fbpx

TỔNG HỢP TÀI LIỆU TOEFL HAY CHỌN LỌC TỪ GIÁO VIÊN SUMMIT 5-15 NĂM KINH NGHIỆM

Nhiều bạn học sinh hỏi Summit về việc sử dụng các tài liệu luyện thi TOEFL như thế nào, bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ giáo viên giảng dạy TOEFL của Summit để các bạn học viên tham khảo.

Sách TOEFL hiện trên thị trường bán khá nhiều, Summit sẽ cung cấp cho các bạn học sinh review về một số sách cũng như giới thiệu các sách nào nên học trong giai đoạn nào.

Trước khi bắt đầu luyện TOEFL, bạn cũng nên xây dựng các kiến thức nền về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng:

 1. Về ngữ pháp thì có cuốn Building Grammar skills for the TOEFL iBT. Cuốn này giới thiệu các Grammar points cho các đề mục ngữ pháp, khá dễ và tỉ mỉ, thậm chí dành cho các bạn còn hơi yếu về tiếng Anh nói chung.
 2. Về từ vựng thì có cuốn Check your vocabulary for TOEFL hoặc 400 must have words for the TOEFL. Hai cuốn này đều vừa đưa ra từ vựng, vừa cung cấp các bài luyện tập, khá thuận tiện để làm. Tuy nhiên, Summit khuyến khích dùng flash card để học từ vựng, dù bạn có lấy từ vựng từ nguồn nào đi chăng nữa.
 3. Ngoài ra, các bạn có thể dùng cả cuốn Collins Vocabulary and Grammar for the Toefl Test để luyện tập song song cả từ vựng và ngữ pháp với các chủ đề được chọn lọc và liệt kê theo các lĩnh vực học thuật thường gặp trong đề thi Toefl. Các phần từ vựng và chủ điểm ngữ pháp này đều được đi kèm với dạng bài luyện tập có xuất hiện trong đề thi, giúp học sinh áp dụng dễ dàng vào bài làm khi thi thật.
 4. Về ngữ âm các bạn có thể tham khảo cuốn English pronunciation in use hoặc Ship or sheep. Hai cuốn này ngoài cung cấp hướng dẫn phát âm ra thì còn có các bài luyện tập để hoàn thiện âm. Ngữ âm rất quan trọng khi thi nói TOEFL, vì âm không rõ thì khi nghe phần nói ghi âm của chúng ta giám khảo sẽ chẳng hiểu gì. Chưa kể là âm không tốt thì sẽ gây ấn tượng xấu ngay từ đầu cho giám khảo.

Ngoài ra với TOEFL thì bạn cần xây dựng kỹ năng nghe và nhớ hoặc nghe và take-note một cách bài bản và làm quen dần với những bài nghe theo các chủ đề khác nhau có liên quan đến nước Mỹ hay lịch sử, nhân chủng học… Để xây dựng các kỹ năng nghe này chúng ta nên dùng bộ Intermediate Listening – Noteworthy – Advanced listening hoặc Lectures – Learn listening and note-taking skills của Collins theo cấp độ khó tăng dần và chúng ta sẽ được luyện nghe, ghi nhớ ý chính, biết cách ghi chép notes cho hiệu quả cũng như tăng thêm về kiến thức nền. Những kiến thức về cách take notes này không chỉ giúp các bạn làm bài thi Toefl tốt hơn mà còn vô cùng cần thiết cho quá trình đi học sau này ở trường đại học

Sau khi xây dựng tiếng Anh nền tảng xong bạn có thể bắt tay vào luyện TOEFL. Hầu hết các sách luyện TOEFL đều vừa có phần building skills và phần tests luyện tập:

