fbpx

Làm thế nào thuyết phục được bố mẹ cho con đi du học?

Việc mang trong mình ước mơ được đi du học Mỹ và việc có thực hiện được điều đó hay không là một khoảng cách khá xa. Có nhiều lý do cản trở việc bạn thực hiện ước mơ du học của mình trong đó có sự không đồng ý của bố mẹ. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi bố mẹ thường không muốn con cái cách họ quá xa và một mình vất vả tự lập ở đất người. Tuy nhiên đừng vội từ bỏ ước mơ.

Bài viết này của Summit sẽ chia sẻ cho các bạn những gợi ý làm thế nào để thuyết phục được bố mẹ cho con đi du học hiệu quả nhất. Hi vọng bạn có thể áp dụng được và nắm lấy cơ hội cho bước ngoặt to lớn của cuộc đời.

hoi thao success stories 2412
Các bạn học viên Summit hiện đang du học tại các trường đại học TOP đầu Mỹ, đang chia sẻ kinh nghiệm trong sự kiện thường niên Summit Success Stories 

01. Lợi ích của việc Du học

Đầu tiên bạn hãy giải thích cho bố mẹ bạn tất cả những lợi ích mà du học mang lại cho hồ sơ học tập của bạn.

Làm nổi bật những chí tiết quan trọng như: Bạn sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục mới, ngôn ngữ mới và những phong cách giảng dạy khác nhau, thiết bị tiên tiến. Để tăng tính thuyết phục thì bạn nên khám phá địa điểm mà trường bạn mong muốn học trước và chắc chắn rằng bạn biết tất cả những lợi thế của nó và cho cha mẹ bạn thấy việc học tập sẽ có lợi hơn khi bạn trở về nhà.

02. Mang lại sự nghiệp sáng sủa

Dù ít dù nhiều thì việc du học đều sẽ mang đến cho bạn một sự nghiệp sáng sủa hơn. Nếu cố gắng bạn có thể trở thành những nhân tài trong tương lại được mọi người công nhận. Hãy giải thích với bố mẹ bạn rằng, một khi thị trường việc làm không được khả quan, hồ sơ học tập cũng như những kinh nghiệm ở nước ngoài có thể mang lại may mắn đến cho bạn. Hãy dành thời gian để giải thích kỹ lưỡng điều này cho bố mẹ.

03. Ngân Sách

Hãy chứng minh cho bố mẹ bạn thấy được bạn có thể quản lý tài chính tốt đến mức nào. Bởi bố mẹ cũng sẽ rất để ý đến cách bạn xử lý tài chính, họ có thể lo lắng rằng bạn sẽ tiêu toàn bộ số tiền chi tiêu trong vài tuần đầu tiên khi bạn đặt chân lên mảnh đất ước mơ. Để chứng minh với bố mẹ cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ sẽ không thành hiện thực, bạn sẽ không chỉ thể hiện cho họ thấy bạn có khả năng giữ một ngân sách phù hợp cho mỗi tháng, mà còn có kế hoạch để tiết kiệm thường xuyên và có hệ thống. Hoặc có thể bố mẹ bạn lo lắng về vấn đề không đủ ngân sách để tài trợ cho bạn khi đi du học thì bạn có thể tham gia chương trình tư vấn du học xin học bổng của Summit và mang về học bổng cao để bố mẹ bạn an tâm hơn.

04. Mở cánh cửa và khám phá thế giới ở góc độ mới

Bạn có thể dùng cách này để thuyết phục bố mẹ, hãy nói cho họ hiểu rằng nếu bạn không nhìn thế giới ở đúng độ tuổi của bạn thì đó sẽ khó khăn để bạn tìm ra những gì bạn sẽ làm trong một thế giới có vô số sự lựa chọn. Học ở nước ngoài có thể sẽ mở ra cơ hội kinh nghiệm thực tế, bạn có thể phát triển ưu điểm mới, giá trị mới và đưa ra quan điểm về thế giới. Giữ tất cả những lợi thế trong tâm trí và cho làm cho cha mẹ bạn hiểu bạn cảm giác như thế nào về bước ngoặt to lớn này.

