để giúp các học sinh Việt Nam hiểu hơn về những thay đổi của kỳ thi SAT format mới và định hướng rõ hơn về chiến lược luyện thi nhằm đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi SAT dạng thức mới, Cửa sổ du học đã có một cuộc trò chuyện với ông Myo Min – Giám đốc học thuật của Summit Education Services – Người có điểm số SAT và GRE verbal nằm trong top 1 phần trăm thế giới. Tại Summit, ông đã đào tạo hàng trăm học viên đạt thành tích SAT vượt trội, trong đó có 2 học sinh đạt điểm gần tuyệt đối: 2380/2400. Dưới đây là nội dung của buổi trò chuyện:

Cửa Sổ Du học: Xin ông cho biết lý do kỳ thi SAT lại có format mới?

Ông Myo Min – Giám đốc học thuật – Summit Education: Suốt 100 năm qua, kì thi SAT đã rất thành công trong việc dự đoán khả năng thành công của học sinh cấp 3 ở bậc Đại học. Tuy vậy, dựa trên số liệu từ năm 2013, CollegeBoard nhận thấy gần 57% học sinh đại học không đủ khả năng theo kịp chương trình học của mình. Vì vậy Collegeboard đã quyết định thiết kế lại kì thi SAT để đánh giá tốt hơn khả năng thành công của học sinh cấp 3 ở bậc Đại học.

Cửa Sổ Du học: Vậy theo ông những điểm mới trong kì thi SAT mới sẽ có những lợi ích gì cho các bạn học sinh? 

Ông Myo Min – Giám đốc học thuật – Summit Education: Có rất nhiều khía cạnh tiến bộ trong bài thi SAT dạng thức mới. Có thể nói, độ khó của kỳ thi sẽ cao hơn, vì bài thi sẽ có nội dung gần hơn với những khóa học khó nhất với những học sinh bắt đầu năm lớp 11 và 12.

Các câu hỏi để kiểm tra tư duy phân tích sẽ nhiều hơn giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy phân tích của mình. Ví dụ: Thay vì kiểm tra những cái có thể học thuộc lòng như nghĩa của từ, học sinh sẽ phải nhìn vào ngữ cảnh và tự suy luận ra ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh đó.

Với SAT dạng thức mới, việc đánh giá khả năng học thuật của học sinh cấp 3 khi vào đại học sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Cửa Sổ Du học: Ông có thể cho biết những thay đổi chính trong SAT format mới này là gì?

Ông Myo Min – Giám đốc học thuật – Summit Education: Có thể nhắc đến một vài điểm thay đổi chính trong bài thi SAT format mới như sau:

Thứ nhất: Các bài thi Toán sẽ có thêm các biểu đồ. Học sinh sẽ phải phân tích các thể loại biểu đồ cột, biểu đồ tròn, bảng biểu và xem các biểu đồ này liên hệ đến bài đọc như thế nào.

Thứ 2: Các bài đọc sẽ có nhiều thể loại hơn so với trước đây, cụ thể là thêm tỉ trọng các bài đọc về xã hội học, lịch sử, và văn học. Học sinh sẽ phải đọc và phân tích rất sát sao các bài này.

Thứ 3: Học sinh không chỉ phải trả lời câu hỏi về bài đọc còn phải chỉ ra bằng chứng cho câu trả lời nằm ở đâu trong bài đọc. Khả năng tìm bằng chứng trong bài đọc này được nhấn mạnh trong bài thi SAT mới, trong khi bài thi SAT cũ không hề hỏi đến khía cạnh này.

Thứ 4: Học sinh sẽ phải tìm nghĩa từ trong ngữ cảnh. Học sinh sẽ phải đọc bài và học cách nhận ra nghĩa từ qua những từ gần đấy và trong ngữ cảnh.

Thứ 5: Đặc biệt, kì thi SAT mới sẽ đòi hỏi học sinh phải phân tích tác dụng của việc lựa chọn câu chữ, cũng như các biện pháp tu từ lên giọng văn và ý nghĩa của một bài đọc.

Ngoài ra kì thi SAT mới sẽ đòi hỏi học sinh dùng kĩ năng toán và ngôn ngữ để trả lời nhiều câu hỏi về các chủ đề khác nhau như xã hội học hay lịch sử. Học sinh sẽ phải vừa phân tích bài đọc một cách tổng quát, sử dụng bằng chứng và tư duy phân tích, cũng như phân tích một cách cụ thể, qua từ ngữ và câu văn.

Cửa Sổ Du học: Vậy các học sinh Việt Nam phải luyện thi thế nào để có thể vượt qua kỳ thi SAT mới với điểm số cao nhất?

Ông Myo Min – Giám đốc học thuật – Summit Education: Phải nói là không có một cách dễ dàng nào để trau dồi kiến thức cho các chủ đề trong SAT dạng thức mới cả. Việc đọc và phân tích các bài đọc khá phức tạp của SAT gây khó khăn kể cả cho học sinh bản xứ.

Với học sinh Việt Nam, cách tốt nhất để các em thành công với các bài đọc SAT là phải đọc thật nhiều. Tuy nhiên, đọc nhiều không có nghĩa là học gạo hay học tủ, thay vào đó , các em cần phát triển kỹ năng phân loại dạng bài và phân tích dựa trên logic. Tại Summit, chúng tôi cũng luôn yêu cầu các học sinh phải tăng cường trau đồi kĩ năng tư duy phân tích của mình. Cách tốt nhất để tiến bộ tư duy phân tích là phải thật sự chủ động và tập trung, việc này các em không chỉ nên làm với giáo viên mà cả với bạn bè và kể cả sau giờ học. Chỉ có như vậy việc luyện thi SAT format mới mới có thể đạt kết quả như mong đợi.

Ngoài ra, các em nên luôn luôn suy nghĩ và phân tích khi lắng nghe, đọc, hoặc xem các phương tiện truyền thông, cũng như có thể thảo luận các nội dung này với bạn bè và gia đình.

Cuối cùng, để thành công trong kỳ thi SAT format mới, học sinh Việt Nam phải luyện cho kì thi SAT một cách định hướng hơn. Thông qua các khóa luyện thi, đọc càng nhiều càng tốt và lưu ý tìm hiểu thêm về lịch sử Mỹ vì trong kì thi SAT mới, lịch sử Mỹ sẽ có vai trò khá quan trọng.

Tôi tin rằng nếu tập trung luyện thi theo đúng định hướng, chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Cửa Sổ Du học: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Dân Trí