fbpx

Lê Linh Đan – HB $280,000 Columbia University (#2 NU)

Cùng nghe chia sẻ của Linh Đan các bạn nhé!

Dưới sự giúp đỡ của các thầy cô Summit, mình đã làm được những điều mình từng nghĩ không thể trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Từ khi học lớp 11, mình có tham gia một nhóm dịch sách triết học, đến khi phần dịch thô đã hoàn thành, mình tìm hỏi các nhà xuất bản khác nhau tại Hà Nội để được xin xuất bản sách nhưng đều chỉ nhận được những lời từ chối. Thầy Myo đã khuyên mình viết thư gửi chính tác giả cuốn sách là một giáo sư triết nổi tiếng của đại học Princeton để chia sẻ niềm đam mê triết học của mình và những khó khăn mình gặp phải trong quá trình dịch sách. Và điều kì diệu xảy đến! Chỉ hai tiếng sau khi mình gửi thư, mình nhận lại được phản hồi của giáo sư cảm ơn những nỗ lực nhóm dịch sách đã bỏ ra và giúp mình liên lạc với những trợ lý khác của ông để tìm nhà xuất bản. Đó là một trong những giây phút đáng nhớ nhất mình trải qua trong quá trình làm hồ sơ bởi mình chưa từng tưởng tượng sẽ có dịp mình được liên lạc trực tiếp với một trong những vị giáo sư triết học nổi tiếng nhất thế giới.

Và điều thứ hai tưởng như không thể trở thành thành hiện thực xảy ra khi mình nhận được likely letter từ trường Columbia. Ban đầu khi lên danh sách các trường nộp vòng RD, mình không dự định nộp vào Columbia bởi mình không nghĩ có thể được nhận vào trường đại học hàng đầu của nước Mỹ này. Nhưng nhờ sự động viên của các thầy cô Summit mà cuối cùng mình đã hoàn thành hồ sơ gửi cho trường. Suốt ba tháng, mình nhận được rất nhiều thư từ chối khiến mình cảm thấy gần như chắc chắn rằng mình không thể được nhận vào những trường top cao. Tuy vậy, một buổi sáng mình chợt nhận được thư từ Columbia. Tin chắc rằng lại là một thư báo trượt khác, mình mất gần mười phút để nhận ra rằng trường đã gửi cho mình một lá thư chấp nhận sớm.

Một trong những điều mình nghĩ đã giúp mình chiến thắng quá trình apply chính là nhờ phương pháp làm việc ở Summit. Các thầy cô luôn giúp mình có những kế hoạch cụ thể khi làm hồ sơ, điển hình là hàng tháng thầy Myo giúp mình lên danh sách những công việc cần làm từ lịch làm hoạt động cho đến lịch ôn thi SAT 2 để đảm bảo quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình đi đúng tiến độ. Ngoài ra tính kỷ luật tại Summit cũng vô cùng khắt khe. Mỗi tuần bọn mình đều được cô Hoa thông báo lịch nộp bài trên facebook, những bạn nộp muộn bị yêu cầu viết bản kiểm điểm có chữ ký phụ huynh. Do thường xuyên nộp bài muộn mà có lần mình bị cô Hoa gọi điện trực tiếp nhắc nộp bài. Khi nghĩ cô bận rất nhiều việc mà vẫn phải dành thời gian gọi cho mình để nộp bài, mình thấy vô cùng xấu hổ và cố tìm mọi cách để khẩn trương hoàn thành xong bài vở đúng hạn.

Đặc biệt, các thầy cô Summit còn làm việc với cường độ khủng khiếp. Những ngày trước khi nộp hồ sơ, mình thức đến 4, 5h sáng để hoàn thành bài kịp nộp cho trường và ngay cả lúc đó thầy Myo vẫn on facebook trả lời những câu hỏi mình có. Có hôm mình nhận được lời nhắn của thầy lúc 6h sáng, nhắc mình cố gắng hoàn thành nốt bài, thầy ngủ dậy sẽ đọc và chữa lại bài của mình.

Quá trình làm hồ sơ tại Summit tuy căng thẳng, khắt khe nhưng cũng để lại cho mình những kỷ niệm đáng nhớ. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, mình đã đi được một chặng đường dài, được suy ngẫm và hiểu thêm về chính những dự đinh, ước mơ của bản thân sau những giờ viết luận. Cảm ơn các thầy cô của Summit đã đồng hành, giúp đỡ mình biến những điều không thể thành thành hiện thực.

Linh Đan Columbia University