HOÀNG BÙI MINH PHONG – 110 TOEFL

Mình là Hoàng Bùi Minh Phong, hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương. Mình đã tham gia khóa học TOEFL chuyên sâu Nói Viết của trung tâm tiếng Anh Summit vào tháng 6/2013 vừa rồi. Sau khi kết thúc khóa học ở đây, mình đã đạt 110 TOEFL iBT và hơn hết nâng cao kỹ năng nói và viết của mình hơn rất nhiều.

Khóa học ở Summit là một trải nghiệm tuyệt vời và có ích với mình. Ban đầu mình không kỳ vọng gì nhiều ở một khóa học TOEFL tại một trung tâm tiếng Anh vì mình đã có một thời gian tự học TOEFL iBT tại nhà và cũng từng thi nhưng kết quả chưa đạt được như ý. Tuy nhiên, vì học năm cuối đại học nên không có thời gian tự học, mình quyết định đến Summit để tự tạo cho bản thân môi trường học. Trái ngược với những suy nghĩ ban đầu, khóa học ở Summit giúp mình làm mình rất bất ngờ và giúp mình nhận ra nhiều điều thiếu sót trong các hai kỹ năng: Nói và Viết. Đối với kỹ năng Nói, lớp học ở Summit cho mình một môi trường nói tiếng Anh rất thân thiện. Ở đó, mọi người, không phân biệt tuổi tác,trường lớp hoặc đã từng học hay thi TOEFL hay chưa, đều bình đẳng và được nhận xét về những phần nói của nhau. Ngoài ra, mọi người còn cùng nhau thảo luận về các topic. Những điều giúp mình nhận ra được nhiều thói quen xấu của bản thân khi nói mà trước đó chính mình không để ý, ví dụ như tật nói nhanh, nói ngắt âm không liền mạch…. Hơn cả, việc thảo luận đã giúp mình thu nhặt được rất nhiều ý kiến hay cho bài nói. Sau một khóa với những buổi học như vậy, mình hoàn toàn không gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và triển khai ý. Hơn hết, tốc độ và âm điệu nói của mình đã cải thiện khá nhiều.

Ngoài kỹ năng Nói, kỹ năng Viết của mình cũng được nâng cao rất nhiều nhờ vào khóa học của Summit. Trong lớp, cô thường xuyên cho một hoặc hai đề viết để luyện và chấm rất chi tiết. Hơn hết, cô giáo sau khi chấm bài viết còn nhận xét cho mình cả về phong cách viết, cách dùng từ và cách tư duy ý. Điều này  chỉ có thể có trong một lớp học mà giáo viên quan tâm đến từng học viên như Summit. Bên cạnh việc tư duy ý, cô giáo còn dạy về cách phân tích các đề khác nhau trong TOEFL để học viên có thể giải quyết được mọi để thi có thể ra trong bài, dù là dạng đề phổ biến hay dạng đề ít gặp. Đặc biệt, với dạng đề vừa nghe, đọc và viết, cô giáo đã giúp mình bình tĩnh hơn trong lúc làm bài nhờ vào cách phân bổ thời gian hợp lý. Bên cạnh việc luyện viết, lớp học Viết của Summit thường xuyên có những hoạt động nhóm để các học viên tương tác, trao đổi ý kiến và nhận xét cho nhau. Điều này có thể phổ biến trong nhiều lớp tiếng Anh, nhưng có lẽ chỉ có ở Summit mới có một không khí thân thiện giữa cả giáo viên và học viên như vậy.

Kết thúc khóa học Summit, mình đã đạt được mức điểm TOEFL như ý. Kinh nghiệm của rất nhiều người cho thấy việc học dù ở bất kỳ trường lớp nào đều phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, kinh nghiệm cá nhân của mình cho thấy nếu nỗ lực của bản thân được hỗ trợ và kết hợp với một môi trường giáo dục thuận lợi và chương trình học bài bản thì kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Summit chính là nơi mà bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ như vậy.