fbpx

Hướng dẫn nghe dạng bài Multiple Choice

Dạng bài chiếm phần lớn trong IELTS Listening chính là Multiple Choice (lựa chọn đáp án chính xác). Dạng bài này có gì khó? Cách tránh những lỗi khi làm dạng bài này như thế nào? Cùng Summit tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn nghe dạng bài Multiple Choice

1. Dạng bài Multiple Choice trong format bài thi IELTS Listening

Mặc dù đều là lựa chọn câu trả lời đúng giữa các đáp án khác nhau. Nhưng trong bài thi IELTS Listening, lại có đến 2 dạng đề bài chính.

 • Một đáp án đúng duy nhất: thông thường, dạng này sẽ cung cấp 4 – 5 đáp án và thí sinh phải chọn ra duy nhất một đáp án chính xác. Nếu lựa chọn nhiều hơn một sẽ mất điểm.
 • Nhiều đáp án đúng: với câu hỏi chọn từ hai đáp án đúng trở lên, các bạn sẽ có rất nhiều các câu trả lời khác nhau. Chỉ cần chọn một đáp án sai thì câu cũng sẽ không được tính điểm.

2. Các bước làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Hướng dẫn nghe dạng bài Multiple Choice
 • Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và đáp án

Nhiều bạn chỉ tập trung đọc và phân tích đề bài. Song đáp án mới chính là điều mà các bạn cần quan tâm để tìm được lựa chọn chính xác. Ngoài ra, việc xác định đề bài cho phép bạn chọn chỉ một hay nhiều đáp án cũng cần được lưu ý.

 • Bước 2: Gạch chân từ khoá chính và dự đoán câu trả lời

Khi đọc câu hỏi và các đáp án, bạn có thể hình dung phần nào chủ đề của bài nghe. Đừng quên đánh dấu chúng và tập trung lắng nghe từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự với những từ khoá đó. Hơn nữa, khi đọc câu trả lời, các bạn cũng có thể loại trừ các đáp án không cùng nội dung và thu hẹp phạm vi lựa chọn đúng.

 • Bước 3: Take note/ghi chép trong quá trình nghe

Mặc dù cần tập trung hoàn toàn vào việc nghe, song các bạn có thể ghi chép lại những từ, chi tiết nghe được vào nháp để đối chiếu với những keywords đã đánh dấu trước đó ở câu hỏi và đáp án. Bước này đòi hỏi việc luyện tập thật nhiều để có thể bắt được lời thoại trong đoạn audio.

 • Bước 4: Chọn đáp án và không bỏ trống bài

Có thể các bạn sẽ bị lỡ mất thông tin của một vài câu hỏi và phân vân về đáp án chính xác. Nhưng đừng bỏ trống phần nào. Sau khi bài nghe kết thúc, hãy soát lại một lần xem đáp án có thể sẽ phù hợp nhất với ngữ cảnh và kết nối với các đáp án của những câu hỏi trước đó. 

3. Một vài lỗi sai và cách khắc phục khi làm bài Multiple Choice

 • Bỏ qua các từ nối: Nếu không để ý kỹ, các bạn sẽ bỏ qua các từ nối mang ý nghĩa tương phản, từ đó chọn đáp án sai. Vì vậy, hãy lắng nghe và ghi chép nhiều nhất thông tin bạn nghe được. Chú ý kỹ từ nối xuất hiện ở đoạn audio như However, And, Although, … 
 • Không theo dõi thứ tự bài: Các câu hỏi chủ yếu được sắp xếp theo mạch của phần nghe. Bởi vậy bạn nên lưu ý người nói đang đề cập đến nội dung gì, ứng với câu nào để theo dõi và chọn đáp án đúng. 
 • Không tận dụng file nghe: Với file nghe chất lượng mà bạn ôn luyện tại nhà. Hãy tận dụng chúng ngay cả khi làm bài và check đáp án xong. Bằng cách đọc và hiểu transcript của bài, bạn vừa có thể nâng cao vốn từ vựng, vừa có thể làm quen hơn với cách người bản xứ nói tiếng Anh.

Trên đây là những hướng dẫn và lưu ý khi làm bài Multiple Choice trong IELTS Listening. Chúc các bạn áp dụng được phương pháp trên vào bài làm của mình.

Xem thêm

 1. Cách làm các dạng bài IELTS Writing Task 1
 2. Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing
 3. Top 5 website sửa bài IELTS Writing miễn phí

Trên đây là những cách phổ biến mà các bạn có thể dùng để paraphrase. Trước khi bắt đầu làm bài, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp để không gặp khó khăn.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại