Speaking – Đừng học thuộc lòng câu trả lời

Trước kỳ thi IELTS, các bạn học sinh thường chuẩn bị trước các câu trả lời cho phần Speaking. Tuy nhiên, có những điều bạn nên tránh.

Trên thực tế, bạn có thể dự đoán trước 1 vài topic mà mình sẽ gặp trong phần thi nói. Rất nhiều học sinh còn chuẩn bị trước các câu trả lời và học thuộc lòng. Sau đó, trong khi thi, nếu gặp đúng câu hỏi đã học, họ sẽ lặp lại câu trả lời của mình – đôi khi là một cách máy móc mà không để ý đến bản chất câu hỏi. Phương pháp này có rất nhiều vấn đề.

Đầu tiên, hiển nhiên là câu trả lời học thuộc nghe sẽ rất thiếu tự nhiên. Những giám khảo chấm thi nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng nhận ra điều đó. Nếu giám khảo nhận ra bạn đã học thuộc một câu trả lời, có thể họ sẽ ngừng bạn lại và chuyển tới câu hỏi khác.

Thứ hai, nếu bạn học thuộc 1 câu trả lời, rất có khả năng câu hỏi thực tế sẽ hơi khác đi và bạn sẽ không trả lời đúng ý câu hỏi muốn hỏi. Đây là một dấu hiệu khác để giám khảo chấm thi nhận ra có vấn đề trong phần thi của bạn.

Tóm lại, bạn nên tránh học thuộc lòng trước câu trả lời. Tuy nhiên, chuẩn bị trước từ vựng và một số mẫu câu cho một số topic có thể gặp thì hoàn toàn nên làm.

(Theo http://learnenglish.britishcouncil.org/)