 1. Cuốn đầu tiên cần có là cuốn Official Guide for TOEFL iBT. Cuốn này cung cấp đầy đủ các dạng thức bài thi, 2 tests mẫu, và đặc biệt là có phần cài trên máy để làm bài như thi thật. Cuốn này cuốn hướng dẫn chính thức của ETS, ai thi TOEFL cũng nên có.
 2. Barron TOEFL: Cuốn này cũng cung cấp đủ các bài luyện tập và bài test, nhưng chỉ là bài luyện tập thôi. Các bài test trong này không sát với đề thi thật, ví dụ như bài nghe đọc nội dung thì quá khó mà câu hỏi lại dễ.
 3. Barron writing: Cuốn này hướng dẫn cách viết bài luận và có khá nhiều bài mẫu. Tuy nhiên cách viết và triển khai ý trong này lại quá đơn giản. Cuốn này chỉ luyện test thôi, khi gần thi thì không nên dùng.
 4. Cracking the TOEFL iBT của The Princeton’s Review: Cuốn này các tips đưa ra nhiều nhưng không hiệu quả lắm. Summit khuyên bạn không nên dùng.
 5. Delta’s Key to the next Generation TOEFL iBT test: Cuốn này các phần building skills và tests cũng khá ổn, chi tiết, bài bản. Đề thi thì dễ hơn bài thi thật một chút.
 6. Bộ Building skills for TOEFL iBT – Developing skills for TOEFL iBT – Mastering skills for TOEFL iBT: Bộ này dùng cho những người bắt đầu chưa biết gì về TOEFL và luyện dần lên khá ổn, nhưng học hết cuốn cao nhất là Mastering skills thì cũng chỉ tương đương level high-inter, vẫn cần làm thêm bài và tests ở các cuốn khác.
 7. Longman Preparation course for TOEFL test: Cuốn này dùng để luyện tập ở giai đoạn đầu, vì cũng khá dễ hơn so với bài thi thật.
 8. Lingua forum High-intermediate for TOEFL iBT: Bộ này có kỹ năng nghe, đọc, nói khá ổn. Hướng dẫn step by step khá dễ dùng. Tuy nhiên cuốn này chỉ có 2 bài practice tests hơi dễ hơn so với đề thi thật.
 9. Hooked on TOEFL iBT advanced: Cuốn này phần viết và nói đưa ra template khá hay, có thể dùng để viết và nói theo rất thuận tiện. Độ khó cho các kỹ năng cũng tương đương bài thi thật.
 10. How to master skills for TOEFL iBT chia thành 4 cuốn với 4 kỹ năng và các cấp độ tăng dần từ dễ đến khó: Bộ này cũng là một bộ sách tốt để luyện tập từ dễ đến khó. Độ khó ở cuốn cao nhất là trình độ advanced cũng khá sát với đề thi thật.
 11. Cambridge Preparation for the TOEFL test: Hay nhất trong cuốn này là phần hướng dẫn thực hành các kỹ năng, còn phần tests thì hơi quá khó, chưa sát lắm với bài thi. Phần hướng dẫn thực hành các kỹ năng hay nhất là phần phát âm.
 12. Ivy’s reading 15 actual tests và Ivy’s listening 15 actual tests: Đây là bộ đề thi thật, có 15 tests tất cả, tuy nhiên một số bài vẫn có vẻ dễ.
 13. A1 TOEFL bao gồm 4 cuốn chia thành 4 kỹ năng: Cuốn này độ khó khá sát với bài thi thật. Hơn nữa trước mỗi chương học kỹ năng, học sinh còn được cung cấp phần đọc để lấy kiến thức nền, khá thuận tiện để vừa học kỹ năng, vừa học kiến thức và để luyện thi.

Sách TOEFL thường là hướng dẫn kỹ năng rồi có tests luôn chứ ít khi tách ra thành sách test riêng. Các bạn cần chọn những cuốn sách có độ khó tương đương với kỳ thi thật để ôn luyện khi chuẩn bị thi. Còn giai đoạn trước đó thì cứ luyện tập càng nhiều càng tốt.

Đọc đến đây, các bạn có thấy bối rối giữa một biển sách không? Quyển nào cũng hay, cũng tốt nhưng mà thời gian và sức lực có hạn, không thể cày hết được tất cả. Lời khuyên của Summit là, ở từng giai đoạn, bạn nên chọn những cuốn bạn thích và phù hợp với trình độ của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng tài liệu ôn thi của Summit vì Summit đã chọn lọc, sử dụng nhiều tài liệu từ những nguồn kể trên và biên soạn theo đúng trình độ để các bạn học viên có thể ôn luyện một cách bài bản và hiệu quả nhất.

Summit chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt điểm cao nhé!

Mọi chia sẻ bài viết vui lòng giữ nguyên nội dung và ghi lại nguồn bài viết: Summit Education (summit.edu.vn).

THAM KHẢO

Khóa luyện thi TOEFL từ căn bản đến nâng cao

Lịch thi TOEFL 2020

HƯỚNG DẪN THI TOEFL IBT TẠI NHÀ – TOEFL iBT SPECIAL HOME EDITION

Lịch khai giảng các khoá luyện thi TOEFL iBT tại Summit

Chia sẻ học viên các lớp TOEFL iBT tại Summit

Tin tức mới nhất về TOEFL

THAY ĐỔI BÀI THI TOEFL TỪ THÁNG 08/2019

SUMMIT TOEFL TOP SCORERS