Làm thế nào để tiết kiệm được chi phí du học Mỹ?

Cuộc sống trên đất Mỹ sẽ rất khác so với cuộc sống tại Việt Nam, vì thế đối với các bạn du học sinh lần đầu đầu du học Mỹ nếu không quản lý tài chính tốt sẽ rất dễ bị thâm hụt tiền và cạn kiệt chi phí. Vậy làm thế nào để tiết kiệm được chi phí du học Mỹ hiệu quả mà vẫn có thể  tận hưởng được toàn bộ niềm vui thời sinh viên với túi tiền khiêm tốn? Tuy không phải là điều dễ dàng nhưng chỉ cần các bạn áp dụng những bí quyết sau thì chắc chắn sẽ làm được điều này.

Chuẩn bị thẻ ngân hàng

Là sinh viên quốc tế du học trên xứ người thì chắc chắn phải mang theo thẻ ngân hàng để được chủ động trong việc quản lý tài chính của mình. Có hai phương án sử dụng ngân hàng tại Mỹ: ngân hàng trong nước, hoặc là ngân hàng của Mỹ. Phần lớn các bạn sinh viên sẽ lựa chọn ngân hàng của Mỹ vì nó đảm bảo chi phí rút tiền cũng như thuận tiện về thời gian khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn sử dụng ngân hàng quốc tế như HSBC , dùng ngân hàng này các bạn phải chuyển vào khoản vào tài khoản ở Mỹ. Đối với những bạn thích sử dụng thẻ ngân hàng trong nước thì lời khuyên cho các bạn là nên gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để tham khảo mọi thắc mắc liên quan đến chi phí rút tiền, trả tiền bằng thẻ, thời gian giao dịch,… để có thể biết được các khoản phí để chủ động hơn trong việc quản lý tài chính.

Khi vừa đặt chân đến Mỹ, việc đầu tiên các bạn nên làm đó là cố gắng tạo tài khoản ngân hàng sớm nhất có thể và tìm hiểu kỹ thông tin các ngân hàng ở đây để có thể chọn lựa được ngân hàng phù hợp nhất, học bạn có thể nhờ người quen ở đây tư vấn, thường thì các bạn có thể nhờ trung tâm tư vấn du học của bạn hoặc cộng động du học sinh tại trung tâm tư vấn du học giúp đỡ bạn. Họ sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi như “Liệu bạn có cần tài khoản tiết kiệm không?”, “Dịch vụ ngân hàng điện tử có thật sự cần thiết?” hay “Có nên chọn ngân hàng mà nhà trường đã giới thiệu, hay là tìm đến một ngân hàng khác?” Hãy luôn liệt kê ra những câu hỏi như vậy trước khi quyết định để hạn chế được sai lầm tốt nhất.

Giữ liên lạc

Công nghệ ngày càng phát triển dữ dội, các ứng dụng chat online, gọi online xuất hiện ở khắp nơi, vì thế việc giữ liên lạc với gia đình và bạn bè đã không còn là điều gây trở ngại cho những người đi học xa nhà nữa. Các bạn có thể tải ngay các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí như Whatsapp, Viber…để tiết kiệm chi phí. Sử dụng điện thoại thông minh ở Mỹ sẽ rất hữu ích và tiết kiệm cả khối chi phí cho các cuộc gọi quốc tế của bạn, hoặc giúp bạn tìm được đường nhanh chóng không phải bị lạc và tốn kém tiền bạc.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt Internet để thuận tiện hơn cho việc học tập, giải trí và giữ liên lạc. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Flickr cũng sẽ giúp bạn đa dạng hóa việc truyền thông của mình.

Làm thêm và thuế

Làm thêm chính là cách phổ biến nhất mà du học sinh tại Mỹ lựa chọn để tăng thêm khoản chi phí du học cho mình. Ở Mỹ, đối với các bạn sinh viên quốc tế du học sang Mỹ chỉ được cho phép làm việc tối đa 20 tiếng/tuần và những công việc này phải do nhà trường hoặc khu học xá tuyển dụng. Các bạn sẽ được phép làm việc thêm nhiều hơn khi vào các kỳ nghỉ.

Tất cả các bạn sinh viên đăng ký thị thực loại F1 hay J1 đều phải tham gia số an ninh xã hội để chính phủ theo dõi về thu nhập cá nhân của họ.

Tuy nhiên, khi đi làm thêm bạn có thể được nhận các ưu đãi cho nhân viên như sách quả, quần áo, thực phẩm… Vì thế các bạn sinh viên sau khi nhập học tại Mỹ thì hãy bắt tay ngay vào việc tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp trong hiệu sách của khu campus hay các cửa hàng thức ăn nhanh… để kiếm thêm thu nhập, tiết kiệm được chi phí cho việc du học. Nhiều khi, làm phục vụ các bạn còn có thể được nhận được tiền boa (miễn thuế) và được ăn miễn phí. Sẽ đỡ tốn kém rất nhiều cho việc tự mua thức ăn đấy.

Mức lương làm thêm ở hầu hết những công việc “on-campus” thường thấp hơn một ít so với mức lương trung bình 7,25 USD/giờ. Tùy thuộc vào các tiểu bang sẽ có những nơi trả lương cao hơn tới 9,19USD/giờ như Washington,

Tiết kiệm chi tiêu hàng ngày

Những chi tiêu hằng ngày thường sẽ tiêu tốn của bạn một khoản chi phí tương đối, tuy nhiên nếu bạn để ý tiết kiệm đến vấn đề tưởng chừng đơn giản, nhỏ này thì các bạn có thể giữ lại được cho mình một khoản tiền kha khá để làm những việc khác đấy. Bạn có thẻ mua được chiếc thẻ ISE, chiếc thẻ giảm giá này đặc biệt là cho những ai có ý định khám phá nước Mỹ. Bạn sẽ được tận dụng các chương trình giảm giá trên diện rộng, ở hầu hết các cửa hàng, dịch vụ, du lịch vòng quanh nước Mỹ. Số tiền để dành đi du lịch khắp nước Mỹ của bạn sẽ được tiết kiệm rất nhiều.

Bạn có thể chia nhà chung với nhiều người để giảm chi phí thuê nhà, đồng thời có thể tận dụng phương án mua đồ sỉ để được giảm giá cho thực phẩm và đồ gia dụng. Các siêu thị thường có nhiều chương trình khuyến mãi kiểu “mua 1 tặng 1” hoặc giảm giá cho các sản phẩm gần kề hạn sử dụng,… nếu bạn muốn giảm bớt chi phí cho việc ăn uống thì bạn nên tích cực quan sát và để ý đến những thông tin khuyến mãi này, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những thực phẩm đó ngay được.

Cuối cùng, một trong những phương án tiết kiệm phổ biến ở Mỹ nữa là sử dụng coupon (phiếu mua hàng giảm giá). Đây là một tấm phiếu cho phép quy đổi các chương trình giảm giá, khuyến mại khi mua hàng. Những trang web “mạnh” về khoản cung cấp coupon là Retail Me Not, Current Codes và Coupon Cabin.