Chiến thuật làm bài thi SAT (phần 2)

(Xem phần 1 tại đây )

Loại bỏ đáp án sai

SAT bao gồm hầu hết là những câu hỏi trắc nghiệm. Mà những câu hỏi trắc nghiệm sẽ trở nên rất dễ dàng nếu như bạn có một “chiến thuật” đúng đắn. Tại sao ư? Bởi câu trả lời đã được đặt ra ngay trước mắt chúng ta. Nó chị bị giấu trong hàng đống những câu trả lời sai khác và nhiêm vụ của chúng ta la phải tìm ra nó.

Làm bài thi SAT cũng đơn giản như vậy: bạn nhìn vào câu hỏi, nghĩ ra một đáp án và bingo: bạn tick vào câu trả lời của câu hỏi.

Nhưng cũng có lúc những vấn đề sẽ trở nên rắc rối hơn khi bạn không thể nào nghĩ ra câu trả lời dù đã “soi” rất kĩ đề bài. Nó có thể do bạn ko biết nghĩa của một từ nào đó, do bài toán quá khó hay cũng có thể là do bạn ko thể tìm ra được lỗi ngữ pháp của một câu. Tuy nhiên dù đó có là lí do gì đi chăng nữa, bạn cũng ko nên bỏ qua câu hỏi đó. Thay vào đó, trước tiên hãy cố loại đi những khả năng khác cho đên khi chỉ còn lại 1 đáp án cuối cùng. Hay dù chỉ có loại bỏ được 1 khả năng đi nữa thì bạn cũng đã tạo cho mình một lợi thế tốt hơn.

Cách loại bỏ đáp án sai phụ thuộc nhiều vào từng dạng câu hỏi trong bài thi SAT. Những phương pháp cụ thể mà chúng tôi đưa ra trong quyển sách này sẽ giúp bạn củng cố kĩ năng loại trừ cho từng dạng mà bạn sẽ gặp phải trong kì thi SAT mới. Còn bây giờ bạn chỉ cần nhớ rằng: việc ko thể trả lời ngay trước mỗi câu hỏi ko đồng nghĩa với việc bạn ko thể tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi đó.

Các cạm bẫy trong kỳ thi SAT

Cái bẫy trong kì thi SAT chính là ở những câu trả lời tưởng là đúng mà thực ra lại sai. SAT biết rằng sẽ có những người bị căng thẳng trong lúc làm bài thi. Những người như thế thường có những biểu hiện như sau:

– Họ làm bài thi cho đến khi gặp phải những câu hỏi không thể tìm ngay ra câu trả lời.

– Họ luôn nghĩ rằng: “ Hmm, mình sẽ liếc xuống những câu trả lời xem là mình có đang đi đúng hướng ko”

– Và BANG, họ sập bẫy khi tick vào những câu trả lời thoáng nhìn có vẻ đúng nhưng thực chất lại sai.

Để phát hiện ra những cái bẫy của SAT, đầu tiên chúng ta phải công nhận sự tồn tại của chúng. Điều thứ hai cần lưu ý là chúng ta cần có một chiến lược cụ thể, nếu không sẽ trở thành những “con mồi béo bở” cho những cái bẫy “chết người” này. Nói cách khác, không nên nhìn vào các đáp án trừ khi đã phần nào đoán được câu trả lời cần tìm. Và nếu như bạn đang dùng phương pháp loại trừ, cố nhận ra những cái bẫy được gài sẵn trong những câu đáp án. Một khi bạn nhận ra chúng, bạn có thể loại bỏ chúng ra khỏi những khả năng còn lại, tạo thêm lợi thế cho bản thân.

Những cái bẫy có rất nhiều dạng nhưng chắc chắn một điều chúng không phải là nhưng câu trả lời đúng. Cái gì của những cái bẫy này khiến chúng ta bị lừa vậy? Điều đó còn tuỳ thuộc vào từng phần của bài thi mà bạn làm.

Bẫy phần đọc hiểu: sự liên hệ giả mạo

Những cái bẫy SAT chủ yếu tập trung ở phần hoàn thành câu và đọc hiểu. Chúng đánh lừa chúng ta hầu hết ở mối liên hệ giả. Những mối liên hệ này tạo cho người thi có cảm giác nó phù hợp với hoàn cảnh câu nhưng thực chất chúng là những đáp án sai. Ví dụ sau sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này:

On Halloween night, five-year old Dilbert was —- to discover that he had received more candy than ever before.

(A) terrified

(B) delighted