fbpx

[Báo Tuổi Trẻ] Nam sinh đam mê nước hoa trúng tuyển loạt đại học danh tiếng tại Mỹ

Trịnh Anh Minh – học viên chương trình tư vấn du học của Summit mùa 2023-24 xuất sắc trúng tuyển loạt ĐH danh tiếng như University of California, Los Angeles (#15 NU), University of Michigan – Ann Arbor (#21 NU, trường KD Ross), University of Virginia (#24 NU), UNC Chapel Hill (#22 NU), Georgia Tech (#33 NU).

Trần Phương Hoa – cố vấn của Minh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học – nhận xét: “Minh là một trường hợp thú vị do em phải cố “thoát ra” khỏi hình ảnh học sinh chuyên tự nhiên hay bị cho rằng khô khan, chỉ biết học. Trong quá trình chuẩn bị du học, em đã nỗ lực trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực mới, cải thiện các kỹ năng để chứng tỏ sự năng động, toàn diện của bản thân”.

So với số lượng giải thưởng “khủng” về học thuật, các giải thưởng liên quan đến kinh doanh của Minh có phần ”lép vế”. Để theo đuổi ngành kinh doanh, nam sinh chuyên lý đã dùng đam mê nước hoa để thuyết phục các trường đại học top đầu ở Mỹ.

Trịnh Anh Minh, sinh năm 2006, lớp 12 chuyên lý Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Cuối tháng 3-2024, Trịnh Anh Minh, sinh năm 2006, lớp 12 chuyên lý Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhận được thông báo trúng tuyển vào hàng loạt trường đại học top đầu của Mỹ, theo xếp hạng của US New.

Các trường Minh vừa trúng tuyển gồm Đại học California tại Los Angeles (UCLA), top 15; Trường kinh doanh Ross – Đại học Michigan, top 21; Đại học North Carolina tại Chapel Hill, top 22; Đại học Virginia, top 24; Georgia Tech, top 33.

Chuyên lý đi học kinh doanh nên còn “tiếc một chút”

Minh có thành tích học tập nổi bật, từng giành hơn 20 giải thưởng tại các kỳ thi liên quan vật lý, toán học, như đoạt huy chương vàng thi khoa học trẻ quốc tế (IJSO), giải bạch kim Olympic toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS), giải nhất học sinh giỏi thành phố môn vật lý lớp 11, lớp 9 đạt giải nhất học sinh giỏi vật lý cấp thành phố… 

Chỉ riêng môn toán Minh đoạt khoảng 17 huy chương vàng.

Thế nhưng, Minh thừa nhận chỉ khi vào cấp III mới có cơ hội tham dự các giải thưởng liên quan đến kinh doanh. Hồ sơ ứng tuyển mất cân đối khiến Minh khá tiếc nuối.

“Khi làm hồ sơ ứng tuyển vào ngành kinh doanh của các trường đại học ở Mỹ, tôi dự đoán trước được khi nhìn vào hồ sơ các nhà tuyển sinh sẽ đặt ra câu hỏi chung “vì sao apply vào ngành kinh doanh?”.

Để trả lời cho câu hỏi chung này, tôi quyết định làm nổi bật hoạt động ngoại khóa tâm đắc nhất của mình là kinh doanh nước hoa trong hồ sơ ứng tuyển, lấy đam mê nước hoa làm chủ đề cho các bài luận chính”, Minh nói.

Từ những năm lớp 6, lớp 7, Minh đã bị cuốn hút bởi mùi hương nước hoa, và bắt đầu tìm hiểu về ngành nước hoa.

Để thỏa đam mê, mua được những chai nước hoa mới mà không cần sự hỗ trợ từ bố mẹ, từ năm lớp 9 Minh đã lên kế hoạch kinh doanh, kiếm tiền từ đam mê nước hoa.

Số vốn ban đầu của Minh là những chai nước hoa đang có sẵn, sau đó Minh tách chiết sang các chai nhỏ để bán hàng trên mạng.

Để đạt lợi nhuận cao nhất với 1 chai nước hoa khoảng 100ml, Minh sẽ tách chiết sang các chai nhỏ từ 5-10ml, chai gốc để lại 30-40ml bán kèm hộp để được giá cao. Sau hai tháng kinh doanh đầu tiên, Minh thu về 7,5 triệu đồng.

Lợi nhuận từ việc kinh doanh nước hoa được Minh sử dụng cho dự án “Thương em” do chính Minh sáng lập, nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn tại Mộc Châu, Sơn La. 

Từ năm lớp 10 Minh đã cùng các bạn tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn ở Mộc Châu tại 5-6 trường, thực hiện sơn sửa lại phòng học cho một trường mầm non.

Ngoài ra, Minh và các bạn cũng tổ chức rất nhiều đợt bán hoa quả, các sản vật để gây quỹ và góp phần quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Minh tham gia giao lưu với trẻ em tại Mộc Châu, Sơn La trong dự án Thương em mùa 1

“Với phần trình bày trong bài luận về cách điều hành kinh doanh, mua bán, tính giá, cách liên kết giữa sở thích nước hoa với kinh doanh… Thông qua đó tôi muốn nhà tuyển sinh không chỉ thấy rõ niềm đam mê kinh doanh nước hoa, mà còn thấy suy luận logic từ toán học đã giúp tôi có nhiều điều kiện thuận lợi trong kinh doanh ra sao”, Minh nói.

Để có thêm sự thuyết phục với các đơn vị tuyển sinh, từ tháng 3-2023, Minh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về hệ thống tài chính vi mô – dịch vụ tài chính cho người có thu nhập thấp. Hiện công trình nghiên cứu đã hoàn thành bước đầu và sắp công bố trên một số tạp chí khoa học.

Từng tự chán khi đọc bài luận của chính mình

Minh cho biết việc viết lách với một học sinh học chuyên khoa học tự nhiên là khá khó, bởi bài luận yêu cầu sử dụng ngôn từ linh hoạt và sáng tạo.

Thời điểm ban đầu Minh tự thấy chán khi đọc bài luận của mình do không bày tỏ được hết cảm xúc và ý tưởng. Tuy nhiên, càng viết Minh càng có thêm kinh nghiệm, và sự kiên trì đã giúp em có những bài luận tốt.

Thời điểm căng thẳng nhất khi phải làm nhiều việc cùng một lúc, vừa tập trung vào các kỳ thi chuẩn hóa, thi học sinh giỏi, vừa tham gia hoạt động ngoại khóa, đầu tư thời gian cho các dự án kinh doanh… Minh buộc phải giảm thời gian chơi thể thao, guitar, piano, hay dùng ít mạng xã hội hơn, nhưng vẫn giữ ở mức nhất định để không đảo lộn cuộc sống.

Dự án Thương em của Minh phối hợp với một đơn vị tổ chức trao quà cho một số gia đình khó khăn ở Tuyên Quang

Minh tiết lộ đã có ý tưởng riêng về start-up nước hoa, nhưng chưa công bố được ở thời điểm hiện tại. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, Minh dự định sẽ theo học Trường kinh doanh Ross – Đại học Michigan, vì đây là một trong những trường top đầu đào tạo ngành kinh doanh tại Mỹ.

Hiện Minh đang tìm hiểu trước một số kiến thức về mảng kinh tế, kinh doanh để có thể sẵn sàng bắt nhịp khi du học tại Mỹ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nam-sinh-dam-me-nuoc-hoa-trung-tuyen-loat-dai-hoc-danh-tieng-tai-my-20240401114152008.htm