Học sinh Hà Nội phát huy khả năng lãnh đạo qua dự án gây quỹ Help Nepal

Hơn 8.000 người thiệt mạng, 16.000 người bị thương và hơn 300.000 ngôi nhà bị phá huỷ là những thiệt hại mà Nepal phải gánh chịu trong trận động đất trong tháng 4/2015 vừa qua.

Mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để chia sẻ với những mất mát của Nepal, đồng thời đánh thức những trái tim nhân ái, nhiệt huyết và năng động của các bạn trẻ Hà Nội, đầu tháng 5/2015, trung tâm tiếng Anh và tư vấn du học Summit đã phát động dự án gây quỹ “Help Nepal” với sự tham gia của nhiều nhóm tình nguyện viên. Tổng số tiền quyên góp sẽ được gửi trực tiếp cho Hội Chữ Thập Đỏ và các tổ chức phi chính phủ tin cậy hoạt động tại Nepal.

Với 20 triệu đồng nguồn quỹ ban đầu được tài trợ bởi Summit, các nhóm tham gia vào dự án phải lên kế hoạch và triển khai các hoạt động của mình thật hiệu quả để có thể nhân rộng được số vốn được cấp ban đầu. Và chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ tháng 5/5/2015 đến tháng 7/2015 các nhóm đã chứng tỏ sự trưởng thành và nỗ lực của mình bằng những thành quả nhất định.

Đầu tiên, không thể không nhắc tới nhóm BimBim với dự án Lớp học BimBim gồm các môn: Tiếng Anh, Khoa học – Thí nghiệm, Kỹ năng sống và Sáng tạo – Khéo tay dành cho các em học sinh Tiểu học. Qua hình thức dạy học thân thiện và độc đáo, khoá học vừa giúp bổ sung kiến thức, vừa giúp các em học sinh phát triển các kĩ năng mềm vốn rất cần thiết trong cuộc sống. Giảng viên của khoá học này 100% là những học sinh cấp 3 đến từ các trường THPT danh tiếng như: Amsterdam, Chuyên Ngoại Ngữ, Chuyên Khoa Học Tự Nhiên….

(Học sinh nhí của lớp học BimBim tự tin thể hiện bản thân)

(Các em học sinh của lớp học BimBim trong môn học Sáng tạo, khéo tay)

Một thành viên trong nhóm cho biết: “Khó khăn lớn nhất của dự án là phải tìm bài giảng phù hợp bởi rất khó để các em nhỏ tập trung nếu bài giảng ấy không đủ thú vị. Mình nhớ nhất là hình ảnh một phụ huynh hàng ngày đứng ngoài lớp học, lặng lẽ theo dõi con và mỉm cười thật tươi khi nhìn thấy con cũng đang cười. Sau đó, cô đã gửi lời cảm ơn dự án vì đã mang lại những điều bổ ích cho em”

Bạn Nhật Minh – trưởng nhóm Bim Bim không giấu niềm tự hào khi nói về kết quả của dự án: “Lớp học BimBim đã mở thành công 10 lớp học với hơn 100 em học sinh đến từ các trường tiểu học ở Hà Nội. Lớp học nhận được nhiều phản hồi tốt từ các vị phụ huynh và các em học sinh nhỏ tuổi.Tổng quỹ gây dựng được của dự án tính đến thời điểm này đã đạt gần 16 triệu đồng. Chúng mình thật sự cảm ơn Summit vì đã cho chúng mình cơ hội để vừa được thể hiện bản thân, vừa được đóng góp một phần nhỏ bé cho Nepal.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình triển khai dự án, bạn Bùi Phạm Chiêu Dung – Trưởng nhóm VN4N chia sẻ: “Help Nepal diễn ra trong gần 2 tháng, không ngắn cũng không dài, nhưng ̣đủ để chúng em học được nhiều bài học kể cả về ứng xử lẫn kinh nghiệm chạy dự án. Ở đây tuy mỗi bạn có một nét tính cách riêng, nhưng điểm chung đều là lòng nhiệt tình, hăng hái. Sau một thời gian làm việc với mọi người, biết thêm về tinh thần đồng đội, thế nào là giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau..

(Hoạt động vẽ Henna của nhóm thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ)

Không kém cạnh các nhóm khác, nhóm VietnxNepal đã lựa chọn hai hoạt động Du ca và Triển lãm ảnh để gây quỹ. Chỉ trong 02 ngày 27 và 28/6/2015, tại tượng đài Lý Thái Tổ Hà Nội, hoạt động Du ca và Triển lãm ảnh "Nepal trong đống tro tàn” đã thu được tổng số tiền lên tới 7,5 triệu đồng.

(Hình ảnh của chuỗi hoạt động du ca và triển lãm tranh diễn ra vào 27,28/6/2015 vừa qua, tại tượng đài Lý Thái Tổ, phố cổ và nhà hát lớn Hà Nội)

(Thông báo triển lãm ảnh ngày 30/7 của VietxNepal)

Gần 40 triệu đồng là tổng số tiền quyên góp được của toàn dự án sau gần 02 tháng phát động chiến dịch. Số tiền tuy không lớn nhưng là sự ghi nhận cho những nỗ lực tuyệt vời của các thành viên trong các nhóm.

Bà Trần Phương Hoa – Giám đốc Summit Education Services chia sẻ: Đối với các học viên Summit, chúng tôi không chỉ đặt mục tiêu điểm thi hay thành tích du học vượt trội, chúng tôi mong muốn các em có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện và phát triển nhân cách toàn diện thông qua các hoạt động cộng đồng. Xây dựng chương trình “Help Nepal”, Summit hy vọng sẽ trang bị thêm cho các bạn các kỹ năng sống, vốn hiểu biết và kỹ năng xây dựng và thực hiện một kế hoạch hoàn chỉnh từ bước khởi đầu đến khi kết thúc.

Thành công của Help Nepal sẽ là động lực cho Summit gieo trồng, nuôi dưỡng những hạt giống tiếp theo, thế hệ trẻ tài năng, nhiệt huyết, nhân ái, khát khao hoàn thiện bản thân và cống hiến cho cộng đồng.