Doãn Minh Hạnh – Washington and Lee University (#11 LAC)

Mình có mong muốn đi du học từ khá sớm, cụ thể là vào khoảng giữa năm lớp 10, nhưng vì thiếu định hướng cho nên tới tận đầu học kì 2 của năm lớp 11, khi hầu hết các bạn trong lớp mình đều đã có điểm SAT như ý, thì mình vẫn chưa thi chuẩn hóa lần nào cả. Khi mình tham gia chương trình tư vấn du học của Summit, cô Hoa và cô Linh đã phải định hướng cho mình rất nhiều, giúp đỡ mình lập kế hoạch thi chuẩn hóa, viết luận và xây dựng một bộ hồ sơ mạnh.

Khi được nhận vào ĐH Washington and Lee (Top 14 Liberal Arts), với học bổng $ 252.000, mình đã vô cùng hạnh phúc, vì đây vẫn luôn là trường học có thứ hạng cao hơn nhiều so với kỳ vọng của mình. Nhìn lại, mình cho rằng, chiến lược apply tổng thể của Summit đã giúp mình có được thành công này, vì hồ sơ của mình nếu tách riêng biệt từng phần thì chưa hẳn là ấn tượng, ví dụ điểm SAT của mình chưa phải là điểm rất xuất sắc. Nhưng bù lại, mình cho rằng bài luận tốt và thành tích ngoại khóa rõ nét đã cho mình cơ hội được Washington and Lee để mắt tới.

Có lẽ đối với mình việc vất vả nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ chính là ra được ý tưởng cho Personal Statement. Mình nhớ ngay từ những ngày đầu học lớp viết luận nhóm với thầy Myo, thầy  phải góp ý rất nhiều về ý tưởng vì lúc đó hầu hết các ý tưởng của mình khá sáo rỗng ( “cliche”.) Dần dần, mình học được cách phát triển suy nghĩ có chiều sâu hơn, và hình như sau hơn 4 ý tưởng hỏng và rất nhiều buổi gặp riêng với thầy Myo thì mình mới chốt được ý tưởng cho bài luận. Rồi sau đó phải sửa thêm 7-8 drafts nữa mới finalize được.

Có những hôm mình thức viết bài cũng thấy thầy Myo online đến tận 3-4h sáng và gửi lại feedback của 3-4 bài luận phụ liền cho mình. Mặc dù ở Summit thầy Myo còn phải giúp đỡ rất nhiều các bạn khác cũng theo học khóa tư vấn, nhưng mỗi feedback mình nhận được luôn rất chi tiết và rõ ràng. Cả quá trình học với thầy Myo mình còn học hỏi được rất nhiều về phong cách viết luận, cách suy nghĩ và lập luận mạch lạc, tránh lan man, và cả cách lựa chọn từ ngữ phù hợp nữa.

Trong thời gian hoàn thiện hồ sơ hoạt động ngoại khóa, cô Linh đã giới thiệu cho mình nhiều hoạt động rất hay và bổ ích. Ví dụ khi mình tham gia một kỳ thi về ý tưởng khởi nghiệp,  cô Linh giúp đỡ bọn mình lập team, xây dựng và phát triển ý tưởng, dạy bọn mình pitch sao cho hay, tự tin và tập cho bọn mình trả lời câu hỏi thuyết phục nữa. Nhớ đợt hoàn thiện resume mình cố gắng mãi mà vẫn không cắt ngắn đi được, thế mà mà cô Linh đã giúp mình hệ thống hóa và làm nổi bật những hoạt động tốt nhất, giúp cho chính mình cũng nhìn ra các điểm mạnh của mình rõ ràng hơn.

Cả quá trình apply, cô Hoa cũng đã giúp đỡ và đốc thúc mình vô cùng nhiều. Sau lần thi SAT đầu tiên không đạt được điểm số như ý, mình cảm thấy rất mệt mỏi, vì vừa phải viết bài luận chính, luận phụ, vừa phải học thi TOEFL và thi lại SAT. Lúc đó, cô Hoa là người đã động viên mình rất nhiều. Khoảng thời gian sau khi bị trường ED1 từ chối có lẽ là khoảng thời gian mình xuống tinh thần nhất, đến nỗi hơn 1 tuần liền mình không nộp draft nào cho thầy Myo cả. May mà sau khi nói chuyện với thầy Myo và cô Hoa mình đã lấy lại tinh thần tiếp tục chiến đấu đợt sau. May mắn hơn là hai cô trò đã chọn được trường ED2 phù hợp với mình và cũng là ngôi trường mình vô cùng vô cùng thích nữa!

Cũng không thể không kể đến sự nhiệt tình của các anh chị staff Summit được, đặc biệt là chị Nhung đã nhắc nhở mình hồ sơ tài chính từ rất sớm. Bây giờ nghĩ lại mình thấy rất biết ơn hai cô và chị Nhung đã đốc thúc bọn mình làm các giấy tờ sớm hơn cho đỡ cập dập, rồi nhắc nhở gửi điểm sớm cho các trường, chứ như tính mình thì phải để trước deadline mấy ngày mới cuống lên gửi điểm mất.

Cả quá trình apply đi Mỹ đã để lại rất nhiều cảm xúc và kỉ niệm đáng nhớ đối với mình, chán nản có, nước mắt có, niềm vui cũng có, nhưng trên hết mình đã học được rất nhiều kĩ năng mới, có thêm nhiều mối quan hệ và trải nghiệm mới. Lựa chọn và tin tưởng Summit là quyết định đúng đắn nhất của mình.