fbpx

LEWIS AND CLARK COLLEGE (#82 LAC)

Khi những nhà thám hiểm thế kỉ 19 của chuyến hành trình Lewis & Clark khởi hành từ miền Trung nước Mĩ quyết đi đến cuối con đường; cuộc phiêu lưu dẫn họ tới tận Portland, một thiên đường cỏ cây tươi tốt bên bờ sông Willamette. Ngôi trường đại học được mang tên chuyến thám hiểm này cũng khuyến khích sinh viên không ngừng học hỏi, khám phá. Từ năm 1962, gần 12,000 sinh viên và 300 giảng viên của trường Lewis & Clark đã tham gia chương trình du học tại 68 quốc gia. Mỗi năm, Lewis & Clark tổ chức hơn 30 chương trình ở nhiều vùng khác nhau trên toàn thế giới. Chắc chắn rằng sinh viên của trường được tiếp nhận “một nền giáo dục tuyệt vời và thực tế,” một sinh viên năm ba nhận xét. 

Nếu sinh viên quá hứng thú với những chương trình du học, Lewis & Clark biết cách để lôi cuốn họ về với ngôi trường đẹp lộng lẫy, tọa lạc trên một con dốc phủ đầy dương xỉ với tầm nhìn bao quát dòng sông. Khuôn viên trường được xây dựng trên khu nhà cổ, và hoàn thiện bằng các khu vườn, đài phun nước, hay bể bơi – hoàn toàn không hề có dấu vết xi măng, thay vào đó, các con đường được phủ đá cuội. Lewis & Clark cam kết thân thiện với môi trường bằng cách kí bản Tuyên ngôn Talloires, một văn bản thống nhất giữa nhiều trường đại học nhằm đẩy mạnh phát triển bền vững. Giữ vững phương châm này, trường xây dựng Sảnh Howard rộng 4645 m2; toà nhà này nhận được chứng nhận vàng từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kì. Sảnh Howard là một trong năm toà nhà thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, bao gồm 3 kí túc xá và Sảnh Wood. Một trung tâm tư vấn nghề nghiệp của trường cũng vừa mở cửa năm 2015.

Đại học Lewis & Clark yêu cầu tất cả sinh viên thể hiện khả năng trong một ngoại ngữ cũng như trong lĩnh vực nghiên cứu quốc tế; 60% sinh viên hoàn thành yêu cầu này bằng cách du học trong một kì hoặc hơn. Sinh viên có thể tới học ở các địa điểm như Úc, Trung Quốc, Ecuador, và Ma-rốc – nhiều người còn học ở 2-3 nước – hay cũng có thể học ở một vài thành phố trong lãnh thổ Mĩ. Ngoài yêu cầu về nghiên cứu quốc tế, sinh viên cũng cần tham gia các môn về tư duy định lượng và biện luận khoa học, nghệ thuật sáng tạo, và giáo dục thể chất. Không có gì ngạc nhiên khi một trong những chuyên ngành phổ biến nhất ở Lewis & Clark là ngoại giao; phổ biến không kém là tâm lí học, xã hội và nhân chủng học, sinh học, và văn học Anh. Trường cũng có các chuyên ngành phụ như nhảy, nghiên cứu dân tộc, và kinh tế chính trị; ngoài ra còn có khoá đào tạo kĩ thuật 3 năm + 2 năm. Tất cả các chuyên ngành đều có chương trình học danh dự. Chương trình Nghiên cứu Khoa học Rogers kết nối sinh viên và giảng viên để cùng thực hiện các dự án nghiên cứu với chủ đề đa dạng, từ khả năng bám dính của thằn lằn, tới khoa học nguyên tử. Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp cho phép học sinh hợp tác với các giáo sư, cố vấn và các chuyên gia từ bên ngoài trường để xem xét lại các vấn đề qua lối tư duy khởi nghiệp.

Lewis & Clark cho các ứng viên cơ hội gửi hồ sơ thể hiện tài năng và sở thích của mình qua lựa chọn Portfolio Path. Ứng viên gửi hai thư giới thiệu từ giáo viên và 2 bài viết của bản thân đã được chấm điểm trong thời gian học cấp 3: một bài về toán và một bài viết phân tích. Chìa khoá tới một bộ hồ sơ đẹp là sự “toàn diện,” hội đồng tuyển sinh cho biết. “Càng sáng tạo càng tốt; nhưng đảm bảo rằng hồ sơ của bạn không chỉ toàn các tác phẩm nghệ thuật hay sáng tác viết lách.”

Ngược lại với phương pháp tuyển sinh khá thoáng này, một khi đã nhập học tại trường, sinh viên Lewis & Clark được yêu cầu đảm bảo khối lượng bài vở đầy thử thách. Chương trình 6 tuần Pioneer Success Institute vào đầu năm giúp các tân sinh viên chuyển tiếp vào cuộc sống học đường dễ dàng hơn, trong khi môn Khám phá và Tìm hiểu kéo dài cả năm sẽ giới thiệu sinh viên với các chủ đề học thuật trình độ bậc đại học. “Các lớp học khá khó nhưng chúng tôi vẫn xoay xở được,” một sinh viên năm nhất cho biết. Các sinh viên năm nhất và năm cuối được ưu tiên trong quá trình chọn môn, góp phần đảm bảo họ sẽ tốt nghiệp trong 4 năm nếu hoàn thành đủ các yêu cầu học thuật và quyết định chuyên ngành sớm. Các giáo sư của trường cũng nhận được nhiều lời ca ngợi vì khả năng chuyên môn và sự nhiệt huyết. “Chất lượng giảng dạy của trường rất tuyệt vời,” một sinh viên năm hai cho biết. “Hầu hết các lớp đều có sĩ số nhỏ và tập trung vào việc thảo luận, vậy nên có nhiều thời gian để sinh viên trao đổi riêng với giảng viên.”

