Chương trình nghiên cứu Hoa Kỳ – Chủ đề môi trường toàn cầu dành cho thủ lĩnh sinh viên năm 2014 (Hạn nộp: 30/12/2013)

Phòng Văn hoá Thông tin (PAS) đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ (SUSI) dành cho Thủ lĩnh Sinh viên – Chủ đề Môi trường toàn cầu năm 2013. Sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba (hoặc năm thứ tư hệ đào tạo năm năm) các trường đại học Việt Nam có quan tâm đến các vấn đề về môi trường, có năng lực lãnh đạo thể hiện qua kết quả học tập, sự đóng góp cho cộng đồng cũng như các hoạt động ngoài giảng đường và có khả năng tiếng Anh tốt có thể nộp đơn tham dự chương trình. Sẽ có bốn suất học bổng toàn phần dành cho các sinh viên Việt Nam.

Thời hạn nộp đơn đăng ký: 17h00, thứ Hai, 30/12/2013.

TẢI ĐƠN ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Khái quát về chương trình

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên – Chủ đề Môi trường toàn cầu – là chương trình nghiên cứu nâng cao nhằm cung cấp cho các thủ lĩnh sinh viên những hiểu biết sâu sắc hơn về Hoa Kỳ, đồng thời giúp họ nâng cao các kỹ năng lãnh đạo. Chương trình sẽ bao gồm các thảo luận seminar, nghiên cứu tài liệu, thuyết trình nhóm và bài giảng được phân bổ một cách hợp lý. Ngoài các hoạt động trên lớp, chương trình còn có các chuyến thăm quan học tập và đi thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hoa Kỳ và cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện.

Được tổ chức tại Đại học Montana, Missoula, chương trình nghiên cứu với chủ đề Môi trường toàn cầu sẽ tìm hiểu vai trò của chính sách về môi trường trong phát triển kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ. Phương pháp học qua trải nghiệm sẽ được áp dụng giúp sinh viên tìm hiểu các lĩnh vực quản trị tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững/tập quán nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng (các hình thức truyền thống và mới), quản trị và xử lý nước. Các lĩnh vực sẽ được tìm hiểu từ nhiều góc độ: hoạt động tích cực cấp cơ sở và các sáng kiến dân sự, cách tiếp cận theo hướng thị trường, các chính sách và quy định ở cấp liên bang. Cuối cùng, chương trình có thể sẽ nghiên cứu các vấn đề về môi trường trong bối cảnh xã hội toàn cầu hoá.

Toàn bộ chi phí tham dự chương trình, bao gồm chi phí tổ chức chương trình, đi lại nội địa và quốc tế, nơi ở, tài liệu học tập và các chi phí sinh hoạt khác sẽ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đài thọ.

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ năm nay dành cho 20 thủ lĩnh sinh viên từ các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam sẽ được tổ chức trong năm tuần, bắt đầu từ tháng 6 năm 2014, bao gồm bốn tuần tham dự khoá học và một tuần thăm quan ở Hoa Kỳ, trong đó có ba ngày tổng kết chương trình tại thủ đô Washington, D.C. Địa điểm tổ chức chương trình sẽ được thông báo sau.

Tiêu chuẩn ứng viên

Chương trình lựa chọn ứng viên theo nguyên tắc cạnh tranh dựa trên mối quan tâm đến các vấn đề về môi trường, triển vọng trở thành một thủ lĩnh sinh viên thông qua kết quả học tập, sự đóng góp cho cộng đồng và các hoạt đồng ngoài giảng đường. Ngành học của ứng viên có thể đa dạng, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) Nông nghiệp, Sinh học, Du lịch sinh thái, Kỹ thuật, Luật môi trường, Khoa học môi trường, Quan hệ quốc tế, Chính sách công, Phát triển bền vững v..v..Ứng viên đáp ứng các điều kiện sau đây có thể nộp đơn tham dự chương trình:

v   Có quan tâm đến các vấn đề về môi trường;

v   Tiếng Anh thành thạo

v   Là sinh viên đại học chính quy năm thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba (hoặc năm thứ tư hệ đào tạo 5 năm);

v   Không quá 25 tuổi;

v   Cam kết trở về trường học sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu;

v   Thể hiện những tố chất lãnh đạo và triển vọng trong trường học và các hoạt động cộng đồng;

v   Có mục đích nghiêm túc khi nghiên cứu về Hoa Kỳ;

v   Có kết quả học tập xuất sắc, thể hiện ở điểm thi các môn học, các phần thưởng và giới thiệu của các thầy, cô giáo;

v   Từng tham gia các hoạt động cộng đồng và ngoài giảng đường;

v   Hầu như chưa từng đi học hoặc đi du lịch tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nước nào khác;

Đăng ký tham gia

Các ứng viên có đủ điều kiện xin vui lòng điền vào mẫu đơn bằng tiếng Anh và nộp trực tuyến trước 17h, thứ Hai, ngày 30/12/2013.  Ngoài ra, hồ sơ gồm:

1.     Đơn đăng ký tham dự chương trình đã điền đầy đủ thông tin

2.     Bảng điểm các năm học đại học (dịch sang tiếng Anh và công chứng nếu bằng tiếng Việt)

3.     Sinh viên năm thứ nhất cần nộp bản sao học bạ các năm học trung học phổ thông (dịch sang tiếng Anh và công chứng nếu bằng tiếng Việt)

4.     Hai thư giới thiệu của giáo viên

cần gửi về địa chỉ cụ thể phù hợp sau trước 17:00 ngày thứ Hai, 30 tháng 12 năm 2013.

Sinh viên các trường đại học từ Quảng Trị trở ra Bắc gửi hồ sơ về địa chỉ:

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên

Phòng Văn hoá Thông tin

Đại sứ quán Hoa Kỳ

7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 3850 5000/ext.6034

E-mail: pas.culture@gmail.com

Sinh viên các trường đại học từ Thừa Thiên – Huế trở vào Nam gửi hồ sơ về địa chỉ:

Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh Sinh viên

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Phòng Văn hoá Thông tin

4 Le Duan, District 1

Ho Chi Minh City

Tel:  (84) (8) 3520-4618

Email: NguyenLH2@state.gov

Hồ sơ nộp sau thời hạn nói trên sẽ không được xem xét.

(Nguồn: ĐSQ Hoa Kỳ)