05. Khám phá được khả năng của bản thân

Bản thân của mỗi người nếu không trải nghiệm nhiều sẽ không thể biết được mình có thể làm được những gì và giới hạn của mình là ở đâu. Bạn có thể giải thích cho cha mẹ của bạn rằng có rất nhiều thứ bạn muốn khám phá không chỉ với những thiết bị tiên tiến bó hẹp giữa trường hợp và nhà ở. Hãy chỉ cho họ thấy rằng bạn sẽ nghiên cứu và trải nghiệm nó một cách tốt nhất tại nơi mà bạn chọn để học tập.

Bạn Nguyễn Việt Hoàng- học viên của chương trình tư vấn du học khóa 2011 – 2012, hiện tại đang làm việc tại công ty Facebook, bang Washington

06. Trưởng thành hơn

Một điều chắc chắn rằng đi du học sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều từ trong cả suy nghĩ lẫn cách thể hiện. Bởi bạn nhìn thể giới ở nhiều góc độ khác nhau, bạn gặp nhiều người, tiếp xúc và trải nghiệm nhiều thứ bạn sẽ có những lối suy nghĩ toàn diện hơn. Hãy tự tin lên, chứng minh cho bạn thấy rằng bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều nếu được tự lập, tự chăm sóc bản thân, tự trải nghiệm, tự học hỏi và tự lên kế hoạch cho tương lai.

07. Ý thức việc an toàn và bảo vệ bản thân

Ở đâu cũng đều có những lối văn hóa xấu, việc sợ bạn bị nguy hiểm hoặc bị tiêm nhiễm và sa lầy là điều rất bình thường, vì thấy bạn hãy đảm bảo với bố mẹ của bạn rằng bạn sẽ thực hiện các bước thích hợp để được an toàn mọi lúc mọi nơi như luôn luôn mang theo điện thoại di động hay không bao giờ đi bộ ở những nơi vắng vẻ buổi tối một mình. Đảm bảo cho bố mẹ của bạn rằng bạn có khả năng chịu trách nhiệm hoàn toàn và loại bỏ bất kỳ sự nghi ngờ của họ. Hãy đối mặt với nó – thực sự là không nơi nào trên thế giới an toàn 100%, cách tốt nhất chúng ta có thể làm là trang bị cho mình những kỹ năng tồn tại trong những ngơi nguy hiểm.

08. Lên danh sách những hoạt động để cha mẹ kiểm tra

Khi bạn đi dã ngoại, tham gia các sự kiện của trường hay tự lên kế hoạch đi du lịch, hãy để lại những thông tin cơ bản như địa chỉ, số điện thoại hoặc các chi tiết về thời gian bay, số hiệu chuyến bay, địa chỉ khách sạn… để cha mẹ có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào. Bạn cũng nên nói với bố mẹ ngày bạn đi và về. Điều này sẽ khiến cho bố mẹ bạn thấy rằng bạn làm việc có kế hoạch và có khả năng làm tất cả những điều đó vào bất cứ thời điểm nào và ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

09. Tham gia cộng đồng mạng

Mạng xã hội ở Việt Nam đang rất phát triển và đây là một cách tốt để cha mẹ biết những hoạt động hằng ngày của bạn. Bạn hãy đảm bảo rằng sẽ chia sẻ hình ảnh và những câu chuyện thường ngày trong cuộc sống của bạn. Bố mẹ dễ dàng theo dõi bạn thường xuyên, nỗi nhớ con và lo lắng cũng sẽ vơi bớt đi

10. Luôn giữ liên lạc với bố mẹ

Điều cuối cùng là bạn phải luôn đảm bảo rằng bố mẹ luôn có thể liên lạc với bạn khi cần thông qua Skype hoặc Email. Trong thời đại Công nghệ, việc giữ liên lạc với bất cứ ai trên thế giới khá dễ dàng thông qua những chiếc điện thoại thông minh như Iphone hay chỉ là một máy tính xách tay và wifi. Chắc chắn bạn không thế thay đổi khoảng thời gian xa nhà với Công nghệ nhưng trong vài năm gần đây, nó đã phá vỡ rào cản truyền thông trên toàn cầu.