Tổng kết chương trình Help Nepal

Chương trình gây quỹ “HELP NEPAL” nhằm giúp đỡ các nạn nhân động đất ở Nepal được trung tâm Summit Education Services tổng kết vào chiều (10/10) tại Hà Nội.

Ông Myo Min (phải) trao số tiền quyên góp cho Giám đốc CARE Việt Nam

Trận động đất vào tháng 4/2015 ở Nepal đã gây ra những hậu quả nặng nề cho cư dân ở đây. Hàng chục ngàn người thiệt mạng, cùng với hơn 300.000 ngôi nhà bị phá hủy là những thiệt hại to lớn mà đất nước Nam Á này phải gánh chịu.

Với mong muốn đóng góp một phần công sức để giảm thiểu những mất mát của người dân Nepal, vào đầu tháng 5/2015, trung tâm Summit Education Services kêu gọi các học viên của mình tham gia dự án gây quỹ “Help Nepal”. Toàn bộ học viên đều là những học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội. Số tiền quyên góp sẽ được chuyển trực tiếp cho Đại sứ quán, Tổ chức phi chính phủ tin cậy tại Nepal.

Chương trình không những đánh thức lòng nhân ái, mà còn khơi nguồn cho những ý tưởng sáng tạo của những em học sinh.

Summit tài trợ một số vốn ban đầu là 30 triệu đồng. Sau đó, các nhóm tham gia chương trình tự lên kế hoạch và triển khai để có thể nhân rộng số vốn ban đầu. Với sự năng động và sáng tạo của mình, các học sinh trong các nhóm đã mang đến một kết quả khá tích cực.

Các khách mời cùng các thành viên tham gia dự án “HELP NEPAL”

Hay nhóm The Bard với các hoạt động biểu diễn ca nhạc, ảo thuật ở các quán cà phê, nhà hàng. Các thành viên của nhóm cũng là thành viên của các câu lạc bộ nghệ thuật nghiệp dư ở Hà Nội, có thành viên đã từng tham gia cuộc thi The Voice Kids. Nhóm đến biểu diễn ở các nhà hàng, quán cà phê để thu hút thêm khách hàng cho những nơi đó, sau đó các nhà hàng sẽ trích lại một phần lợi nhuận để ủng hộ cho quỹ của nhóm. Tổng số tiền thu được từ hoạt động của nhóm là gần 20 triệu đồng.

Không thể không nhắc đến một nhóm ấn tượng khác là nhóm Bimbim, một cái tên ngộ nghĩnh. Với sự trợ giúp từ Summit, nhóm đã tổ chức các lớp học cho các em học sinh tiểu học về các chủ đề: Tiếng Anh, Khoa học – Thí nghiệm, Kỹ năng sống và Sáng tạo – Khéo tay. Các lớp học này trang bị cho các em học sinh tiểu học những kiến thức thú vị mà trong trường không dạy, những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Em Nguyễn Nhật Minh – thành viên nhóm Bimbim – chia sẻ: Giảng viên của nhóm đều là những học sinh cấp 3 từ các trường như Hà Nội-Amsterdam, Chuyên Ngoại Ngữ, Lê Quý Đôn… Để có thể dạy cho các em tiểu học, các thành viên của nhóm đều phải nghiêm chỉnh, chỉn chu hơn nhiều so với tuổi.

Nhóm cũng gặp những khó khăn như các em tiểu học khá nghịch ngợm, tập trung kém, bố mẹ các em ban đầu không tin tưởng đưa con vào các lớp của nhóm.

Quản lý tài chính cũng là một vấn đề khó khi các thành viên của nhóm còn rất trẻ. Nhưng nhóm đã vượt qua các khó khăn trên, nhận được phản hồi tốt từ các phụ huynh và các học sinh nhỏ tuổi, đồng thời đem lại cho quỹ số tiền 16 triệu đồng.

Ngoài các nhóm tiêu biểu kể trên, chương trình còn thu hút được các nhóm khác như: nhóm YEFT với hoạt động bán Kitkat, thạch dừa; nhóm Redbox bán vòng tay và cupcakes tại các buổi hội chợ; nhóm VietnxNepal với hoạt động du ca và triển lãm ảnh về Nepal… Mỗi nhóm đều có những thành công nhất định, đóng góp không nhỏ cho quỹ ủng hộ Nepal của chương trình.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Myo Min – giám đốc học thuật của Summit Education Services – cho biết: Thực sự các học viên đã có những ý tưởng rất tốt ngay từ đầu, vì vậy Summit chỉ có những hỗ trợ mang tính nền tảng nhưng chương trình đã thành công tốt đẹp.

Số tiền quyên góp được sau hơn 4 tháng của chương trình là 80 triệu đồng đã được ông Myo Min trao lại cho ông Biniam Haile – Giám đốc quốc gia tại Việt Nam của tổ chức nhân đạo và hỗ trợ phát triển quốc tế Cooperative for American Remittances to Europe (CARE), trước sự chứng kiến của các học viên tham gia dự án.

Ông Biniam Haile đánh giá cao sự sáng tạo của các học viên, và khẳng định số tiền ủng hộ sẽ được trao tận tay các nạn nhân của thảm họa. Các quan chức của CARE sẽ rất ngạc nhiên vì số tiền quyên góp này lại đến từ những học sinh nhỏ tuổi nhưng đầy thông minh như vậy.

Chiến dịch gây quỹ cho Nepal kết thúc để lại một hạt mầm về lòng nhân ái, thương người, khát khao sáng tạo cho các thành viên đã tham gia trong thời gian qua.