Làm gì nếu hồ sơ của bạn bi hoãn xét duyệt?

Chúng ta đều biết rằng số lượng hồ sơ ứng tuyển Đại học những mùa gần đây đang tăng vọt. Vì vậy việc một học sinh tiềm năng bị hoãn xét hồ sơ từ ngôi trường nằm trong danh sách ưu tiên của mình là hoàn toàn có thể xảy ra. Hàng ngàn thí sinh ứng tuyển Đại học đã rơi vào tình cảnh này trong suốt vòng tuyển sinh thông thường. Mặc dù điều này sẽ gây thất vọng, song đây cũng không hẳn là tin xấu. Thực chất, việc bị hoãn xét hồ sơ đồng nghĩa với việc bạn là một ứng viên có năng lực và ban tuyển sinh muốn xem lại tập hồ sơ của bạn trong vòng xét tuyển thường. Vậy nên làm gì bây giờ?

Nếu bạn vẫn còn hứng thú với trường đó và sẽ nhập học nếu được chấp nhận, sau đây là vài lưu ý hữu dụng về những việc cần làm.

1. Đừng quá căng thẳng

Trong phần lớn các trường hợp, nếu hồ sơ của bạn bị hoãn xét, thì bạn chính là một thí sinh có tiềm năng. Nếu không thì bạn đã bị từ chối rồi. Dù tỉ lệ có thể chênh lệch ít nhiều giữa các trường đại học nhưng rất nhiều học sinh đã được chấp nhận sau khi bị hoãn hồ sơ.

2. Liên hệ về việc hoãn xét hồ sơ

Hãy gọi cho văn phòng tuyển sinh và thử nói chuyện với đại diện của bạn. Việc hỏi về lí do bạn bị hoãn hồ sơ là hết sức bình thường. Đại diện nhà trường có thể nói cho bạn nghe cần phải làm gì nếu bị hoãn xét hồ sơ đến vòng sau. Hãy giải thích rằng đại học này ưu tiên của bạn và hỏi rằng bạn có thể làm gì để củng cố thêm hồ sơ của mình. Đừng quên giữ vững sự lạc quan và thể hiện nhiệt huyết với nhà trường.

3. Gửi thông tin mới

Các đại học thường yêu cầu bảng điểm giữa năm của bạn. Hãy cập nhập hồ sơ của mình – và ĐỪNG gửi bất cứ thứ gì mà trường đại học bạn ứng tuyển đã xem rồi – Tất cả thông tin của bạn phải thật mới. Ngoài ra, hãy nghĩ về những thông tin có thể nên gửi đi khác như:

• Điểm thi SAT hoặc ACT đã được cải thiện (nếu có)
  • Thành tích tham gia một hoạt động ngoại khóa mới
  • Một vị trí lãnh đạo mới trong 1 nhóm/ đội
  • Một giải thưởng, danh hiệu mới

4. Gửi thư giới thiệu mới

Một bức thư giới thiệu nữa từ ai đó chưa từng viết cho bạn không phải ý tưởng tồi! Lá thư này nên làm nổi bật những tích cách độc đáo của bạn và đề cập tới những điều bạn chưa từng nhắc tới trước đây. Nếu đây là lựa chọn Đại học top đầu của bạn, người giới thiệu nên viết về việc này trong thư của họ.

5. Gửi các tài liệu phụ

Bạn có thể kiểm tra với các ban tuyển sinh của các trường đại học xem họ có cho phép bạn gửi thêm bất cứ tài liệu phụ nào không – Ví dụ như portfolio nghệ thuật hoặc mẫu bài viết của mình.

6. Hãy lịch sự

Đừng quên cảm ơn ban tuyển sinh – những người bạn đã trao đổi cùng và luôn giữ thái độ lịch sự, lạc quan. Tại thời điểm này trong năm, họ thường rất bận nên hãy chuẩn bị và hỏi một lượt thay vì gọi rải rác vài cuộc.

7. Luôn giữ một kế hoạch dự phòng trong đầu

Bạn nên làm những gì có thể để được nhận vào ngôi trường mình yêu thích nhất, tuy nhiên hãy luôn thực tế. Rất nhiều học sinh bị hoãn xét duyệt hồ sơ được chấp nhận ở vòng thường; tuy nhiên, cũng có nhiều người không được như vậy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ứng tuyển tới những trường có khả năng đỗ 50/50 và những trường an toàn để giữ cho mình những lựa chọn phòng bị nếu bạn bị từ chối bởi trường trong danh sách ưu tiên.

8. Thư thuyết phục

Để trình bày thông tin mới, bạn có thể muốn phác một bức thư gửi tới đại học mà mình ứng tuyển. Bạn được phép thể hiện sự thất vọng nhưng không được giận dữ – ngắn và cô đọng là tốt nhất. Dưới đây là một ví dụ:

“Tuần trước, tôi đã biết được rằng hồ sơ ứng tuyển nguyện vọng sớm của tôi tại John Hopkins bị hoãn xét. Có lẽ các vị cũng có thể hình dung được tin này đã gây thất vọng cho tôi như thế nào bởi John Hopkins vẫn luôn là ngôi trường Đại học tôi muốn được theo học nhất. Tôi đã thăm rất nhiều trường trong suốt quá trình nghiên cứu lựa chọn trường Đại học. Chương trình Nghiên cứu Quốc tế tại John Hopkins thực sự lý tưởng khi xem xét cả sở thích và nguyện vọng của tôi. Tôi muốn được cảm ơn các vị và các đồng nghiệp vì đã dành thời gian xem xét hồ sơ của mình. Sau khi ứng tuyển ở vòng ED, tôi đã có thêm một vài thành tích và hi vọng rằng có thể củng cố hồ sơ của tôi hơn nữa. Đầu tiên, tôi đã thi lại kì thi SAT tháng 11 và tổng điểm của tôi tăng từ 1990 lên 2200. College Board sẽ gửi cho phía các vị bản báo cáo điểm của tôi trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, tôi đã được bầu làm Đội trưởng đội trượt tuyết của trường. Đây là một đội gồm 28 học sinh tham dự thi đấu ở các cuộc thi trong khu vực. Với tư cách Đội trưởng, tôi sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc lên lịch tập, công tác truyền thông và gây quỹ cho đội. Tôi đã xin huấn luyện viên của đội gửi cho các vị một bức thư giới thiệu, trong đó sẽ chỉ rõ vai trò của tôi trong đội Trượt tuyết.”

(Theo Huffingtonpost)