fbpx

Các dạng bài phổ biến trong IELTS Reading

Để tự tin bước vào phần thi Reading dài 60 phút, bạn cần luyện tập thường xuyên bằng những dạng bài Reading phổ biến hay gặp trong đề thi, sử dụng những kỹ năng đọc nhanh, đọc chi tiết và chọn từ khoá. Do đó, để giúp bạn vững vàng đối mặt với mọi dạng đề khi luyện thi IELTS, bài viết sau đây của Summit sẽ tổng hợp 5 dạng bài IELTS Reading thường gặp nhất.

1. Dạng bài True/False/Not Given – Yes/No/Not Given 

Trong IELTS Reading, dạng bài này thường xuất hiện ở 2 hình thức:

  • True/False/Not Given: Tìm đáp án đúng dựa vào các thông tin, sự kiện có trong bài.
  • Yes/No/Not Given: Suy luận theo quan điểm của tác giả để chọn đáp án đúng.

Trọng điểm của dạng bài này chính là nằm ở nội dung của nhận định từ câu hỏi. Nếu bạn có thể tìm được nội dung của nhận định đó trong đoạn văn thì đáp án sẽ là True/False/Yes/No. Ngược lại, nếu không tìm được, đáp án sẽ là Not Given. 

IELTS Reading - Dạng bài True/False/Not Given - Yes/No/Not Given

2. Matching heading questions (Nối tiêu đề)

Đây là một trong những dạng bài phổ biến của IELTS Reading. Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn chọn một tiêu đề từ các tiêu đề nhất định và đặt vào từng đoạn văn. Bạn phải lựa chọn các tiêu đề phù hợp giữa nhiều tiêu đề khác nhau để nối với đúng thứ tự đoạn văn trong bài.

Đầu tiên, bạn cần dành thời gian đọc tiêu đề trước khi làm để xác định từ khóa. Sau đó, bạn scan cả bài và nhớ chú ý nhiều hơn những đoạn chứa từ khóa để tìm tiêu đề phù hợp. Và cuối cùng đọc lại một lần nữa toàn bộ tiêu đề và loại các đáp án chắc chắn sai. Lưu ý khi làm dạng bài IELTS Reading này, bạn nên tìm ý chính toàn đoạn – chìa khoá để nối đúng đáp án.

IELTS Reading - Matching heading questions (Nối tiêu đề)

3. Multiple choice questions (Câu hỏi trắc nghiệm)

Dạng bài IELTS Reading này sẽ đưa ra câu hỏi kèm theo một danh sách đáp án (A, B, C hoặc D). Thí sinh sẽ lựa chọn dựa trên thông tin trong bài đọc. Loại câu hỏi này kiểm tra độ hiểu thông tin của đoạn văn chi tiết và cụ thể, cũng như khả năng skim & scan, tìm từ khoá. 

Để làm tốt dạng bài này, bạn cần đọc một lượt câu hỏi và đáp án, gạch chân từ khóa. Sau đó, skim & scan thêm lần nữa để xác định vị trí từ khóa trong bài. Đọc thêm các thông tin trước và sau câu có chứa từ khóa. Và dựa vào những dữ liệu đã tìm được, đánh dấu để chọn đáp án đúng.

Summit mách bạn 1 mẹo khi làm bài là hãy loại bỏ những đáp án bạn cho là sai, thay vào đó, chỉ tập trung vào những đáp án bạn đang phân vân. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời chính xác nhất.

IELTS Reading - Multiple choice questions (Câu hỏi trắc nghiệm)

4. Sentence completion (Hoàn thành câu)

Dạng bài IELTS Reading này yêu cầu thí sinh hoàn thành các câu được lấy từ bài đọc hiểu. Đề bài cung cấp các câu có các phần để trống, bạn cần chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống đó. Các thông tin hoàn toàn được lấy từ bài đọc. Đối với dạng đề này, bạn cần định vị đoạn văn có chứa câu trả lời để tìm đáp án. Đồng thời vận dụng kỹ năng viết lại câu (paraphrasing) và tìm từ đồng nghĩa (synonyms) để điền được đáp án chính xác nhất. 

IELTS Reading - Sentence completion (Hoàn thành câu)

5. Short answer questions (Câu trả lời ngắn)

Yêu cầu của đề bài là trả lời một câu hỏi bằng một câu trả lời ngắn/ rút gọn. Bạn cần hết sức chú ý vì đề sẽ yêu cầu cụ thể số lượng từ cần trả lời cho mỗi câu hỏi, “NO MORE THAN … WORDS” để tránh vượt quá số từ quy định. 

Chiến thuật làm bài là cần đọc kĩ câu hỏi, gạch chân từ khóa quan trọng ở bài đọc. Sau đó đối chiếu từ khóa để xác định vị trí câu trả lời trong bài. Cuối cùng là rút gọn thông tin theo đúng số lượng từ yêu cầu. 

IELTS Reading -  Short answer questions (Câu trả lời ngắn)

Xem thêm

  1. Phân biệt True/False/Not Given và Yes/No/Not given trong IELTS Reading
  2. Tự tin chinh phục IELTS Reading với 2 kỹ năng Skimming và Scanning
  3. Tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading với kỹ thuật phán đoán và loại suy

Trên đây là một số dạng bài IELTS Reading tiêu biểu mà bạn cần ôn luyện trước khi thi. Summit chúc bạn đạt được target như kỳ vọng.

Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí các khóa học tại Summit, điền thông tin tại