Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

Hoc sinh Việt Nam thường mắc phải 1 số lỗi sai khá giống nhau trong bài thi viết. Summit xin chia sẻ với bạn bài viết của cô Nương Đoàn (giáo viên IELTS tại Summit) về 1 số lỗi sai thường gặp này để tránh mắc phải nhé!

1. Dùng “On the other hand” với ý nghĩa là ‘mặt khác’ trong tiếng Việt.

Trong tiếng Anh thì “On the one hand” và “On the other hand” là 2 từ để chỉ 2 sự việc trái ngược nhau. Cụm từ này lấy từ ý nghĩa là 2 bàn tay của con người tượng trưng cho 2 mặt trắng- đen của một vấn đề)

1. Dùng “According to me” hoặc “In my opinion, I think”.

Trong văn phong tiếng anh chuẩn không bao giờ dùng According to me mà chỉ có “In my opinion’, và khi đã viết “In my opinion” rồi thì chỉ cần bắt đầu ý luôn chứ không cần nói “I think” nữa để tránh lặp ý.

1. “There are several students learn in the class”

Cấu trúc  There is hay There are đã là chủ ngữ và vị ngữ chính, nên  động từ learn  cần chia thành ‘learning’ hoặc dùng thông qua Relative clause.

1. Lỗi về cấu trúc ngang bằng A and/or B

Ví dụ: There are foods that should be excluded from the diet of children such as candies or KFC

Trong trường hợp này candies là kẹo nói chung, KFC thì lại quá cụ thể, nên sửa thành ‘candies and fastfood’

1. Phân biệt effect và affect

Từ effect là danh từ, affect là động từ mang nghĩa ảnh hưởng. Còn khi effect chuyển sang làm động từ thì nó sẽ có nghĩa khác là bring about

1. Phân biệt giữa moreover và in addition

Sau từ moreover thì ý thường là quan trọng hơn ý được nói trước

Sau in addition thì  hai ý có độ quan trọng ngang nhau.

1. Sử dụng pros and cons

Rất nhiều thí sinh lạm dụng mẫu câu trên để chỉ hai mặt của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, chúng không phù hợp trong bài thi IELTS Writing. Đây là cách nói không được trang trọng. Thay vì đó có thể dung những từ như ‘strengths and weaknesses’ hoặc ‘advantages and disadvantages’.

1. Sử dụng quá nhiều fillers như là ‘what I put in my priority is’..:

Khi  bạn sử dụng quá nhiều những cụm từ này thì bài của bạn sẽ bị liệt vào việc dùng từ chưa chính xác và chưa hiệu quả. Việc này cũng làm tốn thời gian và tốn giấy (không ai thích chấm bài quá dài dòng mà không có nhiều nội dung)

1. Phân biệt giữa Eventually và Finally

Rất nhiều thí sinh lầm tưởng là hai từ này có nghĩa tương đương nhau. Thực ra Finally mới là điểm cuối cùng cần nói đến trong một bài văn chính luận. Còn Eventually là kết thúc của một câu chuyện

1. Phân biệt giữa However và Although

Mặc dù rất nhiều người nghĩ là mình không mấy khi nhầm hai từ này, nhưng trong trường hợp ví dụ như sau chúng ta cần chú ý:

I like many foods. However, I like fish the most

However là đối lập giữa 2 ý kiến trái ngược, trong trường hợp này hai ý này không có nghĩa đối lập nhau mà chỉ là thích cái này hơn cái kia, và trong trường hợp này cần sửa lại thành

Although I like many foods, I like fish the most.

1. Dùng đại từ thay thế It/They

Rất nhiều thí sinh dùng đại từ thay thế It/They nhưng không rõ là từ được thay thế là từ nào vì trước đó có quá nhiều từ ở câu trước có thể được thay thế bằng It/They. Trong những trường hợp thế này cần lặp lại hoặc sử dụng từ đồng nghĩa với từ gốc để tránh nhầm lẫn gây nên tối nghĩa.

1. In a nutshell

Đây là một thành ngữ trong tiếng Anh thường được dùng trước khi đưa ra một kết luận hay tóm tắt lại một điều gì đó, đặc biệt là thường được dung cho kết luận. Tuy nhiên, nó lại mang tính chất không trang trọng và hoàn toàn không phù hợp để dùng trong phần thi Writing của IELTS.

1. With the development of science and technology

Hầu hết các bài đều bắt đầu mới cụm này ở phần mở đầu, điều này dễ gây hiểu lầm là sự phát triển của khoa học công nghệ là nguyên nhân của các vấn đề được trình bày trong bài. Việc này dễ làm lệch mạch bài. Tóm lại là nên tránh lạm dung từ này trong tất cả mọi tình huống.

1. Sử dụng những từ mang tính khái quát hoá hoặc cực đoan như All, veryone.

Khi viết bài luận IELTS thì tất cả các bài đều là đưa ra ý kiến cá nhân, mà đã là ý kiến thì không có cái nào đúng 100% cả, nên dung nói giảm nói tránh để không gây phản ứng tiêu cực cho người đọc.

1. Phân biệt giữa Most và Almost

Most có nghĩa là đa số, dành cho những từ/danh từ đếm được. Còn almost thì có nghĩa hầu hết và dùng với danh từ không đếm được. Rất nhiều thí sinh viết Almost people agree…. Vậy cái chân, cái tay hay cái đầu đồng ý đây.