Thông báo tổ chức cuộc thi “Hành Trình Nước Mỹ”

Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ xin trân trọng thông báo và mời tất cả những ai quan tâm tham dự cuộc thi “Hành Trình Nước Mỹ” theo các nội dung sau:

I – MỤC TIÊU VÀ Ý NGHĨA CỦA CUỘC THI

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – đúng như cái tên của nó – là điểm đến của rất nhiều người từ đủ mọi quốc gia, tôn giáo, sắc tộc; từ đó tạo nên một không gian văn hóa đa dạng. Trong nhiều năm qua, nhiều người Việt Nam đã đến Mỹ học tập, làm việc, hoặc định cư; góp phần tạo nên một sắc màu riêng biệt nhưng hòa hợp trong tổng thể bức tranh không gian văn hóa này. Mỗi người Việt ở Mỹ khi rời xa Tổ quốc đã luôn mang trong mình những câu chuyện riêng, và từ đó đóng góp vào một câu chuyện Việt Nam đang được tiếp tục viết và kể nơi xứ sở Cờ Hoa.

Để góp phần đưa những câu chuyện đó đến với đông đảo người Việt Nam ở khắp mọi nơi, trên tinh thần chia sẻ và đoàn kết, Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc thi “HÀNH TRÌNH NƯỚC MỸ”. Cuộc thi này nhằm tập hợp những tác phẩm viết và nhiếp ảnh xoay quanh các khía cạnh liên quan đến đời sống của thanh niên sinh viên Việt Nam ở Mỹ; những kỷ niệm và kinh nghiệm, khó khăn và thuận lợi, cơ hội và thách thức trên con đường hòa nhập với môi trường đa văn hóa. Những câu chuyện này sẽ khắc họa phần nào cuộc sống tinh thần của người Việt Nam, nhất là các du học sinh tại một trong những đất nước đông dân và đa sắc tộc nhất trên thế giới, từ đó đồng thời khẳng định bản sắc riêng lẫn tinh thần hòa nhập của người Việt.

II – CÁC NỘI DUNG CỤ THỂ

1.Nội dung và cách thức thi

• Chủ đề dự thi: Những câu chuyện của bạn về tất cả các khía cạnh liên quan đến đời sống TNSV Việt Nam ở Mỹ. Bạn có thể kể về những tâm sự khi xa xứ, những kỷ niệm của lúc ban đầu, hành trình hòa nhập với cuộc sống ở Mỹ, niềm vui khi tiếp xúc với cái mới, kinh nghiệm vượt qua khó khăn và thử thách.
  • Đối tượng tham gia: Tất cả TNSV Việt Nam đã, đang và sẽ học tập hay làm việc ở Hoa Kỳ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, chuyên ngành, cấp bậc theo học cũng như công việc hiện tại.
  • Thể loại tác phẩm dự thi gồm: Bài viết, Ảnh
  • Hình thức tham gia: Người tham gia có thể chọn một hay cả hai hình thức: bài viết hoặc/và ảnh. Một người có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi.
  • Hạn nộp tác phẩm dự thi: ngày 10/08/2013
  • Nơi gởi tác phẩm: banbientap@sinhvienusa.org

2.Yêu cầu đối với bài viết và ảnh

• Yêu cầu chung: Tác phẩm dự thi phải là sản phẩm của chính tác giả và tác giả đang giữ bản quyền, chưa từng được sử dụng tại các cuộc thi khác, hoặc đăng tải trên các phương tiện truyền thông.
  • Đối với bài viết: Yêu cầu một bài viết hoàn chỉnh với độ dài tối đa không quá 1500 chữ.
  • Đối với ảnh:
    • Mỗi người có thể gửi tác phẩm là một ảnh đơn hay bộ ảnh kèm theo phần giới thiệu, chú giải cho tác phẩm của mình. Mỗi bộ ảnh dự thi tối đa là 7 ảnh.
    • Ảnh digital hoặc phim (đã được scan lại thành file mềm). Ảnh dự thi để dưới dạng file JPG có dung lượng tối đa 5MB.
    • Ảnh dự thi chưa từng tham dự bất cứ cuộc thi ảnh nào khác, chưa từng được sử dụng trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào và không vi phạm quyền tác giả.
    • Ảnh mầu hoặc ảnh đen trắng. Mỗi bộ ảnh chỉ có thể bao gồm hoặc các ảnh màu, hoặc các ảnh đen trắng, không được bao gồm cả hai dạng này.
    • Ảnh có thể để nguyên bản, hoặc được chỉnh sửa bằng phần mềm. Tuy nhiên ảnh cần giữ độ trung thực của hình gốc.
  • Thông tin tác giả: Các bài dự thi được yêu cầu gửi kèm thông tin tóm tắt về tác giả.

3.Giải thưởng

Cơ cấu giải thưởng dưới đây sẽ được chia đều cho các tác phẩm là bài viết và các tác phầm là ảnh. Riêng giải khuyến khích sẽ được phân bổ phù hợp theo hai thể loại dự thi.

2 giải nhất, mỗi giải trị giá 200 USD

4 giải nhì, mỗi giải trị giá 100 USD

4 giải ba, mỗi giải trị giá 70 USD

6 tác phẩm được bạn đọc nhấn nút like nhiều nhất, mỗi giải trị giá: 50 USD

Tối đa 50 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 30 USD.

4.Cách thức chấm giải

• Các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải trên trang web http://www.sinhvienusa.org/ và kết nối sang cổng Facebookhttp://www.facebook.com/sinhvienusa để cho người đọc/người xem bình chọn.
  • Khán giả bình chọn, nhận xét và đánh giá bài viết bẳng cách bấm nút Like trong mỗi tác phẩm và để lại phần bình luận, đánh giá bên dưới.
  • Ban Giám khảo sẽ chấm điểm theo thang 1-10 cho các tác phẩm dự thi với các tiêu chí gồm: nội dung, hình thức và tính độc đáo.
  • Xếp hạng của các bìa viết được căn cứ vào đánh giá của Ban Giám khảo và bình chọn của người đọc/người xem với tỷ trọng: Ban giám khảo 75%, khán giả bình chọn 25%.

5.Thành phần ban giám khảo

Thành phần ban giám khảo sẽ bao gồm những người có uy tín và chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan đến bài viết và ảnh dự thi.

6.Trao giải cuộc thi

Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 24/08/2013, trong dịp tổ chức giải thể thao cho TNSV Việt Nam toàn nước Mỹ và ra mắt Ban điều phối chính thức của Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ.