Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV)

Theo Công văn 821/TTg-KGVX ngày 3/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV) của Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV). TUIV là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập theo điều luật 501(c) (3) của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts và do ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard làm Chủ tịch.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam FUV sẽ được xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở phát huy nguồn vốn con người và tri thức của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, năm nay vừa tròn 20 tuổi, thường được biết đến là Trường Fulbright hay FETP. Trường Fulbright được thành lập từ năm 1994, là sự hợp tác giữa Đại học Harvard và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với sự tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ. Trường Fulbright là tổ chức tiên phong của Việt Nam trong đào tạo sau đại học về chính sách công và là một trung tâm nghiên cứu kinh tế Việt Nam hàng đầu. Sự chuyển tiếp của Trường Fulbright sang FUV từ lâu đã là tầm nhìn của những người sáng lập Chương trình và đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ. Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam lần đầu tiên được đề cập một cách chính thức trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama hồi cuối tháng 7/2013 và sau đó được khẳng định lại một lần nữa trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 12/2013. Sự thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng được ghi nhận trong các sự kiện này.

Cùng với sự chuyển tiếp này, Đại học Harvard cam kết sẽ tiếp tục duy trì các mối liên kết hàn lâm đối với FUV. Theo kế hoạch, Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ phát triển từng bước, ban đầu tập trung đào tạo bậc thạc sỹ các chuyên ngành như chính sách công, quản lý và kỹ thuật, sau đó mở rộng đào tạo bậc đại học và tiến sỹ. Các chương trình đào tạo khác của trường sẽ được phát triển với sự hợp tác với một số  đại học Hoa Kỳ. FUV sẽ tiếp nhận chương trình thạc sĩ chính sách công cùng hoạt động nghiên cứu hiện nay của Trường Fulbright. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, Chương trình Thạc sĩ Chính sách công (MPP) và các hoạt động nghiên cứu của Trường Fulbright vẫn được tiến hành với sự hợp tác vốn có giữa Đại học Harvard và Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Chương trình MPP Khóa 7 (2014-2016) sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển đến hết ngày 4/7/2014 và thi tuyển sinh vào ngày 27/7/2014.

FUV sẽ là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Trường sẽ tuân thủ những nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là tự do hàn lâm, đánh giá và tuyển dụng dựa trên năng lực, minh bạch và trách nhiệm giải trình. FUV cũng sẽ đăng ký kiểm định chất lượng từ các tổ chức kiểm định chất lượng của Hoa Kỳ. Trường sẽ đặc biệt chú trọng vào việc tuyển dụng các học giả tài năng và các nhà khoa học người Việt Nam thông qua thiết lập môi trường chuyên nghiệp và cơ chế khuyến khích cá nhân tương tự như những điều kiện ở nước ngoài.

Nguồn: Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright