Đoàn Phương Oanh – Lafayette College (#36 LAC)

Đoàn Phương Oanh, 12Anh1 Am, học viên lớp TOEFL, SAT & Chiến lược viết luận và Apply Summit, học bổng ĐH Lafayette (#36 LAC) $210,000/4 năm

Gắn bó với Summit hơn 1 năm, mình thực sự hài lòng với chất lượng giảng dạy trung tâm và vô cùng biết ơn anh Myo, chị Hoa, chị Linh, anh Kuba, các thầy cô giáo khác và cả các chị staff ở Summit nữa. Tất cả mọi người đã giúp đỡ mình biến giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực.Hiện tại, mình đã được nhận ED 1 Lafayette College (top #36 LAC)

Mình bắt đầu học tại Summit với khoá học SAT Intensive do thầy Myo giảng dạy. Lúc này mình đã ấn tượng với chất lượng và phương pháp giảng dạy của trung tâm rồi. Nhưng phải tới lúc tham gia khoá học College Admissions Essay, trải qua 10 tháng lăn lộn và đánh vật với các thể loại essays, standardized tests thì mình (và tất cả các bạn khác trong lớp Apply!) mới thực sự cảm nhận được Summit là ngôi nhà chung của tất cả chúng mình.

Với mình, điểm đặc biệt nhất ở Summit chính là sự nhiệt tình của các anh chị – những thầy cô giáo luôn tận tâm giúp đỡ chúng mình. Mình còn nhớ mùa apply đến trường nghe mấy đứa bạn ca cẩm, đứa thì bảo không biết điền CSS như thế nào, đứa thì hỏi cách làm resume, đứa thì than thở vì essay chưa đi tới nơi tới chốn. Nhưng mấy đứa học sinh Summit bọn mình thì toàn mếu máo với nhau kiểu  “mày ơi hôm qua chị Hoa lại vừa discard ý tưởng essay của tao L”, “mày ơi CSS chỗ này điền thế nào… thôi để tối tao về hỏi chị Hoa cho chắc.” Chị Hoa, anh Myo, chị Linh, thầy Kuba có lẽ là những cái tên được chúng mình nhắc đến nhiều nhất trong suốt mùa apply, bởi từ A-Z cái gì cũng lôi ra hỏi đến mức nhiều khi các anh chị phải phát cáu vì những câu hỏi dớ dẩn cứ lặp đi lặp lại của cả lớp :))) Đã là học sinh Summit, dù nhà có điều kiện hay không có điều kiện, dù xuất sắc hay chỉ bình thường, bọn mình đều được các thầy cô chăm sóc và được hỗ trợ để đạt kết quả cao nhất. Và kết quả trường cho đến tài chính đều vượt trên mong đợi của cả lớp với gần 20 bạn đc nhận ED1, chiếm gần 1/3 số hv VN được nhận nhóm top 50 đợt này!

Ở Summit, Các anh chị luôn chú trọng tính toàn diện của hồ sơ. Chị Hoa không chỉ quan tâm đến bài luận mà còn liên tục nhắc nhở cả lớp phải chăm chỉ, cải thiện tình hình điểm số (SAT, TOEFL) và định hướng giúp bọn mình quản lý, sử dụng thời gian hiệu quả, làm các hoạt động ngoại khoá có định hướng để nhấn mạnh vào sở thích, cá tính, quan điểm sống của mình. Thậm chí chị còn mở lớp tutor TOEFL, SAT, tự học các kiểu, “đôi bạn cùng tiến”để bọn mình giúp đỡ nhau cùng tiến bộ! Trong suốt 10 tháng học, lớp mình có Facebook group và phần mềm riêng để up bài vở, chị Hoa sát sao hàng ngày, nên lúc nào bọn mình cũng có cảm giác yên tâm, không bị hoảng loạn và cũng bớt lười hơn.

Quá trình nộp hồ sơ của mình đúng nghĩa là một quá trình đánh vật với Personal Statement (bài luận chính bắt buộc phải nộp cho các trường đại học tại Mỹ). 10 tháng học ở Summit, 7 tháng kì cạch tới lớp viết bài rồi lại bị các anh chị discard, trải qua 13 ý tưởng mình mới đến được với “bài văn của cuộc đời” 😛 Mà đến phút chót trước khi nộp vẫn phải nắn nót tỉa tót. Chị Hoa thường nói đây là bài luận trị giá cả tỷ đồng, nên chúng mình đầu tư tâm sức vào đó và các anh chị cũng ko tiếc công sức để hướng dẫn.. Mình còn nhớ có hôm 7h30 tối tới Summit sửa essay với thầy Myo, gạch xoá bôi xanh bôi đỏ 1 hồi tới 8h30-9h tối mới đi về, về tới nhà lại mở máy kì cạch viết lại draft mới và nộp lại bài vào lúc 12h đêm.

Mặc dù có nhiều lúc cả lớp bị các anh chị phê bình vì không chịu làm bài đầy đủ, hay rủ rê nhau hỏi linh tinh không cần thiết nhưng thực sự mình thấy các anh chị tâm lý cực kì ấy. Từ lúc có kết quả ED, khi gần 20 bạn trong lớp cán đích an toàn và hàng chục bạn khác thì đã có trường safe hết do nộp ED, tinh thần của một số bạn phải apply tiếp bắt đầu xuống và lo ngay ngáy. Chị Hoa và chị Linh  và chị Linh lại tiếp tục động viên nhắc nhở hàng ngày những bạn còn lại quyết tâm vượt khó, chạy đua với thời gian và cả đống bài thi học kì để hoàn thành nốt việc apply.

Tóm lại, nếu bạn là một người bình thường không thể bình thường hơn như mình :)) (tức là điểm đóm tàm tạm, hoạt động kha khá, mà quan trọng nhất là nghĩ mãi chẳng biết viết gì cho bài PS) thì Summit sẽ là nơi tốt nhất để bạn “chọn mặt gửi vàng”. Và đảm bảo là sau khi kết thúc khoá học thì bạn sẽ ngạc nhiên vì người bình thường như bạn đã làm được nhiều điều phi thường đến thế và bạn sẽ cảm thấy yêu và biết ơn các anh chị ở Summit như mình bây giờ ý :))) (nhưng nói thật cùng lớp Summit với mình cũng nhiều đứa giỏi toàn 2280 rồi >2300 SAT rồi viết lách ngon lành hơnkhiến mình tủi thân phát khóc ấy, cơ mà học với mấy bạn này thì được cái sẽ có động lực phấn đấu với cả cuối cùng thì các anh chị cũng giúp mình thoát khỏi nỗi lo bị hồ sơ của mấy đứa như thế đè bẹp :)Cứ ngấm dần từng chút một, bọn mình hiểu hơn quan điểm của Summit là không chỉ dạy chúng mình kỹ năng để apply sao cho vào được các trường tốt nhất có thể cho từng người mà còn giúp chúng mình thoát khỏi lối tư duy thiếu logic, thiếu thực tế, chuẩn bị những kỹ năng quan trọng để thành công ở đại học và cuộc sống sau này. Chúng mình không chủ quan nữa, nhưng cũng không dễ dàng nản chí trước khó khăn và có chiến lược học hành, làm việc hiệu quả hơn.