“Sinh viên Lewis & Clark hoạt động xã hội nhiệt tình, quyết tâm, và rất tâm huyết,” một sinh viên chuyên ngành ngoại giao nhận xét. Trường có xu hướng thu hút các ứng viên từ bờ Tây (chiếm nửa tổng sĩ số) tìm kiếm một nền giáo dục khai phóng mạnh; trường cũng rất phù hợp với sinh viên bờ Đông khá giả muốn thoát khỏi sự tù túng về mặt cộng đồng của những ngôi trường học thuật điển hình (thường được biết đến là prep school). 5% tổng sĩ số của trường là sinh viên quốc tế. “Có sự chia tách rõ rệt giữa các vận động viên sinh viên và những người còn lại,” một sinh viên nói. “Điều này không có nghĩa là hai nhóm không qua lại với nhau bao giờ, nhưng họ ngồi ăn ở hai phía đối diện ở căng tin; hơi kì lạ một chút.” Cộng đồng trường hoạt động mạnh trong các vấn đề chính trị và hầu hết có xu hướng theo cánh tả. Trong tổng sĩ số sinh viên, 6% là người Mĩ gốc Á, 2% là người Mĩ gốc Phi, 10% là người đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Trường bầu chọn một Trưởng ban Đa dạng và Toàn diện vào năm 2016 nhằm đa dạng hoá môi trường học đường. Các suất học bổng dựa vào thành tích học tập có giá trị trung bình $14,571; nhưng trường không có học bổng thể thao. 

Lewis & Clark yêu cầu sinh viên sống trong trường vào 2 năm học đầu; 70% sinh viên bậc cử nhân sống trong những khu nhà do trường quản lí, được cho là rất tiện. “Loại phòng phổ biến nhất là phòng đôi, nhưng cũng có phòng bốn và phòng đơn, tất cả đều có đủ không gian cho từng sinh viên,” một sinh viên cho biết. Nhờ vị trí trường nằm trên đồi, các phòng kí túc may mắn còn có tầm nhìn ra dãy núi St. Helens, Mount Hood, và chân trời thành phố Portland trong những ngày trời quang. Sinh viên nào muốn tham gia biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hoá, hoạt động ngoài trời, và nhiều chương trình khác có thể gia nhập các cộng đồng sinh hoạt/học tập. Nhà ăn trường phục vụ cho nhiều chế độ dinh dưỡng và “đồ ăn thật sự rất ngon,” một sinh viên cho biết. Mặc dù trường nằm trong khu dân sinh của Portland, an toàn được đặt lên hàng đầu – kí túc xá của trường có hệ thống quẹt thẻ mới được vào, trang bị chuông gọi cửa, ngoài ra để đảm bảo an ninh học đường, trường còn bố trí nhân viên túc trực 24 giờ một ngày. 

Sinh viên Lewis & Clark vui chơi chủ yếu qua Hội Hoạt động Học đường, nhóm tổ chức các buổi chiếu phim, thi đấu, vũ hội và chương trình tài năng. Các sự kiện thường niên bao gồm Vũ hội mùa Thu, Bước nhảy mùa Xuân và Hòa nhạc Watzek Rocks diễn ra ở thư viện. Khu vực xung quanh trường là vùng ngoại ô giàu có, dễ chịu, có một vài cửa hàng, nhà hàng, và quán bar. Sinh viên có thể tham gia các hoạt động vì cộng đồng vào các ngày thứ bảy hoặc thông qua nhiều tổ chức khác của trường. Các hoạt động của trung tâm thành phố Portland – chủ yếu ở Đại lộ Hawthorne ở phía đông nam, và quận Pearl hay phố 23 khu tây bắc – chỉ cách trường 15 phút nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng hay dịch vụ xe buýt miễn phí của trường có tên Pioneer Express. Vào cuối tuần, Tổ chức College Outdoors tài trợ nhiều chuyến du lịch tới núi Mount Hood (nơi có khu trượt tuyết tuyệt vời, cách đây 1 tiếng) hoặc các bãi biển (cách 1 tiếng rưỡi). Seattle, Vancouver, BC, lần lượt cách 3 và 6 tiếng lái xe, là các địa điểm du lịch phượt được yêu thích nhất; San Francisco và Las Vegas cũng rất tuyệt nếu có nhiều thời gian.

Các đội tuyển thể thao của trường đấu trong giải Division III vùng Tây Bắc; các đội mạnh nhất bao gồm tennis nữ (vô địch giải năm 2016), bóng rổ và tennis nam, và chèo thuyền nam và nữ. Giống như các trường ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương nhiều không gian ngoài trời, Lewis & Clark có chương trình thể thao nội bộ sôi động và vô vàn hoạt động ngoài trời. Ném đĩa bay, bóng rổ, và bóng chuyền là những môn được sinh viên yêu thích nhất. Đội tuyển tranh biện của trường cũng đã giành chức vô địch trực tiếp toàn quốc năm 2014 và 2015.

Những sinh viên yêu thích hoạt động ngoài trời và nhiệt huyết vì lí tưởng xã hội của Lewis & Clark sinh hoạt tốt trong một môi trường thân thiện. Họ là những người tiên phong đi tìm tri thức, sẽ làm rạng danh tên tuổi của trường. “Sinh viên ở đây phóng tầm nhìn ra ngoài cuộc sống và trải nghiệm của bản thân để kiếm tìm những điều tốt đẹp hơn,” một sinh viên năm cuối cho biết. “Chúng tôi không ngừng đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.”

Nguồn: Fiske Guide

Danh sách các trường Đại Học Mỹ